Vụ “Bar 189V Bùi Thị Xuân”: Nhiều bất cập trong kết luận điều tra và cáo trạng

Trong số 43 đối tượng sử dụng ma túy, không hiểu sao CQĐT chỉ khởi tố và VKS chỉ truy tố duy nhất 1 đối tượng còn các đối tượng kia chỉ bị xử phạt hành chính?

Một số dân bay bị bắt trong vụ án này

Theo dự kiến, vụ “án điểm” tại Bar 189V Bùi Thị Xuân được đưa ra xét xử vào ngày 23/12 tại TAND TP Hà Nội.

Cách đây hơn 6 tháng, vào hồi 2 giờ 30 phút sáng 1/6, CATP Hà Nội phối hợp với CA quận Hai Bà Trưng, đã khám xét khẩn cấp quán bar 189V -–BTX (Q.HBT)

Trong lúc hàng trăm người đang nhảy và lắc theo nhạc tại các bàn nước, sàn nhà trong quán, CA đã thu giữ được 7,5 viên nén các màu trong đó có 6,5 viên là Ectasy, tổng trọng lượng là 1,928 g. Qua điều tra, đã xác định được 1,5 viên có trọng lượng 0,325 g là của PTKT, 19 tuổi.

Ngoài ra, CA còn thu giữ một lượng ma túy và rượu ngoại dán tem giả… Ngay sau đó, tiến hành xét nghiệm toàn bộ số khách, nhân viên trong quán  (198 người) thì có tới 44 người cho phản ứng dương tính với ma túy tổng hợp, trong đó có 1 nhân viên của quán bar 189V là NTNN.

Sau một thời gian điều tra, xem xét, ngày 10/10, cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã có Bản kết luận điều tra và ngày 21/11, VKSND TP Hà Nội đã ra cáo trạng trong đó truy tố ra Tòa 6 bị can về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và 1 bị can về tội “sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, xem xét Bản kết luận điều tra và cáo trạng, có nhiều ý kiến băn khoăn về một số nội dung trong hai văn bản này.

Thứ nhất, về 6 bị can bị truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. 6 đối tượng này gồm trưởng phòng hành chính quán Bar 189V BTX, quản lý nhân sự và kinh doanh quán, và các nhân viên điều chỉnh nhạc của quán.

Theo như quy định tại trang 392 Bộ Luật Hình sự: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi tập hợp một số người có nhu cầu sử dụng ma túy, chuẩn bị địa điểm, các dụng cụ, phương tiện, chất ma túy để tiến hành sử dụng trái phép chất ma túy”.

Đối chiếu với bản KLĐT, và cáo trạng cơ quan điều tra và VKS mới chỉ đưa ra được một cơ sở là: Để thu hút được nhiều khách, đặc biệt là đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp đến quán Bar 189V BTX thì hệ thống âm thanh, âm ly, nhiều loa cỡ lớn và ánh sáng là các dàn đèn màu, đèn quay… được thiết kế và lắp đặt cho phù hợp với thị hiếu của các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp.

Ngoài ra, trong bản KLĐT không thể hiện được bất kỳ một chứng cứ trực tiếp nào chứng minh 6 bị can phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Hơn nữa, trong số 44 đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp, cũng không hề có một lời khai nào khai nhận đã tiêu thụ hoặc mua, hoặc bị lôi kéo, tụ tập bởi 6 bị can trên.

Điều băn khoăn thứ 2 là, trong số 43 đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp trong vụ án này (không kể nhân viên điều chỉnh âm nhạc của quán là NTNN bị truy tố về tội “Tổ chức SDTPCMT”), không hiểu sao, CQĐT chỉ khởi tố và VKS chỉ truy tố duy nhất một đối tượng là Đào Đức Phát, còn các đối tượng kia thì chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy?

Đáng lưu ý hơn nữa là trong lời khai của Đào Đức Phát thể hiện: Là đối tượng nghiện ma túy Phát đã nhiều lần phải đi cai nghiện. Tối ngày 31/5/2005, Phát cùng anh trai là ĐĐV đến quán Bar 189V BTX để uống rượu.

Khi Phát vào nhà vệ sinh trong quán Bar thì gặp một phụ nữ không xác định được tên, tuổi, địa chỉ, mời Phát mua ma túy tổng hợp (thuốc lắc). Đào Đức Phát đã mua của người phụ nữ này một viên ma túy tổng hợp với giá 200.000 đồng và sử dụng luôn.

Còn đối tượng PTKT thì khai nhận: Tối 31/5/2005, T, cùng bạn gái là PTHT có đến quán Bar 189V chơi. Tại quầy Bar của quán 189V, T. đã mua 2 viên “thuốc lắc” màu vàng giá 300.000 đồng/ viên của 1 thanh niên không quen biết.

T. đã uống 1/2 viên để nhảy tại quán 189V, số còn lại T. vứt xuống chân bàn khi lực lượng CA kiểm tra. PTKT và PTHT đã nhiều lần có mặt tại quán Bar 189V.

Ngày 1/6/2005, CQĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ đối với PTKT về tội: Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy. Ngày 3/6/2005, VKSND TP Hà Nội không phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp đối với T…

Qua hai lời khai trên, chúng ta thấy nổi lên một “mắt xích” rất quan trọng để có thể lần ra đường dây tổ chức, tiêu thụ, buôn bán chất ma túy tổng hợp trong vụ án này là: Một phụ nữ không xác định được tên tuổi… và một thanh niên không quen biết. Ngoài ra, một bị can khác đã khai là: đã phát hiện một số đối tượng bán thuốc lắc tại quán Bar 189V như: Th. “Cả lé”, P. “ớt”…

Lời khai của các đối tượng đã rõ ràng như thế, vậy, không hiểu tại sao CQĐT không điều tra, làm rõ danh tính, hành vi của những người mà các đối tượng đã khai?

Thiết nghĩ, vụ án này cần phải được điều tra tỉ mỉ, thận trọng, triệt để, vạch rõ chân dung đích thực của những kẻ tổ chức, tiêu thụ, buôn bán ma túy tổng hợp. Có như vậy mới đáp ứng được sự mong đợi của công chúng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng