Vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Tuyên án không công bằng, VKS tuýt còi

TPO - Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt- phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TPHCM làm chủ tọa, nay bị kháng nghị một phần vì ‘tuyên án nhẹ và không công bằng’.

Bà Vũ Thụy Hồng Ngọc - người thuê người chém chồng là bác sĩ Chiêm Quốc Thái. Ảnh: Tân Châu
Bà Vũ Thụy Hồng Ngọc - người thuê người chém chồng là bác sĩ Chiêm Quốc Thái. Ảnh: Tân Châu

Liên quan tới phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xử vụ thuê người chém bác sĩ Chiêm Quốc Thái, ngày 20/7 nguồn tin Tiền Phong xác nhận Viện KSND TPHCM quyết định kháng nghị một phần bản án. Qua đó VKS đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xét xử thúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh.

Theo kháng nghị, năm 2008, ông Chiêm Quốc Thái (Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ, trụ sở quận 1, TPHCM) và bà Vũ Thụy Hồng Ngọc chung sống với nhau như vợ chồng. Đến năm 2011 thì đăng ký kết hôn và chung sống tại quận 1, TPHCM.

Vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Tuyên án không công bằng, VKS tuýt còi - ảnh 1 Nạn nhân vụ án, bác sĩ Chiêm Quốc Thái tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Trước đó, từ năm 2010 thông qua ông Thái, bà Ngọc quen biết với ông Nguyễn Minh Sơn và bà Trần Hoa Sen (vợ ông Sơn) cùng làm việc tại phòng khám Hồng Lạc (quận 5, TPHCM), do mâu thuẫn trong cuộc sống hôn nhân nên năm 2015 bà Ngọc làm đơn ly hôn và khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản tại TAND TPHCM.

Khoảng 13h một ngày đầu tháng 3/2018, bà Ngọc đến nhà bà Sen (quận 10, TPHCM) chơi, khoảng 30 phút thì Phan Nguyễn Duy Thanh (Chủ tịch HĐQT Cty Bảo vệ và Dịch vụ vệ sĩ Song Thanh) đến nhà bà Sen, do trước đó bà Sen gọi cho Thanh đến nhà bà Sen để trao đổi việc mua bán nhà đất tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Khi tất cả ngồi nói chuyện thì bà Ngọc kể chuyện bà và chồng ly hôn, chồng bà cũng sử dụng mạng xã hội nói xấu bà Ngọc. Ngọc cũng nhờ Thanh đánh dằn mặt, gây thương tích nhẹ cho ông Thái với giá 1 tỷ đồng. Thanh đồng ý.

Khoảng 1 tuần sau, Ngọc đưa cho Thanh 500 triệu đồng thông qua bà Sen. Ngày 25/3/2018 Thanh nói chống Thín Sáng gọi điện cho Nguyễn Thanh Phong, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Danh Tiến và Tú chùa (chưa rõ lai lịch) đến văn phòng công ty có việc cần bàn.

Khi Phong, Ngôn, Tuấn, Tiến, Tú đền thì Thanh nói Sáng lấy tiền đi mua 3 điện thoại di động rẻ tiền và 3 sim điện thoại 11 số. Trong khi Sáng đi mua điện thoại, Thanh cho Phong, Ngôn, Tuấn, Tiến và Tú biết có một người anh quen biết ngoài xã hội với Thanh có thuê chém vào 2 tay hay chân bác sĩ Chiêm Quốc Thái để cảnh cáo. Phong, Ngôn, Tuấn, Tiến và Tú đồng ý thực hiện.

Khoảng 22h 30 ngày 25/1/2018, khi thấy ô tô ông Thái dừng ở ngã tư Nguyễn Huệ - Huỳnh Thúc Kháng và ông Thái bước xuống xe, Phong dùng tay chỉ vào ông Thái nói ‘nó kìa’ cho Ngôn, Tuấn, Tiến, Tú biết. Tiến điều khiển xe chở Tuấn ngồi sau cầm dao bằng tay chạy đến chém ông Thái 1 nhát trúng vào vai trái ông Thái. Tú điều khiển xe chở Ngôn ngồi sau cầm dao chém tiếp 1 nhát vào lưng ông Thái.

Sau đó Tiến chở Tuấn, Tú chở Ngôn rời khỏi hiện trường. Ông Thái được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ngày 30/3/2018, ông Thái có đơn yêu cầu xử lý hình sự những người gây thương tích cho ông.

Ngày 26/6, TANDN TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt (phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TPHCM) làm chủ tọa đã tuyên án các bị cáo.

Đối với bị cáo Phan Nguyễn Duy Thanh, bản án tuyên 15 tháng tù. Theo kháng nghị, VKS cho rằng bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Thanh chưa tương xứng tính chất, mức độ hành vi phạm tội vì bị cáo Thanh là chủ mưu, cầm đầu nên án phạt quá nhẹ.

Mặc khác, án phạt đối với bị cáo Thanh không đủ răn đe, giáo dục chung, cũng như không công bằng đối với các bị cáo Ngôn, Tuấn, Tiến, Phong, Sáng.

Kháng nghị cũng cho rằng, vụ án “Cố ý gây thương tích” với các tình tiết định tội “Dùng hung khí nguy hiểm”, “Có tổ chức”, “Thuê gây thương tích hoặc hây tổn hha5i cho sức khỏe người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác do được thuê” gây bức xúc dư luận, có tính chất “xã hội đen”… nhưng án phạt là quá nhẹ.

Vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái: Tuyên án không công bằng, VKS tuýt còi - ảnh 2 Phiên tòa thu hút đông đảo báo chí kết thúc với bản án nay bị kháng nghị và kháng cáo. Ảnh: Tân Châu

Trước đó, ngay sau khi tòa tuyên án sơ thẩm, bác sĩ Chiêm Quốc Thái cũng đã nộp đơn kháng cáo, đề nghị điều tra vai trò bà Trần Hoa Sen. Theo Đơn kháng cáo, bác sĩ Thái nêu 6 lý do dẫn đến ông kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đó là HĐXX cấp sơ thẩm đã không xem xét đến hành vi của bà Trần Hoa Sen trong vụ án. Theo ông Thái, bà Trần Hoa Sen là một mắt xích quan trọng là đồng phạm giúp sức để hành vi chém ông Thái được thực hiện và hoàn thành.

Ngoài ra, theo kháng cáo cho thấy bà Phạm Thị Như Khuê cũng có vai trò giúp sức trong vụ án. “Trong lời khai bà Ngọc khai rõ, bà Khuê là người đứng trước phòng vệ sinh nữ tại phòng khám của bà Sen và bà Ngọc đã lấy 500 triệu từ trong túi xách bà Khuê ra và đem vào nhà vệ sinh đưa cho bà Sen nhờ chuyển cho ông Thanh chém tôi” – bác sĩ Thái nêu trong kháng cáo.

Đơn kháng cáo cho rằng  bản sơ thẩm tuyên đã không làm rõ hành vi của bị cáo Tuấn và Ngôn. Theo đó, Tuấn đã  dùng dao chém trực tiếp từ trên đầu ông Thái xuống và Tuấn cầm dao tiếp tục truy sát ông này đến khi nạn nhân chạy được vào trong xe ô tô; Ngôn đã chém vào lưng trên của ông Thái .“Tôi đề nghị  làm rõ tội danh của Tuấn và Ngôn có phải cố sát  tôi hay không?” – Kháng cáo ông Thái nêu.

Ngoài ra, đơn kháng cáo cũng có đoạn nêu lời khai bà Ngọc đã đưa cho bà Sen 2 lần, mỗi lần 500 triệu đồng, một lần tại phòng ngủ nhà bà Sen và một lần tại nhà vệ sinh phòng khám của bà Sen, hoàn toàn phù hợp với số tiền bà Ngọc đã thỏa thuận thuê ông Thanh chém ông Thái giá 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, bà Sen chỉ thừa nhận đã nhận 500 triệu đồng của bà Ngọc tại nhà vệ sinh.

Án sơ thẩm do thẩm phán Huỳnh Anh Kiệt làm chủ tọa, nay đã bị kháng nghị và kháng cáo - đã tuyên phạt: Bị cáo Vũ Thụy Hồng Ngọc (41 tuổi, Việt kiều Mỹ) mức án 18 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích"; Phan Nguyễn Duy Thanh (Giám đốc Cty TNHH bảo vệ Song Thanh) nhận mức án 15 tháng tù. Các bị cáo Nguyễn Thanh Phong (SN 1978, quê Trà Vinh), Phạm Văn Ngôn (SN 1985, ngụ quận Tân Phú), Nguyễn Trần Thanh Tuấn (SN 1990, ngụ quận Tân Phú), Chống Thín Sáng (SN 1987, quê Đồng Nai) và Danh Tiến (SN 1992, quê Sóc Trăng), lĩnh mức án 16 tháng tù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng