Vụ chiếm đoạt 670 tỷ tại ngân hàng ACB: Huỳnh Thị Bảo Ngọc lĩnh án

TPO - Ngày 24/9, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Huỳnh Thị Bảo Ngọc (SN 1972, nguyên Phó phòng Quản lý quỹ, Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Huỳnh Thị Bảo Ngọc (bìa trái) và Huỳnh Thị Huyền Như tại toà.
Huỳnh Thị Bảo Ngọc (bìa trái) và Huỳnh Thị Huyền Như tại toà.

Theo cáo trạng, tháng 6/2011, ACB phê duyệt hạn mức tín dụng ấn định tại Vietinbank là 1.500 tỷ đồng, thời hạn 6 tháng, giao Bảo Ngọc thực hiện việc này.

Ngọc gặp và thoả thuận với Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank TPHCM) để mang tiền của ACB đi gửi tiết kiệm.

Theo đó, tiền của ACB sẽ được trả lãi suất 18,8 – 20%/năm. Lãi suất này bao gồm cả lãi suất “ngoài hợp đồng” 4,8 – 6%/năm, trong đó người gửi tiền hưởng 3,8 – 4%/năm, Ngọc hưởng 0,1-1,5%/năm).

Kết quả, từ ngày 21/7/2011 đến 5/9/2011, Bảo Ngọc chỉ định 17 nhân viên gửi tiền và ký 32 hợp đồng ủy thác gửi tiền với ACB đồng thời ký 32 hợp đồng gửi tiền với Vietinbank TPHCM.

Sau đó, ACB đã chuyển gần 670 tỷ đồng vào tài khoản thanh toán của 17 nhân viên mở tại Phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank TPHCM. Nhận được tiền, Huyền Như chuyển hơn 10 tỷ đồng vào tài khoản của nhân viên ACB để trả lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng; chuyển hơn 3,7 tỷ đồng vào tài khoản của Huỳnh Thị Chiêu Uyên (chị gái Bảo Ngọc) theo yêu cầu của Bảo Ngọc. Bà Uyên sau đó đã nộp lại tiền cho cơ quan chức năng.

Tại toà, Bảo Ngọc không thừa nhận hành vi phạm tội của mình mà cho rằng làm theo chỉ đạo của cấp trên, không biết việc làm của mình là sai. “Chúng tôi thoả thuận số tiền gửi, người gửi, lãi suất gửi và hợp đồng tiền gửi. Ngoài ra không có thoả thuận riêng như quy kết”, Ngọc trình bày.

Về số tiền Huyền Như chuyển cho bà Chiêu Uyên, Ngọc khai không biết. Bị cáo cũng khẳng định, mình chỉ ký hợp đồng tiền gửi với Huyền Như, không ký hợp đồng sổ tiết kiệm và không thoả thuận hay nhận số tiền chênh lệch ngoài hợp đồng.

Chiều 23/9, HĐXX kết thúc phần tranh luận, chuyển sang nghị án. Đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà đưa ra mức án đề nghị với Bảo Ngọc từ 16 đến 17 năm tù, Ngọc nhận tình tiết tăng nặng là không khai báo thành khẩn. Nói lời cuối cùng trước toà, Bảo Ngọc phủ nhận tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo cáo trạng buộc tội.

Chiều 24/9, HĐXX nhận định căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ cho thấy Bảo Ngọc tuy không thành khẩn khai báo nhưng đủ căn cứ xác định Ngọc phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Hành vi của Ngọc là trái quy định của pháp luật nhưng do nhân thân của Ngọc tốt, số tiền 3,7 tỷ đồng đã được nộp lại nên tuyên Huỳnh Thị Bảo Ngọc lĩnh 12 năm tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá