Vụ buôn lậu thuốc chữa ung thư: Đường đi của 7,5 tỷ đồng "hoa hồng" đi về đâu?

TPO - Chiều 19/10, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ buôn lậu xảy ra tại Cty CP VN Pharma tiếp tục đi vào phần xét hỏi khá căng thẳng.

Vụ buôn lậu thuốc chữa ung thư: Đường đi của 7,5 tỷ đồng "hoa hồng" đi về đâu?

Theo đó, đại diện VKSN Cấp cao liên tục chất vấn bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Tổng giám đốc VN Pharma) về chủ trương chi 7,5 tỷ đồng hoa hồng cho bác sĩ khi bán thuốc chữa ung thư.

Vụ buôn lậu thuốc chữa ung thư: Đường đi của 7,5 tỷ đồng Bị cáo Hùng trả lời thẩm vấn tại phiên tòa chiều 19/10. Ảnh: Việt Văn.

Có chi tiền hoa hồng cho bác sĩ không?

Đại diện VKSND Cấp cao đã thẩm vấn bị cáo Hùng về việc thuê ai, giá bao nhiêu để viết tiêu chuẩn thuốc.

Trả lời đại diện VKSND, bị cáo Hùng cho biết đã thuê Phạm Văn Thông viết tiêu chuẩn thuốc với giá 2.000 USD.

Trước câu hỏi về đường đi của 7,5 tỷ hoa hồng chi cho bác sĩ, bị cáo Hùng cho rằng VN Pharma là công ty vừa bán sỉ cũng vừa bán lẻ thuốc. Các trình dược viên là người giới thiệu thuốc đồng thời cũng là người bán hàng kiêm luôn chăm sóc khách hàng.

Vụ buôn lậu thuốc chữa ung thư: Đường đi của 7,5 tỷ đồng  Đại diện VKSND Cấp cao thẩm vấn các bị cáo. Ảnh: Việt Văn.

Đại diện VKSND vặn hỏi: “Trình dược viên có giới thiệu, bán thuốc trực tiếp cho bệnh nhân không?”. Bị cáo Hùng cho rằng không, mà chỉ giới thiệu cho bác sĩ.

Bị cáo Hùng cũng vòng vo, né câu trả lời của đại diện VKSND về việc có chi tiền hoa hồng cho bác sĩ hay không.

Trong hồ sơ vụ án, để hợp thức hóa hồ sơ, chứng từ mua lô thuốc H-Capita chữa ung thư, VN Pharma đã thông qua dịch vụ chuyển tiền thuê để chuyển tiền ra nước ngoài.

Gía thuốc H-Capita là 27 USD/hộp tuy nhiên bị cáo Hùng đã chỉ đạo nâng khống lên 75 USD/hộp để hưởng số tiền chênh lệch. Số tiền này chi hoa hồng cho các bác sĩ ở bệnh viện mà VN Pharma có nhiệm vụ cung cấp thuốc.

Trả lời về mục đích nâng khống giá thuốc, bị cáo Hùng khai là để gửi vốn ra nước ngoài tiết kiệm, nhằm tăng lợi nhuận cho Cty VN Pharma và linh hoạt trong công tác bán hàng của công ty.

Vụ buôn lậu thuốc chữa ung thư: Đường đi của 7,5 tỷ đồng Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Việt Văn.

Bị cáo Võ Mạnh Cường (giám đốc Cty TM Hàng hải quốc tế H&C) đã phủ nhận việc nâng khống giá thuốc nhằm chi hoa hồng cho bác sĩ để được đưa thuốc vào bệnh viện. Hùng cho rằng nâng giá thuốc là nhằm để phục vụ việc bán hàng chứ không lót tay bác sĩ nào.

Trong khi đó, bị cáo Hùng thừa nhận, từ năm 2012- 2014, Hùng làm giả hợp đồng mua bán thuốc với công ty ở Hong-Kong nhưng thực chất là thông qua Cường để mua thuốc từ giám đốc Cty Helix Canada. Tuy nhiên, bị cáo này lại khai là không biết hợp đồng mua bán thuốc với ai.

Nói về số tiền các bị cáo nâng giá thuốc lên đến 157 tỷ đồng, các bị cáo cùng nhau lập sổ tiết kiệm ở nhiều ngân hàng, bị cáo Hùng khai là nhằm phục vụ cho công tác bán hàng, khi nào thiếu tiền thì thế chấp, còn bình thường thì lấy lãi.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng cũng thừa nhận có chỉ đạo nhân viên chi 10.000 USD cho hai đối tác nước ngoài để giúp kinh doanh. Hùng phủ nhận việc chỉ đạo nhân viên làm giả, ghi lùi ngày trên các hợp đồng xuất khẩu.

Vụ buôn lậu thuốc chữa ung thư: Đường đi của 7,5 tỷ đồng Hai bị cáo Hùng và Cường. Ảnh: Việt Văn.

Đại diện Bộ Y tế, Bộ Công thương không trả lời khi HĐXX chất vấn

Chiều 19/10, tại phiên tòa, HĐXX đã triệu tập hai đại diện Bộ Y tế và Bộ Công thương đến phiên tòa.

Theo đó, một phó Chánh thanh tra Bộ Y tế đã đại diện Bộ Y đến phiên tòa và một đại diện đến từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương.

Tuy nhiên, hai đại diện của các bộ trên đến phiên tòa không đưa ra câu trả lời, ý kiến nào khi HĐXX chất vấn. Mà thay vào đó, hai đại diện này cho biết sẽ nghi nhận các câu hỏi, chất vấn để về báo cáo lại cấp trên và sẽ có câu trả lời bằng văn bản.

Cụ thể, đại diện VKSND đặt nhiều câu hỏi với đại diện Bộ Y tế, đơn vị có thẩm quyền cấp các loại giấy phép cho lô thuốc H-Capita, việc thành lập hội đồng thẩm định,…

Trong khi đó, đại diện Cục xuất nhập khẩu – Bộ Công thương cũng không trả lời được những câu hỏi của VKSND Cấp cao liên quan đến việc vì sao lô hàng thiếu nhiều loại giấy tờ quy định nhưng hải quan vẫn chấp thuận cho thông quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng