Vụ án mạng ở vũ trường Century: Hạnh Nhỏ chỉ bị kết án 2 năm tù tội gây rối trật tự công cộng

Sau 2 lần trả hồ sơ, TAND tỉnh Khánh Hoà mở phiên tòa lần 3 xử vụ án giết người tại vũ trường Century Nha Trang đêm Noel 2003.

Mẹ nạn nhân khóc thảm khi nghe toà tuyên án
Cũng như những lần xử trước, lần này Hạnh Nhỏ (SN 1974) vẫn là nhân vật trung tâm của dư luận.

Đêm 24/12, tại Vũ trường Century (Nha Trang), chính Hạnh nhỏ đã chủ động gây sự, hắt ly rượu sang bàn bên cạnh, chửi tục với Châu (SN 1973), sau đó còn đấm vào mặt Châu. Khi Châu đấm trả vào mặt Hạnh, Hạnh cầm ly rượu ném vào mặt Châu, rồi cầm vỏ chai rượu  đập vào mắt trái của Châu.

“Chiến hữu” nhậu cùng bàn với Hạnh là Thuận đã rút dao đâm 3 nhát vào người Châu. Châu được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng vì bị nhiều vết thương nặng nên đã chết lúc 0h30 ngày 25/12. Chiến hữu khác là Hồng lấy con dao lê từ tay Thuận khống chế mọi người để cho đồng bọn chạy trốn. Trên đường tháo chạy,  Hồng đưa dao cho Thuận, bảo Thuận vứt xuống đường để phi tang.

Tại phiên xử sơ thẩm trước, Thuận khẳng định trong đêm xảy ra án mạng Hạnh hoàn toàn tỉnh táo. Sau khi đập chai rượu vào đầu Châu, chính Hạnh đã hò hét, “chỉ đạo”: Đâm chết mẹ nó đi!

Thuận khai thêm: BC Hồng giật dao từ tay Thuận và tiếp tục lao về phía anh Châu. Tình tiết này logic với kết luận pháp y: nguyên nhân Châu tử vong là do vết thương đâm thủng tim.

Trên người anh Châu có 12 vết thương, trong khi Thuận khai nhận chỉ đâm anh Châu 2 nhát vào vùng bụng. BC Thuận cũng nói rõ, ngay sau khi bị bắt, Hạnh và Hồng đã nói với Thuận rằng cứ nhận tội đi, ở ngoài Hạnh sẽ lo từ A đến Z.

Tại phiên toà, chị Oanh, chị ruột của Thuận, cũng cho biết Hạnh đã nói với chị là: Công an, Viện Kiểm sát, Toà án đều là người của mình. Hạnh sẽ lo án chỉ còn 10 năm tù; rồi chạy ân xá, chỉ vài năm là ra...

BC Thuận cũng thừa nhận có viết thư cho Hạnh với nội dung “cảm kích” trước lòng tốt của Hạnh và hứa sẽ “khai như anh dặn” -Như trong bài viết trước đây chúng tôi có trích dẫn nội dung lá thư này để khẳng định cơ quan điều tra đã để cho các BC thông cung.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chị Oanh đã nhiều lần trốn Hạnh và Hồng để mỗi khi ra Nha Trang thăm nuôi em và động viên em khai báo đúng sự thật. Chị đã nói rõ cho Thuận biết không có chuyện Hạnh “lo cho mình từ A đến Z”. Cũng không có chuyện mỗi lần ra thăm nuôi Thuận là chị được Hạnh lo hết chỗ ăn chỗ ở.

Phải chăng, chính những sự thật bên ngoài trại giam đã khiến cho Thuận suy nghĩ lại và đã phản cung. Còn chị Oanh thì khẳng định thêm tại Toà: Tưởng em mình ra đây giết người cướp của thì chị bỏ luôn. Nhưng thấy tại Toà mẹ anh Châu đau đớn như thế, thấy em mình bị dụ nhận hết tội cho người khác nên chị đã khuyên Thuận phải nói ra sự thật.

Cũng như  2 lần trước, bức xúc nhất và phản đối quyết liệt nhất vẫn là mẹ của nạn nhân. Bà Hường, mẹ của Châu, nói rằng tại sao nhiều người đánh con bà nhưng chỉ bắt giam có một mình Thuận? Tại sao còn 11 vết thương trên người Châu không được xác định hung thủ gây án?

Tại sao BC Thuận ở trong tù mà lại có lá thư gửi ra cho Hạnh mà không được làm rõ ??? Bà cho rằng vụ án đã được sắp xếp không đúng sự thật. Trong 4 luật sư tranh tụng tại Toà thì 3 luật sư có cùng quan điểm xác định vai trò đồng phạm của các bị cáo.

Cuối cùng thì HĐXX cũng đã tuyên án đúng y như kết luận tại cáo trạng của VKS.  Thuận bị kết án tử hình, trong khi Hạnh Nhỏ chỉ bị 2 năm tù và Hồng bị kết án 5 năm tù giam. Phòng xử án náo loạn sau lời tuyên án của chủ toạ phiên toà.

Từ hàng ghế người nhà bị hại và các nhân chứng, chị Oanh liên tục hét lên: “Em tôi bị oan”. BC Thuận không ngớt tiếng kêu khóc: “Tôi không giết người”; “Tôi bị lừa”; “Nó bảo tôi nhận tội thay ở ngoài nó sẽ lo”... Bà mẹ nạn nhân thì uất ức, vật vã, nằm lăn xuống đất.

Hàng chục người dân và các nhân chúng phẫn nộ và to tiếng phản đối phán quyết của HĐXX. Lực lượng cảnh sát bảo vệ dẫu đã được tăng cường nhưng đã phải hết sức vất vả mới giải tỏa được mọi người ra khỏi hội trường và ra khỏi sân Toà án.

Dư luận ở thành phố biển thì cho rằng, dù nguyên nhân gây nên cái chết cho nạn nhân là trực tiếp hay gián tiếp thì những hành vi đánh, giết anh Châu của những kẻ thủ ác đều phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Hành vi tàng trữ hung khí, hành vi cố ý đánh người gây thương tích ngay từ ban đầu của Hạnh Nhỏ tại sao không được cơ quan điều tra đả động tới? Vụ án đã để lọt tội vì Hạnh và Hồng đều không được coi là đồng phạm với BC Thuận...

Thanh Tùng – Hải Nguyệt

Cả 3 bị cáo đều đã có chiều dày về “thành tích” bất hảo, đặc biệt là Hạnh. Hạnh Nhỏ (SN 1974), thường trú tại 13C Chí Linh, Nha Trang đã 2 lần bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích, đã từng lãnh án 15 tháng tù. Nhiều lần bị xử phạt hành chính vì tội gây rối trật tự công cộng và dám đánh cả cảnh sát 113 khi đang làm nhiệm vụ.

Thuận (SN 1981) quê ở Cai Lậy -Tiền Giang, đã từng gây án ở Tiền Giang. Trong khi đang trốn tránh lệnh truy nã Thuận tiếp tục gây án ở Tây Ninh, Lâm Đồng. Đến Nha Trang ngày 23/12 thì sáng 24/12 Thuận tìm gặp Hồng. Hồng dẫn Thuận đến “ra mắt” Hạnh Nhỏ. Hạnh Nhỏ mời Hồng và Thuận tối đến vũ trường Century uống rượu.

Hồng (SN 1978), quê Nha Trang, đã 2 lần lãnh án tổng cộng 45 tháng tù giam vì tội chiếm đoạt tài sản và tội cố ý gây thương tích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá