Vụ án tại VNCB: 196 tỷ đồng là trả lãi ngoài hay trả tiền vay?

TPO - Khi được Toà triệu tập, con gái ông Trần Quý Thanh là Trần Ngọc Bích đã có mặt trực tiếp tại toà trong khi ông Thanh vắng mặt và cử đại diện đến dự.

Ông Phạm Công Danh khai chi trả lãi ngoài 195 tỷ đồng cho ông Trần Quý Thanh. Ảnh: Tân Châu
Ông Phạm Công Danh khai chi trả lãi ngoài 195 tỷ đồng cho ông Trần Quý Thanh. Ảnh: Tân Châu

Chiều nay (9/1), phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại 4 ngân hàng: VNCB, Sacombank, TPbank và BIDV, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã tiếp tục công bố cáo trạng.

Liên quan tới khoản tiền gần 195 tỷ đồng trong số 1.666 tỷ đồng mà ông Phạm Công Danh vay mượn thông qua Quỹ Lộc Việt, ông Danh khai đã chuyển cho ông Trần Quý Thanh. Lý do ông Danh chuyển 195 tỷ đồng này là để trả lãi ngoài cho ông Thanh.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Trần Quý Thanh khẳng định không có lãi ngoài mà chỉ là tiền vay trả giữa con gái ông là Trần Ngọc Bích và bà Phạm Thị Trang (Trang "phố núi"). Hiện bà Trang đã xuất cảnh đi Mỹ. Việc Tòa triệu tập ông Thanh, bà Bích là do muốn làm rõ lời khai về khoản tiền 195 tỷ đồng lãi ngoài từ ông Phạm Công Danh.

Trước đó, ở giai đoạn 1 "đại án" VNCB, cha con ông Trần Quý Thanh cũng bị triệu tập với danh nghĩa người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan.

Bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM giai đoạn 1 ngày 24/1, đã tuyên đề nghị xem xét thêm trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích.

Bản án phúc thẩm còn ghi nhận ý kiến của VKS về việc làm rõ các khoản tiền lãi mà bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh đã nhận từ Phạm Công Danh để truy thu thuế thu nhập cá nhân và làm rõ hành vi trốn thuế.

Đối với số tiền 5.190 tỷ đồng liên quan tới cha con ông Trần Quý Thanh trong vụ án ở giai đoạn 1, cấp tòa phúc thẩm cũng tuyên buộc thu hồi - vì đây là vật chứng của hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; đồng thời buộc bà Trần Ngọc Bích và ông Trần Quý Thanh phải trả cho VNCB số tiền 5.190 tỷ đồng…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá