Vụ án Hang Dơi: Đặng Xuân Thanh không nhận tội “buôn lậu”

Trước HĐXX, trùm Đặng Xuân Thanh khai báo khá thành khẩn nhưng không thừa nhận tội “buôn lậu” mà chỉ: Vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới và tiếp tay cho người buôn lậu (!?).

Trùm Đặng Xuân Thanh ( X) đang hầu toà.                                           ảnh: N.D.C
Cái tên Thanh “thớt” vang dội trong giới buôn lậu một thời. 34 tuổi, chưa có vợ con, mảnh đất “nóng” vùng biên ải đã tạo cho y một sự dạn dầy. Trước toà, Thanh vờ ngây ngô không biết tại sao người ta lại gán cho y biệt danh Thanh “thớt”.

Thế nhưng cái tên đầy chất “lâm tặc” này đã từng làm cho vùng Hang Dơi nóng bỏng khi dưới tay y hàng trăm cửu vạn rầm rập vác thớt nghiến qua biên hàng đêm.

Trước HĐXX, trùm Đặng Xuân Thanh khai báo khá thành khẩn. Thanh thừa nhận việc tổ chức các tổ- đội cửu vạn khuân vác hàng lậu qua biên giới, tổ chức lực lượng đối phó với cơ quan chức năng (như khi Tổ cảnh giới điện đàm báo động, Thanh cho quân đóng cổng, tắt điện, đồng thời tẩu tán hàng đến nơi ẩn nấp an toàn).

Thanh thừa nhận có quan hệ “qua lại” với một số “nhân vật” làm chức năng chống buôn lậu ở Lạng Sơn. Song y lại chối hoặc im lặng khi HĐXX công bố lời khai của y và một số “đệ tử” dưới trướng là  mỗi ngày phải “cống nạp” cho đại diện các đơn vị Hải quan- Biên phòng- Công an đến “ viếng thăm“ trung bình mỗi ngày 3-5 triệu đồng.

Những tháng đầu năm 2002 phải nộp từ 10 đến 15 triệu đồng/ ngày... Trùm Đặng Xuân Thanh không thừa nhận cáo trạng quy kết là “buôn lậu” mà chỉ tự nhận mình phạm vào tội: Vận chuyển hàng hoá trái phép qua biên giới và tiếp tay cho người buôn lậu (!?).

Đặng Xuân Thanh còn khai nhận làm “tổng quản” bốc xếp hàng hoá cả ở cửa khẩu Cốc Nam (có tên gọi khác là Cổng Trắng cách Hang Dơi non cây số). Các ngành chức năng ở huyện Văn Lãng còn cho y thành lập một HTX hành nghề bốc xếp hàng hoá qua biên giới có đầy đủ tư cách pháp nhân mang tên HTX 19/5 và cấp cho y một diện tích đất khá lớn và đẹp ở Cốc Nam để làm trụ sở HTX.

Trước toà, Đặng Xuân Thanh khai rằng HTX của y không hề có một đồng vốn pháp định nào. Cũng may vụ án được làm rõ và “HTX ma” này cũng đã tự giải thể... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá