Vụ chia chác đất công ở Đồ Sơn: Đổ tội cho người đã chết

TP - Sáng qua (21/6), ngày xét xử thứ 3, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án đối với 8 bị cáo trong vụ chia chác đất công ở Đồ Sơn.

Theo đó, nguyên Giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng Chu Minh Tuấn, nguyên Bí thư Thị ủy Đồ Sơn Vũ Đức Vận và nguyên Chủ tịch thị xã Đồ Sơn Hoàng Anh Hùng từ 6-8 năm tù.

Nguyên Bí thư và Chủ tịch phường Vạn Hương là Hoàng Gia Thiệp và Vũ Văn Định 36-42 tháng tù.

Nguyên Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở TN&MT Hải Phòng Nguyễn Văn Phong 30-42 tháng tù.

Nguyên Chủ tịch phường Vạn Sơn Hoàng Gia Mai 30-36 tháng tù. Nguyên Bí thư phường Vạn Sơn Vũ Đình Lộc 30-36 tháng tù cho hưởng án treo.  

Đầu giờ sáng, HĐXX dẫn ra một số lời khai của bị cáo Lưu Kim Thái, (nguyên Phó Chủ tịch thị xã Đồ Sơn, đã tự tử vào chiều 13/6). Bị cáo Thái đã khai, ông Chu Minh Tuấn đã từng 2 lần xuống UBND thị xã Đồ Sơn thẩm tra các hồ sơ cấp đất và cũng chính ông Tuấn đã đưa đơn xin cấp đất đứng tên vợ là Phạm Thị Nguân...

Tại cơ quan CSĐT, bị cáo Lưu Kim Thái cũng khai, nguyên Chủ tịch thị xã Đồ Sơn Hoàng Anh Hùng được sự ủng hộ của nguyên Bí thư Thị ủy Vũ Đức Vận đã “biếu không” gia đình nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Vũ Chí Thanh một lô đất 249m2 đắc địa ở Vụng Hương, đứng tên bà Nguyễn Thị Tám (vợ ông Thanh) vào danh sách giao đất.

Bị cáo Hoàng Anh Hùng

Bị cáo Chu Minh Tuấn chối tội ngay: “Tôi không  trực tiếp xuống Đồ Sơn thẩm tra. Tôi đã đối chất với anh Thái, anh Hùng, anh Vận và cả ba anh này đều không đưa ra được bằng chứng tôi xuống Đồ Sơn.

Tôi không đưa đơn xin cấp đất của vợ tôi cho anh Lưu Kim Thái. Lúc đó, tôi không hề biết vợ tôi có tên trong danh sách giao đất. Mãi sau này khi thành phố loại ra, tôi mới biết...”.

Bị cáo Hoàng Anh Hùng vội vàng đổ tội cho bị cáo đã chết Lưu Kim Thái: “Chính anh Thái giới thiệu bà Tám, vợ anh Vũ Chí Thanh. Anh Thái nói là nên để cho gia đình anh Thanh một lô đất. Việc bà Tám có đơn hay không tôi hoàn toàn không biết”.

Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo Hùng luôn quanh co, chối tội, ngoan cố đổ tội cho người khác, thậm chí còn không thừa nhận những người thân gia đình mà ông Hùng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn vung tay cấp đất trái quy định.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa khẳng định: “Đây là vụ án tham nhũng lớn. Các bị cáo Hoàng Anh Hùng, Vũ Đức Vận và Chu Minh Tuấn đã làm trái nguyên tắc, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, vì lợi ích riêng đã dùng đất công đi đối ngoại, giao cấp đất có lợi cho người thân của mình.

Bị cáo Vũ Đức Vận

Các bị cáo này đã gây ra hậu quả phi vật chất rất lớn, phá hỏng quy hoạch thị xã Đồ Sơn, gây mất lòng tin nhân dân với Đảng, Nhà nước. Vì các bị cáo có sai phạm liên tiếp trong hai dự án là dự án khu dân cư và dự án khu tái định cư nên việc áp dụng tình tiết tăng nặng phạm tội nhiều lần với các bị cáo này là có căn cứ...”.

Nhưng vị đại diện VKS đưa ra nhận xét khiến người dân dự tòa phản đối: “Bị cáo Vận, bị cáo Hùng đã thành khẩn khai báo tại tòa”.

Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa Phạm Đức Tuyên đề nghị đại diện VKS nói rõ có hay không hậu quả vật chất của vụ án?

Đại diện VKS cho rằng: Hậu quả vật chất của vụ án chính là sai phạm của 8 bị cáo đã dẫn đến việc lãnh đạo UBND TP Hải Phòng, cụ thể là ông Vũ Chí Thanh, Phó Chủ tịch UBND TP đã ký hai quyết định 1381 và 807 giao đất khu tái định cư và khu dân cư ở phường Vạn Sơn và Vạn Hương.

Buổi chiều, các luật sư tranh luận với đại diện VKS, trong đó nổi bật một số vấn đề: Tại sao 4 bị cáo Vận, Hùng, Tuấn và Phong phải chịu tình tiết tăng nặng “phạm tội nhiều lần” như cáo buộc của VKS?

Các luật sư cho rằng, dự án khu dân cư Vụng Hương chưa gây hậu quả, lấy căn cứ nào để xác định hậu quả phi vật chất? Đại diện VKS xin lùi trả lời các vấn đề luật sư nêu ra vào sáng 22/6.

Hôm nay, tòa tiếp tục làm việc với phần tranh tụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá