Vụ Cty nợ thuế hàng trăm tỷ đồng: Càng nhân đạo, càng chây ì

TP - Đó là nhận định của ông Lê Mai Khắc Hưng, Phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam về việc Cty Vàng Phước Sơn nợ thuế hàng trăm tỷ đồng, không chịu nộp, buộc Cục Thuế Quảng Nam phải tiến hành biện pháp cưỡng chế, phong tỏa tài khoản ngân hàng và vô hiệu hóa giá trị hóa đơn của Cty.

Công nhân, chuyên gia nhà máy vàng Phước Sơn nghỉ làm việc vì nhà máy bị dân bao vây đòi nợ hồi tháng 12/2013. Ảnh: Nguyễn Thành
Công nhân, chuyên gia nhà máy vàng Phước Sơn nghỉ làm việc vì nhà máy bị dân bao vây đòi nợ hồi tháng 12/2013. Ảnh: Nguyễn Thành
Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải là lần đầu tiên Cục Thuế Quảng Nam tiến hành các biện pháp cưỡng chế đối với Cty Vàng Phước Sơn vì chây ì nộp thuế. 

Trước đó, tháng 9/2013, Cục Thuế Quảng Nam đã phải tiến hành biện pháp cưỡng chế qua ngân hàng tương tự đối với Cty này. Thậm chí, khi bị cưỡng chế, Cty Vàng Phước Sơn đã tìm cách vận chuyển vàng qua Cty Vàng Bồng Miêu dưới hình thức hợp đồng vay tài sản để tiêu thụ (vì Cty Vàng Phước Sơn chỉ được phép xuất khẩu, không được tiêu thụ vàng trong nước). 
Sự việc được Cục Thuế Quảng Nam phát hiện và kịp thời ngăn chặn. Tuy nhiên, sau đó thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Cục Thuế đã làm việc với Cty tạm dừng việc cưỡng chế, tiến hành phân kỳ nộp thuế cho Cty nhưng Cty không thực hiện nộp thuế như cam kết. 

Ông Lê Mai Khắc Hưng, cho biết: Hiện tại Cty Vàng Phước Sơn và Cty Vàng Bồng Miêu đang nợ gần 300 tỷ đồng tiền thuế các loại. Trong đó, Cty Vàng Phước Sơn đang nợ 145 tỷ đồng thuế tài nguyên, nợ 15 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, nợ 5,3 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng, nợ 11 tỷ đồng phí bảo vệ môi trường, nợ 9,3 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân, nợ 110 triệu đồng tiền thuê đất và 39 tỷ đồng tiền chậm nộp. Cty Vàng Bồng Miêu thiếu nợ hơn 48 tỷ đồng. 

Năm 2014, khi số nợ thuế của Cty Vàng Phước Sơn tiếp tục tăng, ngành thuế tiến hành các biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định của luật pháp. Cụ thể, ngày 28/3/2014, Cục Thuế Quảng Nam ra quyết định cưỡng chế qua tài khoản ngân hàng đối với khoản nợ thuế của Cty Vàng Phước Sơn. Theo quy định quyết định cưỡng chế chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày. 

Quyết định ban hành, Cty vẫn không thực hiện. Đến ngày 28/4, Cục Thuế Quảng Nam buộc phải áp dụng biện pháp thứ 2 bằng cách vô hiệu hóa giá trị hóa đơn của công ty, thông báo hóa đơn Cty Vàng Phước Sơn không còn giá trị sử dụng. Biện pháp này theo ông Hưng chỉ quy định áp dụng trong vòng
1 năm.

“Cục Thuế Quảng Nam đã rất nhân đạo với Cty Vàng Phước Sơn. Cty nợ thuế đã lâu rồi, hằng tháng chúng tôi vẫn có văn bản đôn đốc nộp thuế nhưng công ty không thực hiện, trong khi vàng vẫn bán ra. Số nợ quá lớn, nếu không cưỡng chế, không truy thu mới ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Việc cưỡng chế nợ thuế của Cty Vàng Phước Sơn là việc làm hết sức chính đáng” - ông Hưng khẳng định. 

Được biết, hiện Cục Thuế và UBND tỉnh đang làm việc với Cty Vàng Phước Sơn để tìm giải pháp theo hướng cho phân kỳ nộp thuế. Tuy nhiên, việc phân kỳ phải có sự bảo lãnh của ngân hàng. Về mặt nguyên tắc khi phân kỳ, Cty Vàng Phước Sơn phải nộp thuế phát sinh cùng một phần nợ cũ. Nếu Cty không thực hiện, Cục Thuế Quảng Nam sẽ báo cáo Tổng cục Thuế, bộ ngành có biện pháp xử lý. 

Trước đó, ngày 23/7 tại cuộc họp với UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang yêu cầu tỉnh Quảng Nam phải tạo điều kiện tốt nhất để nhà máy vàng Phước Sơn hoạt động. Cùng ngày, Besra Việt Nam (chủ đầu tư) thông báo ngừng hoạt động đối với nhà máy này. 

Theo ông Hưng, việc thu thuế là áp dụng trên cơ sở sản lượng vàng bán ra của Cty Vàng Phước Sơn. Cty không chịu nộp thuế là hết sức vô lý bởi Cty không hề thua lỗ, không có hiện tượng mất vốn và hàng không tồn kho nhưng vẫn không nộp thuế.

Hằng năm, Cty Vàng Phước Sơn lấy đi hàng tấn vàng với hàm lượng cao xuất khẩu ra nước ngoài. Mấy năm qua, Cty Vàng Phước Sơn nộp gần 600 tỷ đồng tiền thuế, nhưng Cục Thuế đã phải hoàn thuế giá trị gia tăng là gần 300 tỷ đồng. 

Liên quan việc Besra Việt Nam (chủ đầu tư) thông báo ngừng hoạt động đối với hai nhà máy vàng Phước Sơn và Bồng Miêu với lý do chịu sức ép do các biện pháp cưỡng chế thuế của Cục Thuế Quảng Nam (ngừng hoạt động sản xuất nhà máy vàng Bồng Miêu vào ngày 18/7 và nhà máy vàng Phước Sơn vào ngày 22/7/2014), theo lãnh đạo Cục Thuế Quảng Nam, đây là hành động cố tình gây áp lực đối với địa phương, và ngành thuế để chây ì không nộp thuế theo đúng luật định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng