Vụ container tông xe innova đi lùi: Tài xế container là nạn nhân!

TP - Trong vụ xử tài xế container tông xe innova đi lùi trên cao tốc, nhiều ý kiến tiếp tục không đồng tình với bản án dành cho tài xế container Lê Ngọc Hoàng, thậm chí cho rằng tài xế Hoàng chỉ là nạn nhân.

Hình ảnh container sau tai nạn. Ảnh: CQĐT
Hình ảnh container sau tai nạn. Ảnh: CQĐT
Chưa hợp lý
Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Văn Toản, Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm Dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô (Bắc Ninh) cho rằng luật không quy định về khoảng cách xe với vật dừng, thậm chí lùi như trường hợp trên, vì lùi xe là hành vi bị cấm. Từ cái sai của tài xế Innova  Ngô Văn Sơn, mới dẫn tới cái sai của tài xế container Lê Ngọc Hoàng. 
“Luật hiện hành không có tình huống tài xế phải giữ khoảng cách với xe đang lùi trên cao tốc. Do đó, mức án toà đưa ra với tài xế Hoàng quá nặng. Một số lỗi của anh ta không lớn và xảy ra do lỗi của xe Innova, thậm chí ở đây tài xế container cũng là nạn nhân”.
Cũng theo ông Toản, thời điểm xảy ra tai nạn xe container đang chở hàng hóa rất nặng, nên việc nói phanh hay không phanh, đánh lái hay không không hề đơn giản như chúng ta ngồi đây nói. “Cần phải xác định rõ sai từ đâu. Giờ vụ việc đã xảy ra rồi, việc xử lý để răn đe cho xã hội tốt lên rất cần thiết, nhưng phải hợp tình, hợp lý”, ông Toản nói thêm.
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô tỉnh Thái Nguyên cho biết, ông rất bất bình khi nghe phán quyết của toà với tài xế container. “Ở đây lái xe Innova còn lùi để xảy ra tai nạn thì anh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Tuy nhiên, toà lại quy tội  nặng cho tài xế container. Như vậy còn ai dám lái xe, ai còn dám kinh doanh vận tải”, ông Hà nói thêm. 
Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, trước phiên tòa Ủy ban đã nhận được kiến nghị của gia đình tài xế container. Theo quy định, Ủy ban đã chuyển đơn sang Tòa án Nhân dân tối cao xem xét, xử lý theo quy định. Đại diện Ủy ban từ chối bình luận về chi tiết của vụ án.

Vụ container tông xe innova đi lùi: Tài xế container là nạn nhân! - ảnh 1

Vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Phán quyết...lạ lùng?

Trước việc tòa án quy kết tài xế container không giữ khoảng cách an toàn với xe đi lùi trên cao tốc, luật sư khẳng định để làm việc này, thân chủ của mình cũng phải... lùi theo.

Vụ container tông xe innova đi lùi: Tài xế container là nạn nhân! - ảnh 2

TAND Tối cao rút hồ sơ, xem xét vụ container đâm Innova đi lùi

Vợ tài xế container cho biết sẽ sát cánh cùng chồng nhằm kêu oan đến cùng. Trong khi đó, TAND Tối cao cho biết đã chỉ đạo rút hồ sơ vụ án để kiểm tra, xem xét.

Vụ container tông xe innova đi lùi: Tài xế container là nạn nhân! - ảnh 3

Chánh án TAND Tối cao: Sẽ kiểm tra lại bản án vụ tài xế container

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết ông sẽ cho rà soát, kiểm tra lại bản án vụ xe đầu kéo container tông ôtô Innova đi lùi trên cao tốc khiến 4 người tử vong.

Vụ container tông xe innova đi lùi: Tài xế container là nạn nhân! - ảnh 4

Giảm án cho tài xế container đâm Innova chạy ngược chiều trên cao tốc

Tài xế container cho rằng mình không có lỗi trong va chạm khi đã phanh và cố gắng tránh innova đang đi lùi trên cao tốc. Tuy vậy, tòa án cho rằng anh đã không giữ khoảng cách an toàn, không nhấn phanh kịp thời...


Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng