Vụ container đâm Innova đi lùi: Kháng nghị hủy bản án

TPO - Liên quan đến vụ xe container đâm vào Innova đang lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên tháng 11/2016, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm của cấp tòa tỉnh Thái Nguyên và đề nghị điều tra bổ sung.

Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn

Theo đó, lãnh đạo TAND Cấp cao tại Hà Nội (TAND Tối cao) cho biết, đơn vị đã ký kháng nghị giám đốc thẩm, hủy hai bản án phúc thẩm, sơ thẩm và đề nghị điều tra bổ sung vụ tài xế Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe container đâm xe Innova do Ngô Văn Sơn điều khiển đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên ngày 19/11/2016 làm nhiều người thương vong.

Trước đó, ngày 5/11, một cán bộ lãnh đạo TAND Tối cao cho biết, đã yêu cầu phòng nghiệp vụ rút hồ sơ vụ án xe container tông phải Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên để kiểm tra, xem xét. Trước đó, ngày 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên xử phúc thẩm Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, ở Thái Bình) trong vụ tai nạn giao thông trên. 

Hồ sơ cho thấy, ngày 19/11/2016, Sơn điều khiển xe Innova đi trên cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên, muốn vào đón người tại thị xã Sông Công nhưng đi quá lối ra nên lùi lại. Lúc này, Hoàng điều khiển container chở hơn 26 tấn thép đi tới, đâm vào xe của Sơn khiến 4 người chết. 

Vụ container đâm Innova đi lùi: Kháng nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm - ảnh 1 Tài xế Lê Ngọc Hoàng tại tòa phúc thẩm.

Bị cáo Sơn thừa nhận có uống rượu trước khi lái xe, chở quá số người quy định, lùi xe trên cao tốc... Bị cáo Lê Ngọc Hoàng khai, lúc đó chở 10 bó thép đi với tốc độ 60 - 65km/h, đến nút giao Yên Bình phát hiện trước mặt có một chiếc xe nên rà phanh và cố chuyển sang làn đường khác nhưng vẫn tông phải.

Được quyền tranh luận, Lê Ngọc Hoàng khai khi án sơ thẩm được tuyên ngày 10/5/2018, bị cáo mất toàn bộ niềm tin vào sự thật, công lý nên đã đâm đầu vào tường tự sát nhưng được cán bộ trại giam cấp cứu, động viên. Anh Hoàng mong HĐXX và những người biết lái xe ô tô hãy đặt vào vị trí của mình để xem có phương án xử lý nào khác không vì anh Sơn-  lái xe Innova lùi xe trên cao tốc tức đã chạy ngược chiều.

Vụ container đâm Innova đi lùi: Kháng nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm - ảnh 2 Hai bị cáo tại phiên toà: Ngô Văn Sơn (trái ảnh) và Lê Ngọc Hoàng (phải ảnh).
Sau nghị án, HĐXX cho rằng Hoàng đã không chú ý quan sát nên khi phát hiện xe Sơn cách 70m đã không xử lý, việc này phạm lỗi vô ý quá tự tin. Chỉ khi 2 xe cách nhau 30m, Hoàng mới phát hiện Innova đang lùi và phản ứng bằng việc nhấn phanh. Hành vi của Hoàng phạm vào tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, phải nhận 6 năm tù; Sơn nhận 9 năm tù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng