Vụ chia đất ở Đồ Sơn: Bị cáo chống lại buộc tội của VKS

TP - Sáng qua, phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng giữa công tố viên với các luật sư. Kiểm sát viên giữ quyền công tố tập trung trả lời những ý kiến của các luật sư đã nêu ra từ phiên tranh tụng trước nhằm làm sáng tỏ các yếu tố cấu thành tội phạm của các bị cáo và đánh giá hậu quả nghiêm trọng của vụ án.

Các bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh: Phạm Duẩn
Công tố viên nhấn mạnh: “Hậu quả nghiêm trọng của vụ án này đã được Thanh tra Chính phủ, cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) xác định bao gồm hậu quả vật chất, hậu quả phi vật chất”.

Hậu quả vật chất là các thiệt hại do 2 quyết định cấp đất  trái pháp luật do các bị cáo đã tham mưu để UBND TP Hải phòng ra hai quyết định 1381 và 807 (do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Chí Thanh ký).

Trong đó, quyết định 1381 giao đất tái định cư trái pháp luật cho 33 đối tượng với 3.472m2, trong đó có 5 hộ đã bán. Quyết định 807 giao đất cho 66 hộ không đúng quy định. Dù các quyết định này đã được khắc phục một phần là đã thu hồi 33 đối tượng.

Quyết định 807 được hủy bỏ ngay là do báo chí và dư luận phanh phui. Hậu quả phi vật chất cũng rất lớn. Đó là gây bức xúc trong dư luận, giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước, gây khiếu kiện kéo dài từ các quyết định giao đất trái pháp luật này.

8 bị cáo trước vành móng ngựa. Ảnh: Phạm Duẩn

Đại diện công tố viên vừa dứt lời, bị cáo Vũ Đức Vận - Nguyên Bí thư Thị ủy Đồ Sơn giơ tay đòi tranh luận:“Tôi không chấp nhận sự giải thích chưa thỏa đáng của công tố viên với lý do hậu quả nghiêm trọng, hậu quả vật chất, phi vật chất không được ghi trong cáo trạng, hậu quả đã được khắc phục chứ không phải khắc phục một phần. Nếu có hậu quả vật chất hãy chỉ ra để chúng tôi còn đền bù”.

Bị cáo Vận còn chối tội: “Việc hai con trai tôi có đất tại khu tái định cư và khu dân cư là cáo trạng này đã lấy ở cáo trạng lần xét xử trước để truy tố. Việc xét giao đất biệt thự song lập, biệt thự biệt lập là do quy hoạch thay đổi. Ai đủ tiêu chuẩn đều vào đó được”.

Bị cáo Hoàng Ạnh Hùng cũng chối tội: “Hai trường hợp là chị dâu, bố vợ của tôi có đất tại khu tái định cư là do ông Phó Chủ tịch thị xã Hoàng Xuân Sơn đề xuất. Ba trường hợp ở khu dân cư không phải tôi chủ động đưa vào mà được xét duyệt là dựa trên tiêu chí của thông báo 60. Tôi không dùng sức ép…”.

Bị cáo Chu MinhTuấn lại tranh thủ đổ tội cho bị cáo Lưu Kim Thái (đã chết) tự đưa đơn xin cấp đất cho vợ bị cáo Tuấn.

Kết thúc buổi sáng, chủ tọa phiên tòa tuyên bố, HĐXX nghỉ để nghị án và 15 giờ 15 phút chiều 25/6 sẽ tuyên án. 

Sáng 22/6, công dân dũng cảm Đinh Đình Phú có mặt tại phiên tòa từ sớm. Vị đại tá an ninh già cho biết, hôm nay mới có mặt tại tòa vì mấy hôm trước có việc riêng và sức khỏe yếu. '

Ông Phú khẳng định, Cơ quan Cảnh sát Điều tra và Viện KSNDTC đã truy tố các bị cáo nguyên là quan chức thị xã Đồ Sơn và Sở TN&MT Hải Phòng theo điều 281 BLHS là đúng người, đúng tội. Các bị cáo này đã câu kết với nhau có hệ thống phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Dư luận chờ đợi phán quyết sáng suốt của tòa. Tuy nhiên, phân tích của công tố viên chưa thật mạch lạc, rõ ràng, nhiều chỗ tôi còn hơi băn khoăn bởi chưa làm cho các bị cáo nhận thức được bản chất hành vi phạm tội của mình...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá