Vụ công an đánh chết người: 3 án tù giam, 2 án treo

TPO - Chiều nay (3/4), TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã tuyên án 3 án tù giam, 2 án treo trong vụ 5 cán bộ công an tỉnh Phú Yên và TP Tuy Hòa dùng nhục hình dẫn đến cái chết của anh Ngô Thanh Kiều.

Gia đình bị hại cho biết sẽ kháng cáo.
Gia đình bị hại cho biết sẽ kháng cáo.

Chiều nay (3/4), sau 4 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù giam; Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù giam, Phạm Ngọc Mẫn 18 tháng tù giam.

Hai bị cáo còn lại là Nguyễn Tấn Quang bị tuyên phạt 15 tháng, Đỗ Như Huy 1 năm tù và đều cho hưởng án treo.

Cả 5 bị cáo đều là cựu cán bộ công an tỉnh Phú Yên và TP Tuy Hòa, phạm tội dùng nhục hình dẫn đến cái chết của nghi can Ngô Thanh Kiều.

Về trách nhiệm dân sự, tòa ghi nhận sự thỏa thuận bồi thường tiền tổn thất về tinh thần, chi phí mai táng cho gia đình bị hại 111 triệu đồng của các bị cáo Quyền, Quang, Huy và Mẫn. Riêng Công an TP Tuy Hòa phải có trách nhiệm chu cấp cho hai đứa con nạn nhân mỗi tháng 570 ngàn đồng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện thực hành quyền công tố tại tòa, kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh (Viện KSND TP Tuy Hòa), đề nghị tòa tuyên phạt các bị cáo trên phạm tội dùng nhục hình. Trong đó, các bị cáo Quyền, Quang, Mẫn bị đề nghị mức án từ 18-21 tháng tù treo; bị cáo Huy 12-18 tháng tù treo. Được xác định có vai trò chính trong vụ án này, bị cáo Thành bị đề nghị từ 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù.

Theo hồ sơ vụ án, do được xác định là nghi can của một đường dây chuyên trộm cắp, rạng sáng ngày 13/5/2013, Ngô Thanh Kiều (1983, trú ở xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, Phú Yên) bị ban chuyên án Công an Tuy Hòa đến nhà còng tay đưa về trụ sở lấy lời khai. Lần lượt tham gia lấy cung đối tượng gồm 5 cán bộ công an nêu trên.

Đến chiều cùng ngày, Kiều có dấu hiệu mệt mỏi, được đưa đến bệnh viện nhưng đã chết trên đường đi cấp cứu. Giám định pháp y cho biết Kiều tử vong do chấn thương sọ não. Theo cáo trạng, trong quá trình lấy lời khai, số cán bộ điều tra trên đã thay nhau dùng dùi cui cao su đánh vào hai đùi và bắp chân đối tượng, riêng bị cáo Thảo Thành đánh mấy cái vào đầu.

Sau khi án được tuyên, các luật sư bào chữa cho bị cáo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị hại và gia đình bị hại cho biết sẽ kháng cáo, bởi mức án thấp, có 2 án treo, mức bồi thường chưa hợp lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá