Vụ chia đất tại Tam Đảo: Cách chức Bí thư huyện ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa ra nghị quyết về việc xử lý kỷ luật Ban lãnh đạo và các cá nhân sai phạm trong vụ vi phạm chính sách đất đai ở huyện Tam Đảo.

>> Tam Đảo: Gần 300 suất đất được chia chác như thế nào ?

Đối với tập thể, cảnh cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Tam Đảo.

Về cá nhân, cảnh cáo về Đảng, cho thôi giữ chức vụ đang đảm nhiệm, điều chuyển công tác khác với các đồng chí: Trần Quốc Việt, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Đức Bằng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Phan Trường Giang, huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Riêng đồng chí Hoàng Đức Tiến, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện vừa cảnh cáo về Đảng, nghỉ công tác và không bố trí công tác khác.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng quyết nghị cảnh cáo về Đảng với một đồng chí ủy viên ban thường vụ huyện ủy; một đồng chí ủy viên ban chấp hành, Phó chủ tịch UBND huyện. Ngoài ra, Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng khiển trách Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và 4 ủy viên Ban thường vụ huyện ủy khác.

Năm 2004, Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Tam Đảo đã mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng như đề ra chủ trương và ra Nghị quyết xét giao đất ở không đúng đối tượng, tiêu chuẩn, không làm đúng quy trình, trái luật pháp tại xã Hợp Châu.

BTV Huyện ủy buông lỏng vai trò lãnh đạo khi thực hiện, không tổ chức kiểm tra, giám sát để một số cán bộ các phòng, ban chức năng của UBND huyện và xã Hợp Châu lợi dụng sơ hở để làm sai, gây bất bình trong một bộ phận cán bộ, nhân dân.

Với một số cán bộ chủ chốt của huyện, ngoài sai phạm là trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành một số Nghị quyết, văn bản không đúng quy định còn buông lỏng vai trò lãnh đạo, thiếu kiểm tra giám sát dẫn đến việc UBND huyện và xã Hợp Châu mắc nhiều sai phạm trong xét, cấp đất.

Cuối năm 2004, huyện Tam Đảo đã cấp 435 suất đất ở cho cán bộ và đối tượng dãn dân nhưng trong đó trên 300 suất sai đối tượng. Trong số đối tượng cấp sai có cả 23 suất của người không hề có hộ khẩu, không dính líu gì đến địa phương này. Các cơ quan bảo vệ luật pháp đã khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can là cán bộ huyện và xã Hợp Châu.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng