Vụ án tham ô ở Cty CP Phát triển đô thị Bình Minh

TP - Vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Cty Cổ phần phát triển đô thị Bình Minh (Cty Bình Minh) gây xôn xao dư luận bởi doanh nghiệp này đang là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản.

Dự án chung cư Miếu Nổi được ông Liễu chi tiền để thay đổi quy hoạch  - Ảnh: T.H.V


Theo cáo trạng, ông Nguyễn Bá Liễu - nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng GĐ Cty Bình Minh và bà Võ Thị Minh Hiền - nguyên Phó Trưởng phòng tài chính kế toán, đã có hành vi lập hợp đồng mua bán khống căn hộ chung cư của Cty để chiếm dụng tiền chênh lệch, tiêu xài cá nhân.

Mới đây, Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng vừa có công văn yêu cầu báo cáo kết quả điều tra xử lý vụ án. Phía CQĐT báo cáo:  ngày 12-3-2008, CQĐT bắt quả tang ông Liễu nhận 224 triệu đồng và 1.000 USD của anh N.V.T. để chạy thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Thảo Điền quận 2.

Ngày 18-3, ông Liễu bị khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, cơ quan công tố xác định, hành vi của ông Liễu không cấu thành tội phạm, nên ngày 8-5-2009, Viện KSND TPHCM đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Liễu.

Song, CQĐT phát hiện hành vi khác là tham ô của ông Liễu bà Hiền. Cuối năm 2007, ông Liễu chỉ đạo bà Hiền đứng tên ký hợp đồng mua một căn hộ có diện tích 108 m² nằm trong dự án “Chung cư cao cấp Bình Minh 12 tầng An Khánh 2” với giá 8,56 triệu đồng/m².

Vào thời điểm đó, giá thị trường của căn hộ này khoảng 14 - 15 triệu đồng/m² nên hợp đồng ghi ngày ký lùi lại tháng 5-2007 để phù hợp với giá bán.

Sau đó, bà Hiền bán lại căn hộ này với giá 15,5 triệu đồng/m². Số tiền chênh lệch 749,52 triệu đồng không được nhập quỹ Cty mà chia cho một số cá nhân, trong đó ông Liễu nhận 537 triệu đồng, bà Hiền nhận 114 triệu đồng.

Trong báo cáo gửi Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, CQĐT cũng cho biết, đang tiếp tục điều tra một số nội dung khác tại Cty Bình Minh sau khi nhận được đơn thư tố cáo về những sai phạm liên quan đến một số thành viên ở HĐQT Cty này cấu kết chiếm đoạt dự án khu dân cư Đại Lộc, làm thất thoát tài sản doanh nghiệp…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá