Vụ công an dùng nhục hình ở Phú Yên: VKS đề nghị bác đơn kháng cáo

TPO - Ngày 8/9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng tiếp tục xét xử vụ án dùng nhục hình gây chết người ở Phú Yên xảy ra vào tháng 5/2012. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành.

Viện Kiểm sát đề nghị bác đơn kháng cáo của Nguyễn Thân Thảo Thành. Ảnh: Giang Thanh.
Viện Kiểm sát đề nghị bác đơn kháng cáo của Nguyễn Thân Thảo Thành. Ảnh: Giang Thanh.

Theo đại diện Viện kiểm sát, lời khai của các bị cáo, nhân chứng Hà Văn Đại tại phiên tòa đều khai nhận việc Nguyễn Thân Thảo Thành đánh Ngô Thanh Kiều. Đại diện Pháp y Phú Yên cũng khẳng định 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều là do bị vật tày đánh vào đầu gây chấn thương sọ não.

“Dù bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành không nhận tội nhưng có đủ cơ sở để khẳng định bị cáo dùng gậy cao su đánh vào đầu Kiều gây chấn thương sọ não. Vì vậy, đề nghị bác bỏ đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành”, đại diện Viện Kiểm sát nói. 

Đối với đơn kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Nguyễn Tấn Quang, xét thấy bị cáo là điều tra viên có kinh nghiệm, hiểu rõ việc dùng nhục hình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện; đồng thời, phiên sơ thẩm cũng xét đến các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo nên tuyên mức án dưới khung hình phạt. Vì vậy, Viện Kiểm sát đề nghị bác đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Tấn Quang.

Viện kiểm sát cũng đề nghị chấp nhận kháng cáo xin hưởng án treo của bị cáo Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Minh Quyền bởi xét thấy các bị cáo có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, đồng thời sau phiên sơ thẩm, các bị cáo cũng thực hiện bồi thường thêm cho gia đình nạn nhân.

Qua quá trình xét hỏi, Viện Kiểm sát nhận thấy việc bắt giữ Kiều là không vi phạm phạm pháp luật vì Kiều được xác định là có hành vi phạm tội. Công an huyện Tây Hòa cũng có giấy mời Kiều về làm việc nhưng do nóng vội nên các cán bộ công an đã tiến hành bắt giữ vào lúc 3h sáng, không đúng thủ tục bắt giữ, điều này vi phạm luật Tố tụng hình sự. Vì vậy, Viện Kiểm sát đề nghị bác kháng cáo xét thêm tội bắt giữ người trái pháp luật.

Trong quá trình xét hỏi, các bị cáo có đánh đập, dọa nạt, bỏ đói nạn nhân Ngô Thanh Kiều, nhưng đây là hành vi do bực tức khi Kiều không khai nhận hành vi phạm tội (cơ quan điều tra đã có đủ nhân chứng, vật chứng) nên đây chỉ là hành vi dùng nhục hình. Viện Kiểm sát đề nghị bác kháng cáo chuyển tội danh của các bị cáo thành giết người.

Đối với bị cáo Lê Đức Hoàn, Viện Kiểm sát xác định việc tuyên phạt bị cáo Hoàn ở tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người, đúng tội, bởi vậy cũng đề nghị bác kháng cáo của gia đình người bị hại với bị cáo Hoàn.

Về việc bồi thường, Viện Kiểm sát đề nghị giữ quyết định bồi thường như bản án sơ thẩm, tuy nhiên, vì mức lương cơ bản tại thời điểm xử phúc thẩm tăng, nên đề nghị HĐXX tăng mức cấp dưỡng cho hai con của nạn nhân Ngô Thanh Kiều.

Trong phần tranh luận, luật sư Nguyễn Văn Thắng (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) khẳng định bị cáo Thành bị oan. Luật sư Thắng cho rằng, lời khai của Hà Văn Đại là không đúng sự thật khi nhân chứng này liên tục thay đổi lời khai. Đồng thời, luật sư này cũng đặt ra vấn đề liệu nguyên nhân chính gây ra cái chết của Ngô Thanh Kiều có phải là do chấn thương sọ não hay không và vật tày đánh vào đầu Kiều có chắc chắn là dùi cui hay không?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng