Vụ 'chợ' ma túy Thanh Nhàn: Đề nghị truy tố 6 cựu cảnh sát

TP - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất điều tra phần 2 vụ án “chợ” bán lẻ ma túy Thanh Nhàn, Hà Nội. Cơ quan này đề nghị truy tố 23 bị can về các hành vi mua bán trái phép chất ma túy và nhận hối lộ. Trong số các bị can, có 6 người nguyên là cán bộ chiến sỹ CA TP Hà Nội.

>> Vụ 'chợ' ma túy Thanh Nhàn : Y án tử hình và chung thân 13 bị cáo

Giai đoạn 1 vụ án vừa được TANDTC xét xử phúc thẩm, y án tử hình 3 bị cáo cầm đầu, tổ chức chợ bán lẻ  ma túy Thanh Nhàn gồm Cao Thị Lan, Nguyễn Việt Phương và Nguyễn Văn Sôi.

Bảy cựu cảnh sát CA phường Thanh Nhàn và Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng) nhận án từ 7 đến 17 năm tù giam về hành vi nhận hối lộ để bảo kê, che chắn cho tội phạm ma túy hoạt động.

Chợ ma túy mỗi ngày thu hút hàng nghìn con nghiện

Quá trình điều tra giai đoạn 1 vụ án, CQĐT phát hiện ngoài tổ chức tội phạm do Cao Thị Lan cầm đầu, còn có một nhóm tội phạm tổ chức một chợ ma túy khác tại khu M12 tập thể Mai Hương từ năm 1999. Các đối tượng cầm đầu, tổ chức chợ ma túy này được xác định gồm Bùi Trọng Bảy, Trần Thị Thuận, Trần Thị Lan (tức Ngà, vợ Bảy), Trần Thị Hiền, Nguyễn Viết Mạnh, Nguyễn Tiến Dũng, Đặng Bích Thủy.

Từ nguồn tin tố giác của quần chúng, năm 2000 Cục CSĐT tội phạm ma túy (C17) Bộ CA đã xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá tụ điểm ma túy ở tập thể Mai Hương. Băng ghi hình bí mật của cơ quan CA cho thấy, việc bán lẻ ma túy tại tụ điểm này diễn ra công khai, có quy mô cực lớn, thu hút hàng nghìn con nghiện mỗi ngày.

Tuy nhiên, khi đột kích vào chợ ma túy hôm 10/12/2000, C17 và CA TP Hà Nội chỉ thu được vẻn vẹn 10 gói heroin tổng trọng lượng 0,7 gam và vài trăm ngàn đồng, nhiều đối tượng cầm đầu, tổ chức chợ ma túy đã nhanh chân chạy thoát... CA TP Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra, song việc điều tra mở rộng không được tiến hành triệt để, bỏ lọt nhiều đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Theo xác minh của Cơ quan CSĐT Bộ CA, việc bỏ lọt tội phạm trong vụ chợ ma túy M12 tập thể Mai Hương có một nguyên nhân là bọn tội phạm đã mua chuộc một số cán bộ CA địa phương để làm ngơ cho chúng hoạt động, đưa hối lộ cho cán bộ thụ lý điều tra ban đầu vụ án.

Ngày 24/4/2006, C17 quyết định tách vụ án để điều tra phần 2 vụ ma túy Thanh Nhàn. Sáu cán bộ CA Hà Nội và 17 đối tượng mua bán ma túy lần lượt bị bắt giữ.

Nhận 20.000 USD để “cắt đuôi” tội phạm

Kết thúc điều tra, CQĐT nhận định đủ căn cứ cho thấy 4 bị can Phạm Nho Việt, Đinh Quế Hoan, Võ Xuân Long và Lê Văn Minh (nguyên cảnh sát hình sự CA phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng) đã nhiều lần nhận tiền của các trùm ma túy Bùi Trọng Bảy, Trần Thị Lan... để làm ngơ cho các đối tượng bán lẻ ma túy. Tổng số tiền nhận hối lộ 40 triệu đồng, 4 cựu cảnh sát này đã chia nhau chiếm hưởng.      

Không chỉ làm ngơ cho tội phạm ma túy hoạt động, cựu trinh sát PC17 CA Hà Nội Nguyễn Thế Quảng còn báo tin cho vợ chồng Bảy – Lan nghỉ không bán heroin vào đúng ngày C17 phối hợp CA Hà Nội tấn công tụ điểm ma túy M12 tập thể Mai Hương.

Nhận tin báo của Quảng, Bảy và các đối tượng bán lẻ ma túy đã giải tán, khóa cửa nhà và tẩu tán 600 tép heroin. Để trả ơn Nguyễn Thế Quảng, vợ chồng Bảy đã “bồi dưỡng” Quảng 5 triệu đồng. Quảng cũng từng nhận 3 triệu đồng của vợ chồng Bảy để bao che cho các đối tượng bán lẻ ma túy.

Nghiêm trọng nhất là hành vi của cựu trinh sát PC17 CA Hà Nội Phạm Đình Tiếng. Được phân công thụ lý điều tra ban đầu vụ án, Tiếng đã nhận 20.000 USD của vợ chồng Bùi Trọng Bảy, để “cắt đuôi” cho Bảy và một đối tượng khác trong vụ án. Ngoài ra, năm 2004, Tiếng còn có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 5.000 USD của Bảy để hứa “chạy” cho chị vợ Bảy là Trần Thị Lành, bị bắt trong vụ án ma túy khác không do Tiếng thụ lý điều tra.

Quá trình điều tra, 4 cựu cảnh sát hình sự CA phường Bạch Mai đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ và nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính; riêng 2 cựu trinh sát PC 17 CA Hà Nội Nguyễn Thế Quảng, Phạm Đình Tiếng không thừa nhận, gây khó khăn cho công tác điều tra. Tuy nhiên, theo CQĐT, có đủ cơ sở kết luận Quảng và Tiếng có hành vi nhận hối lộ của tội phạm ma túy như trên.

Về hành vi đưa hối lộ của Bùi Trọng Bảy và một số đối tượng trong vụ án, xét các bị can đã chủ động khai báo trước khi bị phát hiện, giúp mở rộng vụ án, nên CQĐT không khởi tố các bị can này về tội đưa hối lộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá