Vụ 'cò' Hoa: Một nữ bị cáo ngất xỉu sau khi nghe tuyên án

TP - Ngoài cò Hoa bị tuyên tù chung thân, 7 đồng phạm trong vụ án bị tuyên từ 2 đến 7 năm tù. Ngay khi phần tuyên án kết thúc, một nữ bị cáo đã ngất xỉu.

Sau 10 ngày xét xử vụ “cò” Nguyễn Thị Hoa và 7 đồng bọn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của dân nghèo, chiều 3/4 Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên án. 

Từ đầu giờ chiều, các bị hại và hàng trăm người dân đã có mặt tại rất sớm tại TAND tỉnh Đắk Lắk để theo dõi phần tuyên án kết thúc phiên xử sơ thẩm, dù hội trường chật chội nóng bức. Do phần nghị án trong phòng kín kéo quá dài, mãi tới 16h 20’ tòa mới bắt đầu tuyên. Cả Hội đồng xét xử phải thay nhau đọc bản án dài cả trăm trang.

Theo bản án, phía can phạm ngoài bị cáo Nguyễn Thị Hoa còn có 7 đồng bọn là cán bộ xã Hòa Thắng và cán bộ ngân hàng Agribank Tân Lợi, phía bị hại gồm 60 người, trong đó có 2 người trong quá trình tố tụng đã rút đơn tố cáo cò Hoa. Tổng số tiền bị cáo Hoa lừa đảo, chiếm đoạt là gần 33 tỷ đồng.

Mãi tới 20h Tòa mới đọc xong bản án. Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoa mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Nguyễn Văn Nhân (45 tuổi, nguyên tổ trưởng tổ tín dụng) 6 năm tù giam, Trần Dũng (53 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) và Đoàn Thị Thu An (48 tuổi, nguyên thủ quỹ) cùng mức án 7 năm tù giam về tội vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng.

Trần Văn Lâm (54 tuổi, nguyên giám đốc PGD Tân Lợi) và Phạm Văn Thịnh (48 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) nhận mức án 2 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mức án gây sửng sốt nhất đối với cử tọa là bị cáo Nguyễn Công An (52 tuổi- nguyên cán bộ tư pháp xã Hòa Thắng) chỉ lãnh án 5 năm tù trong khi bị cáo Bùi Thị Hồng Sen vốn chỉ là nhân viên tập sự, làm việc dưới sự chỉ đạo của bị cáo Công An, lại lãnh án tới 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Sau khi phiên tòa kết thúc, bị cáo Sen đã ngất xỉu.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc một số bị cáo phải có trách nhiệm trả lại tiền cho các bị hại, dù việc thi hành án đối với các bị cáo này là rất khó khả thi, ví dụ như cò Hoa đã lãnh án tù chung thân.

Tuy nhiên, phần nội dung nhiều người quan tâm nhất, là trách nhiệm pháp nhân Agribank phải xử như thế nào trong việc để nhiều cán bộ ngân hàng phạm pháp, đồng lõa lừa đảo khách hàng suốt thời gian dài, thì bản án hầu như không đả động đến, chỉ gợi ý Agribank nên khoanh nợ để các bị hại trả nợ dần.

Hầu hết các bị hại đều cho biết sẽ kháng cáo tới cùng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá