Vụ án bạo lực gia đình ở Hà Nam: Hủy án sơ thẩm

TP - Tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Chu Thị Hưng phạm tội “cố ý gây thương tích” dẫn đến cái chết của chị Lại Thị Mai, chị dâu của Hưng, hôm qua, TAND Tỉnh Hà Nam quyết định hủy bản án sơ thẩm và khởi tố thêm tội danh.

>> Vụ án bạo lực gia đình ở Hà Nam có lọt tội?

Hai chị em Hoài - Hào tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: M.Thùy

Đại diện Viện KSND tỉnh Hà Nam giữ quyền công tố tại tòa đồng ý với quan điểm của luật sư, nhận định cấp sơ thẩm chỉ điều tra, truy tố, xét xử bị cáo Hưng về tội “cố ý gây thương tích” là chưa đầy đủ, không phù hợp với ý thức chủ quan, động cơ, mục đích của các đối tượng; cần phải hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trước sự chứng kiến của nhân dân địa phương ngồi và đứng chật kín trong và ngoài phòng xét xử giữa trời nắng chang chang, Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của Viện KSND tỉnh Hà Nam, quyết định hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong sau phiên tòa, ông Lê Thanh Nhàn, Viện trưởng Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Nam cho biết, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, Thường trực Tỉnh ủy, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao có công văn yêu cầu Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Nam phải xem xét lại vụ việc và Viện đã nhận được rất nhiều đơn thư của bà con bày tỏ bức xúc.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, thấy có dấu hiệu anh Huế công nhiên chiếm đoạt tài sản nên Viện đề nghị và được cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án “công nhiên chiếm đoạt tài sản”. “Chúng tôi đang xem xét để ra quyết định khởi tố bị can” - ông Nhàn nói.

Như Tiền Phong có loạt bài tường thuật phiên tòa sơ thẩm, trong vụ án này, anh Chu Thắng Huế (chồng nạn nhân) chính là người lôi kéo em gái mình vào hành vi phạm tội.

Tại tòa, một lần nữa hai cháu Hoài - Hào (con anh Huế và chị Mai) vẫn khẳng định, khi mẹ và cô Hưng đang ôm nhau giằng co thì bố nhào vào chửi rồi dùng tay đánh mẹ ở phía vai, lưng. 

Luật sư Nguyễn Văn Tú bảo vệ quyền lợi cho bị hại vẫn giữ nguyên quan điểm như tại phiên tòa sơ thẩm và khẳng định, anh Huế có hành vi đồng phạm cùng bị cáo Hưng, dẫn đến cái chết của chị Mai và việc tẩu tán tài sản của ba anh em anh Huế đã cấu thành hành vi “công nhiên chiếm đoạt tài sản”.

Chiều 6/8/2008, anh Huế gọi điện thoại cho Hưng và một người em nữa đến nhà mình, khiêng chiếc tủ và chiếc sập (hai tài sản đáng giá nhất) mang đến gửi nhà Hưng, mục đích để tẩu tán tài sản trước khi anh Huế ly hôn với chị Mai.

Khi anh Huế và Hưng khuân sập ra cửa, chị Mai nhào vào ngăn cô em chồng. Hai người xô đẩy, Hưng xô ngã chị dâu, đầu chị Mai nện xuống nền xi măng khiến chị Mai tử vong.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND thành phố Phủ Lý phạt Hưng năm năm sáu tháng tù về tội “cố ý gây thương tích”. Ngoài ra, Hưng còn phải bồi thường một số tiền cho gia đình chị Mai.

Qua các bài viết trên Tiền Phong, bạn đọc đã biết, tại phiên tòa sơ thẩm, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị Mai nêu quan điểm rằng, trong vụ án này, anh Huế không thể không bị xem xét về hành vi “công nhiên chiếm đoạt tài sản” và hành vi đồng phạm “cố ý gây thương tích” với bị cáo Hưng. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm không nhắc đến ý kiến của các luật sư.

Sau phiên tòa sơ thẩm, gia đình bị hại làm đơn kháng cáo. Đáng chú ý, chính từ sự phản ánh của báo chí, Công an thành phố Phủ Lý đã khởi tố vụ án “công nhiên chiếm đoạt tài sản” để điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá