Vụ án Thiên Lợi Hòa : Bị cáo Cao Bá Hậu phản cung

Cuối giờ sáng nay, HĐXX đã triệu tiếp bị cáo Cao Bá Hậu, nguyên Giám đốc Công ty Kim Liên, một bạn hàng lớn của công ty Thiên Lợi Hoà ra thẩm vấn.

Theo cáo trạng, bị cáo Cao Bá Hậu tạo dựng hợp đồng ngoại thương giả để giúp Liên, Tần hợp thức hoá số hàng lậu 4.754 tấn lá thuốc lá trị giá 95,08 tỷ đồng.

Cũng giống như “người chị” (theo cách gọi của Hậu), bị cáo chối cãi : “tôi bị cơ quan điều tra ép cung, dọa nạt”.

Khi tòa hỏi  những lời khai trước đây với cơ quan điều tra và lời khai tại tòa hôm nay, thì lời khai nào là đúng? Bị cáo Cao Bá Hậu không chút ngần ngại “cam đoan” với quý tòa lời khai hôm nay trước vành móng ngựa là hoàn toàn đúng.

Vẫn theo lời Cao Bá Hậu, sở dĩ, lời khai với cơ quan điều tra trước đây không chính xác bởi ngoài việc bị ép cung, dọa dẫm của cơ quan điều tra thì bị cáo không muốn gây rắc rối cho chị Liên. Hậu tỏ ra “biết ơn chị Liên” vì đã giới thiệu bạn hàng, làm mọi thủ tục hải quan để Công ty Kim Liên nhập 1.000 tấn lá thuốc lá theo hợp đồng uỷ thác của Nhà máy thuốc lá Sài Gòn. 

Còng tay bị cáo sau giờ thẩm vấn.

Buổi chiều, HĐXX còn dành phần lớn thời gian thẩm vấn bị cáo Nguyễn Huy Tần trong việc buôn lậu 5.903 tấn lá thuốc lá. Hậu quay ra phủ nhận không môi giới buôn bán với Công ty Kim Liên mà chỉ môi giới, giúp đỡ không lấy tiền đối với các công ty Sơn Hy, Phước Thị, Tân Hoà Bình, Tấn Bình do có mối quen biết làm ăn từ trước đó.

Khi HĐXX đưa ra các chứng lý trong các bút lục, hồ sơ và phần khai nhận của bị cáo với cơ quan điều tra, thì Nguyễn Huy Tần quay ra nhận trong thời gian làm Giám đốc Công ty Thành Sơn có ký 7 hợp đồng ngoại thương giả nhập lậu 3.643 tấn lá thuốc lá có trị giá 68 tỷ đồng.

Từ phủ nhận hoàn toàn đến nhận tội, nhưng bị cáo Tần vẫn dường như còn lắm “duyên nợ” khi nhận tội về mình mà và phủ nhận tội của Liên, Hậu, Nguyên và Thơm. Khi HĐXX hỏi về vai trò của Liên trong việc buôn lậu 5.903 tấn lá thuốc lá (theo cáo trạng) thì bị cáo Tần cho rằng Liên chỉ là “cổ động viên”.

Sau câu trả lời đầy hài hước đó, cả phiên tòa rộ lên tiếng cười. 

Thế nhưng bị cáo chưa kịp “giấu đầu” đã “hở đuôi”, khi cho rằng lợi nhuận từ việc buôn bán 3.643 tấn lá thuốc lá của Công ty Thành Sơn đã được chia phần cho Nguyễn Thị Ngọc Liên với vai trò là người góp vốn thành lập Công ty Thành Sơn.

Ngày hôm qua, Nguyễn Thị Ngọc Liên còn cho rằng do thấy Tần bị ốm yếu mà nhận tội trước cơ quan điều tra để Tần sớm được tại ngoại. Nhiều người dự phiên toà cũng phải xúc động về việc làm “nghĩa cử” đó, nhưng hôm nay chợt bất ngờ khi Liên lại đổ lỗi hoàn toàn cho Tần.

Liên cho rằng: Trong công ty Thành Sơn, bị cáo chỉ có vai trò cổ đông góp vốn, làm nhiệm vụ kỹ thuật kiểm tra chất lượng sản phẩm, quản lý kho hàng và công nhân. Liên khai không tham gia trong quá trình Tần làm thủ tục ngoại thương và không biết Tần sai phạm.

Ngay sau đó Tần thêm một lần nữa nhận tội về mình và khẳng định cả Hậu, Nguyên và Thơm không liên quan đến sai phạm của bị cáo tại Công ty Thành Sơn. 

Sau phiên thẩm vấn chiều nay, phiên tòa tạm nghỉ theo quy định. Đến sáng thứ hai (3/3), phiên tòa tiếp tục với phiên thẩm vấn các bị cáo có liên quan trong nhóm tội danh buôn lậu.

Theo Báo Lào Cai

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá