DMCA.com Protection Status

Vụ án nạo vét Hòn Gai - Cái Lân: “Anh được ăn, em cũng được ăn”

TPO - Ngày 27/7, TAND TP Hà Nội xét xử 8 bị cáo liên quan đến sai phạm trong việc đổ bùn thải sai vị trí khi nạo vét, duy tu luồng Hòn Gai – Cái Lân.

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

Theo cáo trạng, tháng 8/2013, Tổng Cty Xây dựng đường thuỷ trúng thầu việc duy tu, nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai – Cái Lân. Đơn vị giao việc trên cho Phòng Kế hoạch do Phạm Đình Hoà (SN 1973, ở Đống Đa, Hà Nội) làm trưởng phòng và Phòng Quản lý dự án và Ban điều hành các dự án nạo vét phía Bắc do Hồ Thành Nghĩa (SN 1979, ở Tứ Kỳ, Hải Dương) làm giám đốc.

Biết việc này, Trịnh Văn Thắng (SN 1982, ở Lê Chân, Hải Phòng) là giám đốc Cty Tân Việt cùng Vũ Thanh Huyền (SN 1967, ở Kiến An, Hải Phòng) là chủ tịch HĐQT liền thoả thuận với Nghĩa và Hoà nhằm thực hiện hợp đồng nạo vét.

Theo thoả thuận giữa hai bên, Cty Tân Việt sẽ được thực hiện thi công nhưng chỉ được hưởng 50% đơn giá trúng thầu. Số tiền 50% còn lại Tân Việt phải chuyển cho Hồ Thành Nghĩa và Phạm Đình Hoà.

Sau khi thi công, Cty Tân Việt nhận được 3,75 tỷ đồng tiền công. Lập tức, Thắng và Huyền đã chuyển cho Hồ Thành Nghĩa 1,2 tỷ đồng. Nghĩa giữ lại 100 triệu đồng và chuyển 1,1 tỷ cho Phạm Đình Hoà.

Cáo trạng của VKSND tối cao đã quyết định truy tố Huyền, Thắng về tội Đưa hối lộ, Nghĩa và Hoà về tội Nhận hối lộ.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng đã gian dối, khai khống về vị trí đổ thải, cự ly vận chuyển để được thanh toán theo đơn giá đã ký. Qua việc này, cả hai đã gian dối chiếm đoạt được hơn 7,8 tỷ đồng. Hành vi trên của hai bị cáo đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để xảy ra hậu quả như vậy còn do thiếu sự giám sát thi công. Theo đó, các bị cáo Nguyễn Tiến Cường (SN 1983), Nguyễn Hoài Nam (SN 1982), Nguyễn Đăng Hiếu (SN 1985, cùng ở Hải Phòng), Lê Quang Hiệp (SN 1983, ở Nam Định) vốn là cán bộ giám sát của Ban quản lý dự án Hàng hải II.

Bốn người đã không làm đúng quy trình giám sát thi công nên không phát hiện, xử lý được việc đổ trộm bùn thải của Cty Tân Việt. Hành vi của bốn người đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 7,8 tỷ đồng (Huyền và Thắng chiếm đoạt), cá thể hoá mỗi người gây thiệt hại hơn 1,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, việc thi công gian dối của Cty Tân Việt đã được nhà báo Nguyễn Hoài Nam của báo Thanh Niên phát hiện, quay lại video. Nhằm che dấu thông tin, Vũ Thanh Huyền và Trịnh Văn Thắng đã hối lộ nhà báo Hoài Nam số tiền 1000 USD và 500.000 đồng.

Tháng 3/2014, nhà báo Hoài Nam báo cáo, phối hợp cơ quan công an bắt quả tang Thắng và Huyền khi hai người hối lộ nhà báo Hoài Nam số tiền 20 triệu đồng.

Tại phiên toà hôm nay, Trịnh Văn Thắng cho rằng đó không phải hối lộ mà là giúp đỡ nhà báo Hoài Nam khi biết anh gặp khó khăn. Tuy nhiên, khi chủ toạ hỏi “tại sao anh không quen biết lại chạy từ Hải Phòng ra Hà Nội, từ Hải Phòng vào TP HCM để đưa tiền cho người đang đe doạ mình?” thì Thắng im lặng không trả lời.

Tiếp tục, chủ toạ xét hỏi Vũ Thanh Huyền về tỉ lệ ăn chia giữa Huyền và Thắng. Huyền cho rằng giữa hai người chưa thoả thuận chính xác bao giờ mà Thắng chỉ nói “anh được ăn, em cũng được ăn”.

Dự kiến phiên toà sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng