Vụ 'Cô giáo đánh gãy răng học sinh': Sự thật thế nào?

TP - Sau khi Tiền Phong đăng bài: “Cô giáo đánh gãy răng học sinh mầm non?”, cô giáo Trinh gửi đơn thư phủ nhận việc đánh cháu Dũng và đề nghị Tiền Phong đính chính tiêu đề bài báo, tác giả của bài báo phải xin lỗi, đền bù thiệt hại vì đã đưa tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của cô Trinh.

Sự thật của vấn đề này ra sao?

Tiền Phong từng đưa tin phụ huynh Nguyễn Thị Diễm Lệ trú tại 138 đường Y Ngông khi đi đón con là Lê Hoàng Dũng (SN 2003) tại lớp mầm non Hoa Thiên Lý (số 267 đường Quang Trung, TP Buôn Ma Thuột) phát hiện cháu Dũng bị rách và sưng vù môi trên, gãy một răng cửa, chiếc răng bên cạnh bị lung lay. Theo lời kể của Dũng, cháu bị cô giáo Trần Nguyên Thục Trinh đánh.

Ngoài thư phủ nhận, cô Trinh còn gửi kèm lá đơn phản hồi có chữ ký của chị Trà Thị Hương, mẹ cháu Bảo học cùng lớp với Dũng, nội dung đơn cho rằng tác giả bài báo vu khống bịa đặt về việc chị Hương nói Bảo kể do bạn Dũng nghịch trong giờ học toán nên bị cô đánh gãy răng, và Bảo từng bị cô giáo trường này đánh bầm lưng. 

Tuy nhiên, chúng tôi có đầy đủ chứng cứ để khẳng định nội dung chính của bản tin về việc cô Trinh là người làm cháu gãy răng và tiêu đề bài báo không sai! 

Chiều 12/3, chị Nguyễn Ngọc Diễm Lệ đến lớp Lá trường Mầm Non Hoa Thiên Lý đón con là Lê Hoàng Dũng năm tuổi. Cô Trinh vội ra bảo cháu đánh nhau bị sưng môi nhưng khi về đến nhà, Dũng kể: Mẹ ơi cô nói dối, con làm toán không được nên cô Ly (tên thường gọi của cô Trinh) đánh con máu chảy nhiều lắm. Cô giặt áo con sạch sẽ rồi dặn con về nói là con đánh nhau với bạn không thôi lên trường cô đánh chết.

Gia đình chị Lệ vội đưa con đến bệnh viện TP Buôn Ma Thuột khám, sau đó đến Công an phường trình báo tối 12/3.

Phiếu xác nhận chấn thương do bệnh viện cấp vào sáng 13/3 ghi nhận tình trạng cháu Dũng: Môi trên bên trái sưng nề, mặt trong niêm mạc xước nhẹ, răng 61 lung lay, răng 51 mất.

Khai báo với cán bộ điều tra tại Công an phường Tân Tiến dưới sự giám hộ của mẹ và bà ngoại, Dũng nhiều lần khẳng định cô Ly dùng cây thước tập thể dục 2 màu xanh và trắng vụt vào miệng cháu rất đau, máu chảy đầy áo, răng văng xuống đất, các bạn sợ hãi.

Dũng cũng khai bị cô Ly đánh nhiều lần, có lần đánh bay cả móng chân cái. Mẹ và bà Dũng xác nhận lần Dũng bị cô đánh bay cả móng chân,  ba của Dũng đến mắng, cô Ly đã nhận lỗi và hứa sửa chữa.

Ngoài đơn khiếu kiện kèm hồ sơ liên quan của gia đình cháu Dũng, báo Tiền Phong còn nhận được bản tường trình của chị Phan Thị Hà ở 306 đường Quang Trung và chị Vũ Thị Kim Loan ở 335 Quang Trung, hai người từng có con học ở trường Mầm non Hoa Thiên Lý, bức xúc viết về việc các cháu nhiều lần bị “đánh dã man” khi học tại đây.

Kết quả giám định pháp y ghi nhận cháu Dũng bị thương tích 3 phần trăm. Ngày 7/4, lãnh đạo Công an TP Buôn Ma Thuột ký quyết định số 30131/CATP xử phạt hành chính cô Trần Nguyên Thục Trinh 1.500.000 đồng vì hành vi xâm phạm đến sức khỏe của người khác, gửi kết luận điều tra cùng biên bản xử phạt cô Trinh về Phòng Giáo dục TP Buôn Ma Thuột.

Trước đó, cô Trinh cũng đã bồi thường cho gia đình cháu Dũng hai triệu đồng. Lý do ghi trong giấy biên nhận là “bồi thường thiệt hại về vết thương bên ngoài lẫn bên trong tinh thần của cháu”. 

Trao đổi với phóng viên Báo Tiền Phong, trưởng phòng Giáo dục TP Buôn Ma Thuột Lưu Anh Tuấn cho biết, ông đã thay mặt ngành giáo dục thành phố xin lỗi gia đình cháu Dũng. Sắp tới Phòng Giáo dục sẽ họp để xét mức kỷ luật đối với cô Trinh về hành vi mà cơ quan công an đã kết luận.

Nhận đơn khiếu nại của cô Trinh, tác giả bài báo đã ba lần liên hệ với lãnh đạo Công an tỉnh Đăk Lăk và thành phố Buôn Ma Thuột đề nghị cung cấp hồ sơ sự việc. Tuy nhiên, đại tá Nguyễn Công Chức - Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột - từ chối với lý do hồ sơ vụ việc đã được cho vào kho lưu trữ.

Chiều 22/4, tác giả bài báo đề nghị chị Trà Thị Hương nghe lại đầy đủ các câu chị nói trong đoạn băng ghi âm về cuộc trò chuyện ngày 13/3 giữa chị và các nhà báo, hỏi vì sao chị lại phủ nhận những điều chị đã kể, chị Hương lúng túng: Hôm đó tôi ngỡ chỉ là cuộc trao đổi giữa các phụ huynh nên mới nói như vậy (!).

Sau “sự cố gãy răng”, cháu Dũng đã được chuyển trường.

Cáo lỗi về ý sai

Trong bản tin có đoạn viết không đúng, là “Lớp tư thục Hoa Thiên Lý được cấp phép hoạt động năm 2002, quy mô một lớp 30 học sinh, nhưng hiện tại cơ sở này nhận dạy hơn 80 học sinh.Tại thời điểm được cấp phép, chủ cơ sở là cô Trần Nguyên Thục Trinh đang học Trung cấp Sư phạm mầm non, chưa có bằng cấp về chuyên môn nghiệp vụ”.

Thực tế, cô Trần Nguyên Thục Trinh đã tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp ngành Sư phạm mầm non trước khi lớp tư thục Hoa Thiên Lý được cấp phép hoạt động vào ngày 25/7/2002.

Vào ngày 28/8/2007, Phòng Giáo dục TP Buôn Ma Thuột cho phép lớp Mầm non Tư thục Hoa Thiên Lý mở rộng quy mô từ một lớp lên hai lớp. Có sự sai sót này một phần cũng vì trong cuộc làm việc với báo chí ngày 13/3, khi các phóng viên đề nghị cung cấp bằng cấp và giấy phép mở lớp, cô Trinh chỉ đưa ra được bằng tốt nghiệp đại học tại chức ký tháng 10/2008 và quyết định cho phép mở lớp 30 cháu do Phòng GD cấp từ năm 2002.

Báo Tiền Phong cùng tác giả bản tin cáo lỗi đối với cô Trần Nguyên Thục Trinh, quý bạn đọc đồng thời xin đính chính ý sai này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá