Vụ bé sơ sinh bị giết: 'Thầy bói' có thể lĩnh 10 năm tù

TPO - Nếu cơ quan điều tra chứng minh được hành vi của bà Xuân xuất phát từ lời "xúi" của thầy bói thì người này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo tội "Hành nghề mê tín, dị đoan", có thể bị phạt tù nhiều nhất 10 năm.

Ngôi nhà nơi cháu bé bị bắt cóc rồi bị sát hại
Ngôi nhà nơi cháu bé bị bắt cóc rồi bị sát hại

Liên quan tới vụ việc cháu bé 22 ngày tuổi bị sát hại tại thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bốn ngày trước, ngày 29/11 cơ quan điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa xác định nghi phạm chính là bà nội cháu bé - bà Phạm Thị Xuân (65 tuổi). Người này đã bị cơ quan công an tạm giữ hình sự để tiếp tục làm rõ vụ án.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 29/11, luật sư Nguyễn Mạnh Thuật - Giám đốc Cty Luật hợp danh Đông Nam Á cho biết, theo thông tin cơ quan công an trả lời trên báo chí về vụ việc này thì hành vi của bà Xuân đã thoả mãn đầy đủ các yếu tố cấu thành tội Giết người, quy định tại Điều 93 Bộ luật Hình sự (1999).

Trường hợp của bà Xuân có thể sẽ phải áp dụng tình tiết tăng nặng định khung quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 93 “Giết trẻ em”. Với tình tiết định khung này bị cáo có thể bị phạt tù từ 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Việc bà Xuân cho rằng mình hành động theo sự xúi giục của thầy bói, nếu cơ quan điều tra chứng minh được lời khai đó là đúng thì bà Xuân có thể được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định điểm k, khoản 1, Điều 46 “Phạm tội do lạc hậu”.

Nếu lời khai không đúng, thì đó chỉ là lời nguỵ biện, che đậy cho mục đích khác của việc giết người, khi đó cơ quan công an sẽ làm rõ động cơ, mục đích đích thực của tội phạm để xử lý thoả đáng, bao gồm cả việc tăng nặng trách nhiệm hình sự.

bé gái bị bà nội giết - ảnh 1 Ngôi nhà nơi xảy ra vụ việc.

Nếu cơ quan điều tra chứng minh được hành vi của bà Xuân xuất phát từ lời “phán”, xúi giục của thầy bói thì người này sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý. Ở trường hợp này thầy bói có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội "Hành nghề mê tín, dị đoan", quy định tại Điều 247, Bộ luật Hình sự 1999. Do đã làm chết người và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên có thể sẽ phải áp dụng theo khoản 2, Điều 247, tuỳ tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi mà hình phạt tù có thể từ 3-10 năm.

bé gái bị bà nội giết - ảnh 2

Công an Thanh Hoá thông tin vụ án cháu bé 23 ngày tuổi bị sát hại

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa chính thức công bố thông tin vụ sát hại cháu bé 20 ngày tuổi, vứt xác tại bãi rác trong nghi án bắt cóc xảy ra đêm 25/11 tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa.
Tối 25/11, theo lời khai, bà Phạm Thị Xuân (65 tuổi) đang bế cháu bị đôi nam nữ bịt mặt xông vào khống chế, cướp bé gái 20 ngày tuổi. 
Trưa 27/11, người đi nhặt rác phát hiện thi thể bé gái ở bãi rác phường Đông Sơn (thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa), cách nhà cháu bé khoảng 10 km. Cùng ngày, Cục Cảnh sát Hình sự cử tổ công tác phối hợp với Công an Thanh Hóa điều tra vụ việc. 
Ngày 28/11, công an xác định bé gái không bị bắt cóc, mà đây là màn kịch do chính người thân dàn dựng. Cùng ngày, bà nội cháu bé đã bị tạm giữ để điều tra.

Điều 247. Tội hành nghề mê tín, dị đoan 

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích  mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng