Vụ buôn bán 1 tấn hêroin: Cứ đưa tiền là có ma túy!

Bị cáo Pùa A Chư "hồn nhiên” cho biết như vậy trong ngày xét xử thứ 3, vụ buôn bán, vận chuyển 1 tấn hêroin. Hôm qua, HĐXX đã tập trung thẩm vấn những “tổng đại lý” của đường dây này.

Vợ của Pùa A Chư và vợ của Pùa A Chứ tại tòa
Bị cáo Pùa A Chứ và Pùa A Chư phải cần đến phiên dịch tiếng Mông. Pùa A Chứ không biết chữ. Khi bị tạm giam tại Công an Phú Thọ, bị cáo này mới bắt đầu học cách viết tên mình để ký vào các văn bản hỏi cung. Nhưng “thành tích” mà Chứ để lại cho vụ án thật đáng kinh ngạc.

Riêng số hêroin được buôn bán trót lọt qua tay bị cáo này lên đến gần nửa tấn (1383 bánh). Số tiền “lưu động” qua tay Chứ lên đến 178.700USD và 14 triệu VNĐ. Chứ không nhớ hết đã bao lần sang Lào đưa ma túy về, chỉ biết rằng sang đó mua ma túy rất dễ, và hiện nay vẫn “có người dưới xuôi nợ Chứ hàng chục ngàn USD”.

Còn bị cáo Pùa A Chư, kẻ được mệnh danh là “Phó bản” ở bản Căng Tỵ, xã Chiềng Khừa (Mộc Châu, Sơn La), từng là đảng viên (đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng). Chư là em họ của Pùa A Chứ, bị rủ rê đi buôn ma túy ở vùng sơn cước “khỉ ho cò gáy”, Chư đồng ý ngay vì cái nghề lái xe và làm nương…buồn lắm.

Ngay lần đầu tiên có người đưa Chư 4.000USD để Chư đi mua “hàng”, Chư luồn rừng sang Lào mang “hàng” về trót lọt, vụ này Chứ đút túi ngon lành 1.000USD! Thấy ngon ăn, hơn nữa khách tìm đến ngày càng đông, Chư cứ “ngựa quen đường cũ”…để rồi bị công an tóm.

Khi ấy, Chư đã “kịp” đưa về Việt Nam hơn 54kg hêroin (155 bánh). Tại tòa, Pùa A Chư khai, cứ ai đưa tiền, là Chư sang Lào đi mua hêroin ngay, chẳng cần biết người đó là ai, quan hệ thế nào… Một loạt những bị cáo khác cũng khá “hồn nhiên”, nhiều khi đi mua ma túy mà không cần phải chuẩn bị, cảnh giác… Họ cứ nhằm hướng sang Lào, và cứ sang đến đó là sẽ có “hàng” mang về.

Hầu hết trong số 8 bị cáo được thẩm vấn tại tòa hôm nay đều thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm tội. Theo luật sư được tòa chỉ định tham gia bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Kim Văn Phương, với tính chất và hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của các bị cáo, ít nhất 6 bị cáo sẽ lĩnh án tử hình.

Tại tòa, HĐXX đã dành nhiều thời gian cho các luật sư hỏi bị cáo mặc dù chưa đến phần tranh tụng. An ninh tại phiên tòa và quanh khu vực TAND tỉnh Phú Thọ được thiết lập nghiêm ngặt, không xảy ra sự cố gì sau 3 ngày xét xử. Hôm nay, tòa tiếp tục phần thẩm vấn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá