Vụ 'cha bị con yêu cầu bỏ tù': Bị hại rút đơn

TPO - Sáng 7/11, TAND TP Cần Thơ tiếp tục đưa ra xét xử phúc thẩm vụ ông Đinh Công Mách (84 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) bị chính các con ruột của mình yêu cầu bỏ tù vì tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, kết thúc phiên tòa, các bị hại đã rút đơn yêu cầu “bỏ tù” cha nên HĐXX quyết định sửa án sơ thẩm, tuyên miễn hình phạt cho ông Mách.

Cụ Mách 84 tuổi tại phiên tòa (Ảnh: Kim Hà).
Cụ Mách 84 tuổi tại phiên tòa (Ảnh: Kim Hà).

Theo hồ sơ vụ việc, vì có mâu thuẫn tranh chấp đất đai với vợ chồng con trai là anh Đinh Công Hoàng Hải và người con gái út là chị Đinh Thị Út Mười nên ngày 28/11/2016 khi chị Mười thuê người đến xây dựng hàng rào trên phần đất đang tranh chấp thì ông Mách đã ngăn cản dẫn đến cự cãi. Lúc này anh Hải, chị Thảo (vợ anh Hải) và anh Huy - người yêu của chị Mười cũng có mặt và mời công an phường đến giải quyết.

Đồng thời, ông Mách cũng gọi điện thoại cho người con trai khác tên Giang về nhà. Khi đến nơi anh Giang dùng thanh kim loại tấn công vợ chồng anh Hải và được mọi người can ngăn.

Trong khi lực lượng chức năng đang giải quyết vụ việc, thấy nhiều người vây quanh con trai là anh Giang nên ông Mách đã dùng dao đâm vào lưng trái của anh Hải, anh Huy thấy vậy đến can ngăn thì bị đâm trúng vào cánh tay phải. Sau đó, ông này tiếp tục đâm anh Hải nhưng vô tình trúng vào ngực trái của vợ anh này. Sau đó, ông Mách bị mọi người xung quanh khống chế và vụ án được khởi tố hình sự theo yêu cầu của 3 người con.

Theo kết luận giám định thương tích cho thấy anh Hải bị tổn thương cơ thể 8%, Huy 3% và Thảo 1%.

Anh Hải yêu cầu cha ruột bồi thường tổn hại sức khỏe 150 triệu đồng, chị Thảo yêu cầu bồi thường 45 triệu đồng, anh Huy yêu cầu bồi thường toàn bộ chi phí điều trị và thu nhập thực tế bị mất. Nhưng sau đó, anh Hải rút yêu cầu bồi thường xuống còn hơn 83 triệu đồng, anh Huy yêu cầu bồi thường hơn 11 triệu đồng, chị Thảo rút yêu cầu đòi bồi thường.

Tại phiên xét xử sơ thẩm của TAND quận Bình Thủy vào ngày 4/8/2017, bị cáo Mách khai nguyên nhân khiến bị cáo dùng dao gây thương tích cho các con của mình là do bị các con đàn áp quá nên chỉ tự vệ, quơ dao chứ không biết trúng ai. Viện kiểm sát cấp sơ thẩm đề nghị cho bị cáo Mách được hưởng án treo vì đã lớn tuổi, sức khỏe yếu và cũng thành thật khai báo nhưng vấp phải sự phản đối kịch liệt của phía bị hại.

Tại tòa, vị thẩm phán khuyên các bị hại nên thu xếp với nhau để hài hòa trong gia đình, nếu xử theo đúng pháp luật sẽ rất nhanh gọn nên đã cho các bị hại là các con của ông Mách có cơ hội hòa giải tại tòa. Sau khi được mở lời, các bị hại khẳng định đã rút yêu cầu xử lý hình sự đối với cha mình sau tòa sơ thẩm. Tuy nhiên, anh Đinh Công Hoàng Hải vẫn còn ấm ức cho rằng, từ khi xảy ra sự việc, ông Mách chưa hề nói một câu nhận sai với anh.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi dùng vật sắt nhọn là hung khí nguy hiểm để tấn công bị hại của ông Mách bị truy tố là có căn cứ. Tuy nhiên tại tòa, các bị hại đã rút đơn yêu cầu khởi tố hình sự đối với cha mình, do đó HĐXX quyết định chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị cáo, sửa bản án sơ thẩm, miễn hình phạt cho bị cáo thay vì mức án 3 tháng tù trước đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá