Vụ án Trần Văn Vót ở Hà Nam: Tòa nói có tội, dân rằng bị oan

TP - Đại diện 3 ngành tòa án, kiểm sát và công an khẳng định vụ án của ông Trần Văn Vót không có dấu hiệu oan sai. Ngoài cổng Tòa tối cao, gia đình bị cáo, đại diện hợp pháp của bị hại cùng nhiều nhân chứng vẫn một mực kêu oan cho những người bị kết án.

Ông Vót trao đổi với đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh tại trại giam.
Ông Vót trao đổi với đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh tại trại giam.

Tòa: “Đủ căn cứ kết án”

Ngày 19/10, TAND Tối cao họp báo công bố kết quả xác minh vụ án Trần Văn Vót bị kết án về các tội giết người, vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai, tàng trữ vũ khí trái phép, gây rối trật tự công cộng. Ông Lương Hồng Minh, Vụ trưởng Kiểm tra án hình sự, hành chính - TAND Tối cao khẳng định: “Các căn cứ mà tòa án cấp sơ thẩm và tòa án cấp phúc thẩm áp dụng để kết tội Trần Văn Vót (SN 1949) và Trần Ngọc Thanh (SN 1974, cùng làng Nhân Phúc, huyện Lý Nhân, Hà Nam) về tội giết người là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan”.

Tối qua, tôi có gặp vợ ông Vót, bà ấy khóc và chỉ nói

với tôi một câu là các ông ác lắm. Tôi mong dù thế nào ông Vót cũng được ra tù để phù hợp với chính sách nhân đạo của ta khi ông đang bị lao kháng thuốc rất nguy kịch”.


GS.TS Nguyễn Lân Dũng

Ông Minh cho biết thêm, trước kết luận, tổ công tác liên ngành tòa án – kiểm sát và công an đã nghiên cứu các tài liệu vụ án, kiến nghị của GS Nguyễn Lân Dũng, đơn khiếu nại do các ĐBQH Trần Quốc Khánh và Phùng Đức Tiến chuyển, khiếu nại của người đại diện hợp pháp của người bị hại… Vụ án bắt nguồn từ tranh chấp đất đai giữa 2 vùng Nhân Phúc và Thanh Nga. Người làng Thanh Nga từng đánh gẫy tay ông Vót, đánh bị thương bố anh Trần Ngọc Thanh. Ngày 29/11/1992, hai bên tiếp tục xô xát và có người ném lựu đạn vào đám đông khiến một người chết và 21 người bị thương (đều là người Nhân Phúc). Nạn nhân tử vong là anh Trần Hoa Việt, con cụ Trần Anh Điền (SN 1932) - người sau này kiên trì kêu oan cho các bị cáo.

Sau đó, Công an huyện Lý Nhân khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy nã ông Trần Văn Cự (người Thanh Nga) về tội giết người và tàng trữ vũ khí trái phép. Ba tháng sau, anh Trần Ngọc Thanh (đang đi nghĩa vụ quân sự) bị bắt tại đơn vị và được di lý về Công an tỉnh Hà Nam để điều tra về hành vi giết người trong vụ án  trên. Anh Thanh khai nhận ông Vót là người đưa lựu đạn cho mình để ném vào đám đông. Hai tháng sau, ông Vót bị bắt. Quả lựu đạn gây thương tích được xác định do ông Vót thu của anh Trần Hồng Hòa trong thời gian ông công tác tại huyện đội Lý Nhân.

Qua 2 phiên tòa sơ - phúc thẩm, ông Trần Văn Vót nhận án chung thân về 4 tội giết người, phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế-xã hội, tàng trữ vũ khí trái phép và gây rối trật tự. Trần Ngọc Thanh nhận 15 năm tù về tội giết người. Có 26 bị cáo lĩnh án về các tội khai báo gian dối, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ...

Khai bố chết để… được thông cảm?

Tại họp báo, đại diện Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự - Viện KSND tối cao cho biết hồ sơ vụ án Trần Văn Vót đã bị “hủy theo quy định”. Tuy nhiên, dựa trên các tài liệu thu thập được, tổ công tác vẫn đủ căn cứ để kết luận ông Vót không oan.

Phóng viên hỏi, ông Trần Hồng Hòa đã bị xét xử về tội tàng trữ vũ khí, vậy ông Vót phải giao nộp quả lựu đạn vật chứng nên quả lựu đạn gây thương tích có phải của ông Vót hay không? Thiếu tướng Vũ Quang Hưng, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) cho rằng: “Chúng tôi đã xác minh chính xác, không còn gì phải nói thêm”.

Ông Hưng cho biết thêm, đến nay chỉ có ông Vót kêu oan về cả 4 tội danh, anh Thanh đã nhận tội và không kêu oan. Tuy nhiên, khi phóng viên nói lại lời Thiếu tướng Vũ Quang Hưng qua điện thoại, anh Trần Ngọc Thanh nói: “Không hề có chuyện đó, tôi lúc nào cũng kêu oan, liên tục viết đơn kêu oan. Hiện tôi nhiều bệnh nên không thể ra Hà Nội nhưng chắc chắn rằng tôi không phạm tội”. Ngoài phòng họp, mẹ và em trai anh Thanh cũng phủ nhận lời của Tướng Hưng. Họ đưa ra các đơn kêu oan trong thời gian gần đây và băn khoăn, không hiểu sao đại diện ngành công an lại phát biểu như vậy.

Tiếp theo, ông Hưng phát biểu: “Về việc anh Thanh tự thú có nội dung bố mất trong khi bây giờ ông vẫn khỏe mạnh, thì sau đó có lời khai của Thanh về việc trong quá trình khai báo (tại đơn vị - PV) tâm lý không ổn định nên khai rằng hoàn cảnh gia đình nghèo khó, bố chết, mẹ già yếu nhằm tạo sự thông cảm của đơn vị”. Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, anh Trần Ngọc Thanh phủ nhận: “Không đời nào tôi khai bố tôi chết”.

Có thiếu sót tố tụng

Vụ án Trần Văn Vót ở Hà Nam: Tòa nói có tội, dân rằng bị oan - ảnh 1

Cụ Trần Anh Điền (85 tuổi) vẫn lên Hà Nội kêu oan cho những kẻ bị kết án giết con mình.

Bà Lương Ngọc Trâm – Thẩm phán TAND Tối cao phát biểu: “Không có căn cứ xác định Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh không có mặt tại hiện trường”. Tuy nhiên, những nhân chứng, đại diện hợp pháp của bị hại đứng ngoài cổng tòa đều khẳng định 2 người trên không có mặt tại hiện trường và họ sẵn sàng ra làm chứng điều này.

Trước cổng Tòa tối cao, cụ Trần Anh Điền năm nay đã 85 tuổi vẫn nhất quyết lên Hà Nội nhằm tham dự buổi họp nhưng không được vào. “Tôi cũng gần đất xa trời, giờ chỉ mong giải oan cho những người bị kết án vô cớ. Trong việc này, ai đau xót hơn tôi khi mất con nhưng người ta không phạm tội không thể để người ta trong tù đến chết được. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục kêu oan” - cụ Điền nói.

Về việc vụ án có dấu hiệu vi phạm tố tụng, bà Trâm cho rằng: “Chúng tôi cũng thấy việc cơ quan điều tra có một số thiếu sót về tố tụng như đại biểu, GS Nguyễn Lân Dũng đưa ra, như không đối chất giữa Vót - Thanh, không thực nghiệm điều tra hiện trường, tòa phúc thẩm không triệu tập một số nhân chứng. Chúng tôi đã kiểm tra và thấy việc không đối chất được khắc phục ở biên bản phiên tòa sơ - phúc thẩm. Việc không thực nghiệm điều tra đúng là gây khó khăn cho quá trình xác định tội, tuy nhiên có nhiều chứng cứ khác xác định Vót và Thanh có mặt tại hiện trường”.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh cho biết, trong cuộc trao đổi tại trại giam mới đây, ông Vót nói: “Vụ án không minh bạch, điều tra không đúng người đúng tội cho nên tôi phải rơi vào hoàn cảnh này. Trong 90 triệu dân Việt Nam thì tôi là khổ nhất, phải ở tù oan 23 năm nay”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng