Vụ 'con ruồi 500 triệu': Tân Hiệp Phát xin giảm án cho ông Võ Văn Minh

TPO - Liên quan đến vụ án “con ruồi 500 triệu đồng”, phía Cty Tân Hiệp Phát đã có đơn gửi đến TAND Cấp cao tại TP.HCM để xin giảm án cho ông Võ Văn Minh trong phiên tòa phúc thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 8/9.

Bị cáo Võ Văn Minh tại phiên toà sơ thẩm.
Bị cáo Võ Văn Minh tại phiên toà sơ thẩm.

Ông Võ Văn Minh (36 tuổi, quê Tiền Giang) bị VKS ND tỉnh Tiền Giang truy tố về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Cụ thể, ngày 3/12/2014, tại quán của mình, ông Minh phát hiện chai nước Number One loại 350ml của Công ty Tân Hiệp Phát (trụ sở tại Bình Dương) có ruồi bên trong. Ngày 5/12/2014, ông Minh điện thoại cho Công ty Tân Hiệp Phát yêu cầu đưa 1 tỉ đồng, nếu không, ông Minh sẽ đưa vụ việc lên truyền hình, đăng tải lên báo và in 5.000 tờ rơi nêu nội dung chai Number One có ruồi nhằm hạ uy tín của Cty này trong mùa cao điểm kinh doanh giáp Tết.

Sau đó, đại diện Cty Tân Hiệp Phát đã ba lần đến thương lượng nhưng ông Minh không khiếu nại về chất lượng sản phẩm, cũng không cho Tân Hiệp Phát tiếp cận, kiểm tra sản phẩm bị cho là lỗi mà vẫn giữ ý định “đổi tiền lấy sự im lặng” chính vì thế Cty Tân Hiệp Phát đã đồng ý đưa cho ông Minh 500 triệu đồng.

Ngày 27/1/2015, bà Trần Ngọc Bích - Giám đốc Cty Tân Hiệp Phát đã phân công ba cán bộ của mình đem 500 triệu đồng đến một quán cà phê trên địa bàn xã Hậu Thành, huyện Cái Bè giao cho ông Minh. Ngay khi nhận tiền (có ký giấy biên nhận) từ phía đại diện của Cty Tân Hiệp Phát, ông Minh bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ.

Theo kết quả giám định số 505/C45B ngày 5/2/2015 của Viện Khoa học hình sự tại TP HCM thuộc Tổng cục cảnh sát đối với chai nước Number 1 thu giữ của ông Minh cho thấy đã phát hiện dấu vết biến dạng tại nắp chai, phát hiện dấu vết trượt xước lạ bên trong nắp chai nước, dấu vết có chiều hướng từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài hình thành do công cụ sắc nhọn tạo ra. Mực nước trong chai Number 1 gửi giám định thấp hơn mực nước trong chai nước gửi mẫu so sánh…

Ngày 4/8/2015, Phân Viện khoa học hình sự tại TP HCM (thuộc Tổng cục cảnh sát) về việc giải thích nội dung kết luận giám định thể hiện: Nắp chai Number 1 gửi đi giám định đã được mở nắp chai và đóng nắp lại.

Ngày 17, 18/12/2015 TAND tỉnh Tiền Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa HĐXX nhận định hành vi của ông Nguyễn Văn Minh là nguy hiểm cho xã hội. Từ đó HĐXX quyết định tuyên phạt ông Nguyễn Văn Minh 7 năm tù về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Tới ngày 30/6/2016, TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án này nhưng phải hoãn bởi Luật sư Hưng (bào chữa cho bị cáo Minh) cho biết ông vắng mặt. Trước phiên tòa, luật sư Phạm Hoài Nam và luật sư Phạm Tấn Thi (cũng bào chữa cho bị cáo Minh) đã làm đơn xin hoãn phiên tòa. Do sự vắng mặt của các luật sư nên ông Nguyễn Văn Minh không đồng ý để phiên tòa tiếp tục. Do đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên tòa.

Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Sau đó TAND cấp cao tại TPHCM ấn định ngày 28/8, sẽ mở lại phiên tòa này nhưng lại tiếp tục hoãn do thay đổi chủ tọa phiên tòa. Dự kiến phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào ngày 8/9 tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá