Vụ chìm đò làm 42 người chết: Chủ, lái đò lĩnh 29 năm tù

TP - Trưa 28/8, tại trụ sở UBND xã Quảng Phong (Quảng Trạch, Quảng Bình), HĐXX tuyên mức án nghiêm khắc đối với hai bị cáo là chủ đò và lái đò. Nguyễn Xuân Quý (sinh 1976) bị tuyên 14 năm tù, Nguyễn Minh Mậu (sinh 1978) 15 năm tù.

>> Xét xử vụ chìm đò thảm khốc ở Quảng Bình

Rất đông người dân đến tham dự phiên tòa

Trở lại vụ chìm đò kinh hoàng trên sông Gianh: Khoảng 7 giờ ngày 25/1 (30 tết Kỷ Sửu), Nguyễn Xuân Quý cùng em trai Nguyễn Minh Mậu dùng thuyền gỗ động cơ DIEZEN 15 mã lực (CV), biển kiểm soát QB 1370-H do Quý làm chủ thuyền, chở khách từ Quảng Hải đi Quảng Thanh (Quảng Trạch).

Quý giao cho Mậu điều khiển rồi đứng đầu mũi thuyền xếp khách.

Thuyền chở 100 người đều trú tại xã Quảng Hải (vượt quá số người quy định là 88 người) khi thuyền gần đến bờ thì bị chìm làm 42 người chết, 11 người bị thương, số người được may mắn cứu sống là 47 người.

Ngày 2/2, Công an Quảng Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về các hành vi: Nguyễn Xuân Quý biết em là Mậu không có giấy phép lái thuyền vẫn giao điều khiển nên bị khởi tố tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện về giao thông đường thủy”.

Nguyễn Minh Mậu không có bằng lái thuyền nhưng vẫn điều khiển gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên bị khởi tố tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

Đây là vụ án được dư luận quan tâm. Ngày diễn ra phiên tòa, mặc dù cầu Quảng Hải đến ngày 29/8 mới thông xe kỹ thuật, nhưng người dân Quảng Hải được phép qua cầu đến dự phiên tòa, không phải lụy đò.

Do bị cáo và những người bị hại đều cùng làng, nên đã có nhiều ý kiến của thân nhân người bị hại xin Tòa giảm nhẹ khung hình phạt cho hai bị cáo.

Nhiều người dự tòa bức xúc trước hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với chủ tịch UBND xã và trưởng công an xã, cũng như việc bãi nhiệm chức danh Công an viên đối với Cao Xuân Tiếp.

Đa số gia đình bị hại yêu cầu phải xử lý hình sự đối với những người trên, bởi họ được giao nhiệm vụ quản lý, kiểm tra bến đò nhưng thiếu trách nhiệm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Về việc này, HĐXX có kiến nghị đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình tiếp tục điều tra làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá