Vụ Cty Đất Việt: Công tác cán bộ thiếu minh bạch?

TP - Cty XNK Đất Việt thuộc Tổng cục Hậu cần (Bộ Công an) không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng. Đến nay việc cũ có nguy cơ “chìm xuồng” và phát sinh những việc mới.

Ông Lê Minh Xư lãnh 2 án tù chung thân do liên quan vụ án Tân Trường Sanh và Minh Phụng-EPCO. Năm 1997, Thủ tướng có công văn chỉ đạo giải thể Cty Đất Việt “sau khi kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng người có liên quan”. Nhưng Cty Đất Việt không giải thể và cũng không cá nhân liên quan nào bị kiểm điểm xử lý.

Thực ra cũng có lúc Cty Đất Việt tiến hành thủ tục phá sản. Song chỉ là động tác giả để thanh lý một số tài sản và biến chúng thành của cá nhân. Như khu rừng 256 ha ở tỉnh Bình Phước được âm thầm chuyển cho cá nhân.

Hoặc liên doanh xây dựng “Quảng trường Sài Gòn hạnh phúc” ở số 235 Nguyễn Văn Cừ (quận 1, TP Hồ Chí Minh) biến thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài để nợ cho Đất Việt gần 400.000 USD.

Thủ tục phá sản dừng lại, Cty Đất Việt được sáp nhập vào Cty Giao nhận kho vận ngoại thương Đại Việt (cũng thuộc Tổng cục Hậu cần, Bộ Công an). 2 ông PGĐ Cty Đất Việt là Nguyễn Văn Nhập và Trần Văn Tấn được bổ nhiệm lãnh đạo Cty mới.

Hơn thế, Cty Đại Việt đang liên doanh với đối tác Nhật thành lập Cty SAGAWA-Đại Việt và ông Tấn còn được cử làm Chủ tịch HĐQT, ông Nhập làm TGĐ liên doanh này.

Như thế là các cá nhân liên quan với ông Lê Minh Xư được lên chức, lên cấp, góp phần làm thua lỗ DNNN này xong họ sang lãnh đạo DNNN khác.

Các năm trước Cty Đại Việt mỗi năm lời khoảng 1 tỷ đồng, sang năm 2005 với lãnh đạo mới đã lỗ hơn 500 triệu đồng. Còn liên doanh SAGAWA-Đại Việt năm 2004 lời 11 tỷ đồng, sang năm 2005 chỉ lời hơn 1 tỷ đồng.

Gần đây có nhiều đơn thư đề nghị thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng trong xử lý “hậu Lê Minh Xư” đã được gửi đến Bộ Công an và các cơ quan ở Trung ương. Trong đó, có cả đề nghị làm rõ việc xác minh lý lịch để kết nạp ông Nhập vào Đảng.

Ông Nguyễn Văn Nhập vào ngành Công an năm 1986, năm 1988 lấy vợ và lúc đó đã có chỉ đạo cho ông ra khỏi ngành Công an vì không bảo đảm tiêu chuẩn lý lịch.

Ông được đưa làm nhân viên kế toán của Đất Việt. Tiếp đó, xác minh lý lịch để kết nạp ông vào Đảng nhưng cơ sở Đảng ở quê của ông là ấp Hậu Hòa (xã Đức Hòa Thượng) và quê vợ là thị trấn Đức Hòa (đều ở huyện Đức Hòa, Long An) không đồng ý.

Ông Lê Minh Xư chỉ đạo xác minh lý lịch lần thứ hai, tìm cách che giấu những nội dung không trong sáng của gia đình ông Nhập để cuối năm 1992 ông Nhập được kết nạp vào Đảng (việc này có khuyết điểm của người trực tiếp xác minh lẫn cơ sở Đảng ở địa phương).

Từ đó, ông Nhập lên như diều gặp gió, cả khi 2 vụ án xảy ra mà ông Nhập có phần trách nhiệm. Thế nhưng, ông Xư đang thụ 2 án chung thân thì ông Nhập lên Thượng tá, trở thành sỹ quan cao cấp của Công an.

Đề nghị  các cơ quan chức năng của Bộ Công an làm rõ những vấn đề trong lý lịch của ông Nguyễn Văn Nhập và chỉ đạo Cty Đất Việt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng.

Video đang được xem nhiều

XEM TRỰC TIẾP vòng cuối V.League 2017: CLB Hà Nội tiệm cận ngôi vương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá