Vụ án “Cty Yteco buôn lậu”: Đầu voi đuôi chuột?

TP - Theo kết quả điều tra của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C15), vụ án Cty cổ phần xuất nhập khẩu Y tế TPHCM (Yteco) dường như đã bị “teo” lại.

Không một nhân viên hải quan nào bị xử lý mặc dù trước đó chính C15 đã đề nghị Viện KSND tối cao khởi tố. Các văn phòng đại diện các hãng dược nước ngoài cùng một số quan chức ở Văn phòng 2 (Bộ Y tế) trước đây được xem là có hành vi tiếp tay cũng không bị xử lý!

Bản kết luận điều tra số 08/C15 (P11) cho biết, chỉ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 8 bị can nguyên là cán bộ thuộc Yteco tội “buôn lậu”, gồm:

Huỳnh Kim Hoàng (tức Sáu Hà, SN 1949, nguyên Giám đốc); vợ chồng Dư Mỹ Hạnh (SN 1949, Dược sĩ, Phó Giám đốc) và Lâm Ngọc Kiệt (SN 1947, nguyên Trưởng phòng điều vận); Nguyễn Thị Hồng Thoa (SN 1950, Dược sỹ, Tổ trưởng tổ phụ trách quota thuộc Phòng Nghiệp vụ xuất nhập khẩu); Trần Văn Hiệp (SN 1964, nguyên Phó Phòng điều vận); Lê Tú (SN 1965, Dược sĩ, nhân viên Phòng điều vận); Mai Xuân Muôn (SN 1967, nhân viên) và Trần Thanh Vân (SN 1955, nguyên Tổ trưởng Tổ giao nhận hàng).

Cơ quan điều tra xác định: từ năm 2001 đến năm 2004, tổng giá trị hàng buôn lậu tại Yteco, gồm vắc-xin, thuốc tân dược, nguyên liệu dược, chỉ có 12,33 tỷ đồng (!).

Con số này khác xa với kết quả điều tra ban đầu mà Cục Điều tra chống buôn lậu – ĐTCBL (thuộc Tổng cục Hải quan) chuyển sang  C15 để làm cơ sở thụ lý điều tra, buộc tội các bị can (trước đó Cục ĐTCBL đã thực hiện quyết định khởi tố vụ án - PV).

Theo Cục ĐTCBL thì trị giá hàng hóa mà Yteco nhập lậu dưới thời bị can Huỳnh Kim Hoàng làm giám đốc là gần 7 triệu USD (tương đương 105 tỷ đồng). 

Trong năm 2005, Tiền phong đã từng có nhiều bài viết vạch trần thủ đoạn và nói rõ qui mô lớn của ổ buôn lậu này. Huỳnh Kim Hoàng và Dư Mỹ Hạnh đã bất chấp dư luận (nhiều cán  bộ lâu năm trong ngành y tế cả cán bộ, nhân viên Yteco đã tố cáo liên tục) để “đi đêm” với các hãng dược nước ngoài, dùng mọi thủ đoạn tuồn vào trong nước các loại tân dược, dược tá, vaccine và cả thuốc độc (33/500 hồ sơ) để tiêu thụ nhằm trục lợi. 

Kết luận 08/C15 còn xác định, nhóm đối tượng nguyên cán bộ hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (thuộc Cục Hải quan TPHCM) là Nguyễn Thị Hoàng Giang, Phan Thị Kim Liên, Lâm Thanh Xuân, Hồ Phương Lan đã có hành vi thiếu trách nhiệm (đã bị C15 đề nghị Viện KSND tối cao  khởi tố - PV) nhưng cuối cùng được kết luận: C15 và Vụ 1 – Viện KSND tối cao đã họp và xem xét, đánh giá thống nhất không khởi tố mà chỉ đề nghị Cục Hải quan TPHCM… xử lý hành chính (?!). 

Trong kết quả điều tra ban đầu của Cục ĐTCBL cho biết, Yteco được sự tiếp tay của nhiều nhân vật trong đó có một số quan chức thuộc Văn phòng 2 – Bộ Y tế; Văn phòng đại diện các Cty dược nước ngoài và hệ thống Cty chuyên kinh doanh dược trong nước.

Thế nhưng tất cả điều này đã không được C15 nhắc đến trong kết luận số 08. Còn khá nhiều điều bất thường trong vụ án này không được cơ quan điều tra  nhắc đến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá