Vụ "bể sô" tại Thái Nguyên : Vì sao các ca sĩ bị tấn công ?

Ca sỹ Q.A bị đẩy ngã đập đầu xuống đất, ngất và phải đi cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn. Ca sỹ Ư.H.P bị thương nhẹ, nhiều ca sỹ khác bị mất điện thoại di động, túi xách, bị giật dây chuyền... Đó là hậu quả vụ tấn công ca sĩ vừa xảy ra tại TP Thái Nguyên.

>> Thái Nguyên : ca sĩ bị khán giả đuổi đánh vì "bể sô"

Ngày 25/9/2006, Sở Văn hoá thông tin tỉnh Thái Nguyên đã cấp giấy phép biểu diễn ca nhạc số 34 cho đoàn nghệ thuật Sao Đêm tỉnh Hải Dương do ông Nguyễn Vũ Nguyệt Bách làm Giám đốc.

Theo đó, đoàn nghệ thuật Sao Đêm được phép biểu diễn ca nhạc tại thành phố Thái Nguyên vào ngày 27/10/2006 tại sân vận động thành phố Thái Nguyên.

Đoàn Sao Đêm, Hải Dương phải biểu diễn lại chương trình ca nhạc

Đúng 5 ngày sau khi diễn ra sự cố gây kinh hoàng đối với người dân trong và ngoài tỉnh cũng như các ca sỹ, ngày 2/11, Sở Văn hoá thông tin, Công an tỉnh Thái Nguyên và đoàn nghệ thuật Sao Đêm tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc họp và yêu cầu đoàn nghệ thuật Sao Đêm phải biểu diễn lại chương trình ca nhạc vào tối 22/11/2006 (thay cho chương trình bị huỷ bỏ tối 27/10/2006).

Theo biên bản cuộc họp, các ca sỹ tham gia biểu diễn sẽ là Trọng Tấn, Lệ Quyên, Tấn Minh, Hoàng Hải.

Về phía đoàn nghệ thuật Sao Đêm có trách nhiệm thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về chương trình; đồng thời phải có phương án đảm bảo nguồn điện cho đêm diễn.

Ngoài ra, đoàn phải có trách nhiệm báo cáo và phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Thái Nguyên đảm bảo an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối cho đêm diễn.

Tuy nhiên, đêm diễn đó đã không thực hiện được do mất điện kéo dài từ 21h10 đến 22h20 khiến nhiều người quá khích đã tràn xuống sân vận động đuổi, đánh, cướp giật, thậm chí xé rách cả quần áo của một số ca sỹ.

Khi được hỏi về trách nhiệm của ngành Văn hoá Thông tin Thái Nguyên trước sự cố này, bà Nguyễn Thị Lệ Thu, Giám đốc Sở Văn hoá Thông tin tỉnh Thái Nguyên cho biết: Sở VHTT chỉ có trách nhiệm cấp phép biểu diễn theo quy định của Bộ Văn hoá Thông tin và cử cán bộ thanh tra, nghiệp vụ đến giám sát nội dung đêm diễn đó.

Mọi vấn đề khác xảy ra đều do đoàn nghệ thuật Sao Đêm chịu trách nhiệm theo như hợp đồng đã ký giữa đoàn nghệ thuật Sao Đêm và Trung tâm dịch vụ thi đấu thể dục thể thao Thái Nguyên - đơn vị được giao trách nhiệm quản lý sân vận động thành phố Thái Nguyên.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở sự cố này là theo giấy phép đêm diễn sẽ diễn ra lúc 20h30, nhưng không hiểu vì lý do gì đến 21h10 (sai quy định 40 phút), chương trình mới bắt đầu và đúng lúc đó đột ngột mất điện.

Đề cập tới vấn đề này, bà Thu cho biết: Khi thấy chương trình diễn ra muộn hơn so với quy định, cán bộ ngành văn hoá đã nhắc nhở, song đoàn nghệ thuật Sao Đêm vẫn không thực hiện.

Trong khi đó, bà lại một mực khẳng định: chuyện diễn muộn 30 - 40 phút so với quy định là "chuyện bình thường". Hầu hết các đoàn biểu diễn tại tỉnh Thái Nguyên đều như vậy để cố thu hút thêm khách, còn việc xảy ra sự cố mất điện là do khách quan.

Đại tá Nguyễn Xuân Thuỷ - Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đêm diễn ngày 27/10 có 13 ca sỹ tham gia và 15 nhân viên bảo vệ của đoàn. Ngoài ra, đoàn chỉ nhờ 2 chiến sỹ Công an phường Trưng Vương tham gia phối hợp giữ gìn an ninh trật tự.

Khi xảy ra sự cố, Công an tỉnh đã huy động lực lượng, nhưng do trên sân vận động quá đông (khoảng 3.000 khán giả) nên đến gần 22h30 cùng ngày, tình hình mới tạm lắng xuống.

Hậu quả là một số ca sỹ bị giật túi xách, bị thương...Ca sỹ Q.A bị đẩy ngã đập đầu xuống đất, ngất và phải đi cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn ngay trong đêm đó, sức khoẻ nay đã ổn định và ra viện.

Ca sỹ Ư.H.P bị thương nhẹ, nhiều ca sỹ khác bị mất điện thoại di động, túi xách, bị giật dây chuyền...Hiện nay, Công an thành phố Thái Nguyên đang tiếp tục điều tra, tìm hiểu và nhận dạng một số đối tượng để làm rõ vụ việc.

Theo Thu Hằng
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá