Vụ 'bé gái 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc': Nạn nhân nói gì?

TP - Ngày 13/10, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cảnh sát Hình sự (C45) - Bộ Công an cho biết, đoàn công tác của đơn vị đã gặp và trao đổi với bé gái được cho là mang thai bị bán sang Trung Quốc.

Bé gái tại bệnh viện. Ảnh: Sina
Bé gái tại bệnh viện. Ảnh: Sina

Theo đó, tại Công an tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) cô bé khai tên Triệu Mai, người dân tộc Mông. Trước khi bị bắt, Mai sinh sống tại thôn Cao Mâu, huyện Long Hà (Hà Giang, Việt Nam). Triệu Mai khai là nạn nhân trong vụ bắt cóc cách đây 2 năm, khi đó Mai 15 tuổi.

Đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, sau khi nhận được thông tin từ C45, công an tỉnh đã vào cuộc xác minh nhân thân của bé gái  này. Dù địa phương không có địa danh huyện Long Hà tuy nhiên công an tỉnh vẫn chỉ đạo công an các huyện, thị xã rà soát những thông tin liên quan tới người này theo lời khai báo; đồng thời rà soát lại hồ sơ các nạn nhân trong các vụ buôn bán người trước đó trên địa bàn để xác minh.

Trước đó, ngày 5/10 một người đàn ông Trung Quốc giới thiệu là chồng và đưa cô gái này đến bệnh viện ở TP Từ Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) khám thai. Tuy nhiên các bác sỹ phát hiện cô gái còn quá nhỏ tuổi, nói tiếng Trung chưa lưu loát nên đã báo cảnh sát. Một du học sinh người Việt Nam tại Trung Quốc chia sẻ trên trang facebook cá nhân: “Hôm nay do phối hợp với công an bên này mình biết được tin một em gái Việt bị bắt cóc sang Trung Quốc. Qua cuộc nói chuyện biết em năm nay khoảng 12 tuổi, sang đây từ năm 2011”...

l Ngày 13/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, sáng 12/10, đại diện của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với cơ quan công an thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc và trực tiếp gặp gỡ bé gái. Tổng Lãnh sự quán đang khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng trong nước để tiếp tục xác minh thông tin.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng