Vụ bắt giam ĐBQH Thu Nga:“Ôm” 400 tỷ đồng của khách hàng

TP - Tập đoàn Housing Group của bà Châu Thị Thu Nga đã huy động khoảng 400 tỷ đồng của 800 nhà đầu tư tại dự án B5 Cầu Diễn và dự án “bánh vẽ” HH2. Sau khi cầm tiền, bà Nga đem sử dụng vào các mục đích khác, thay vì đầu tư vào dự án.

Thu giữ nhiều tài liệu tại nhà bà Châu Thị Thu Nga. Ảnh: Lê Dương.
Thu giữ nhiều tài liệu tại nhà bà Châu Thị Thu Nga. Ảnh: Lê Dương.

Đó là thông tin về kết quả điều tra bước đầu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Quốc hội khóa 13, Chủ tịch Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group, bị bắt tạm giam tối 7/1.

“Vẽ” dự án để lừa nhà đầu tư

Theo quy hoạch của UBND TP Hà Nội thì khu B5 Cầu Diễn (Hà Nội) nằm trong dự án xây dựng khu tái định cư thuộc lô CT1, CT5 dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội do Sở GTVT làm chủ đầu tư và lô đất HH2 là lô đất xây dựng nhà ở tái định cư, dịch vụ thương mại và công nghiệp sạch của dự án khu đô thị thành phố Giao lưu do Cty cổ phần đầu tư và xây dựng quốc tế VIGEBA làm chủ đầu tư. Đồng thời lô đất CT5 chỉ được xây 4 tòa nhà từ 9 - 13 tầng.

Tuy nhiên, ngày 1/8/2008, bà Châu Thị Thu Nga - đại diện cho Housing Group và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội ký hợp tác đầu tư về việc xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu B5 Cầu Diễn với quy mô dự kiến gồm 3 chung cư cao 21 tầng và 36 nhà vườn…nằm ngoài quy hoạch được phê duyệt.

Không những vậy, bà Châu Thị Thu Nga còn chỉ đạo nhân viên lập mô hình 6 tòa nhà chung cư thuộc lô HH2 (khi chưa được cấp có thẩm quyền giao làm chủ đầu tư), gồm: 2 tòa khoảng 33 tầng, 4 tòa khoảng 29 tầng đặt ngay chính giữa sảnh tầng 1 trụ sở Cty Housing Group, địa chỉ số 19 Đại lộ Thăng Long, huyện Quốc Oai, Hà Nội và đưa thông tin về dự án “tự vẽ” trên lên mạng internet để “lòe” nhà đầu tư.

Theo thông tin ban đầu, từ 6/2008 - 4/2013, Cty Housing Group đã huy động vốn của người mua nhà dưới hình thức hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, thỏa thuận góp vốn, thỏa thuận vay vốn có lãi suất kèm theo điều kiện bán căn hộ. 

Qua số liệu tổng hợp chưa đầy đủ của cơ quan chức năng, đã có gần 800 khách hàng nộp tiền cho Cty Housing Group với tổng số gần 400 tỷ đồng. Trong đó, có các căn hộ thuộc lô HH2 – phần đất mà Cty này chưa được giao làm chủ đầu tư và các căn hộ không có trong quy hoạch được phê duyệt tại dự án B5 Cầu Diễn. Số tiền thu của khách hàng, bà Nga đem sử dụng vào các mục đích khác nhau mà không đầu tư xây dựng dự án B5 Cầu Diễn như hứa hẹn với khách hàng.

Đối tác của bà Nga đã bị bắt.

Cũng liên quan tới dự án B5 Cầu Diễn, trước đó vào tháng 9/2013, Cục Cảnh sát kinh tế (C46) - Bộ Công an đã bắt giam ông Nguyễn Văn Tuẫn, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội, về hành vi “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư với với Cty Housing Group của bà Châu Thị Thu Nga để cùng thực hiện dự án B5 Cầu Diễn, ông Tuẫn đã ký hợp đồng, thu tiền góp vốn của hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án này. Cũng như bà Nga, sau khi cầm tiền của nhà đầu tư, ông Tuẫn không “rót” vào dự án B5 mà sử dụng vào việc khác.

Theo tố cáo của ông Nguyễn Hồng Chương và Nguyễn Văn Tuyến, hai ông và nhiều người đã thực hiện nộp tiền vào dự án B5 Cầu Diễn từ năm 2009 với tiền từ 30-40% giá trị căn hộ, tương đương từ 300 - 600 triệu đồng, thậm chí có người đã nộp hàng tỷ đồng với thỏa thuận trong hợp đồng là năm 2015 giao nhà… song đến nay dự án vẫn là bãi đất trống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng