Vụ cướp giật bánh mì: Xin miễn trách nhiệm hình sự

TPO - Chiều 29/7, thông tin từ người nhà của bị cáo Ôn Thành Tân cho hay đã nộp đơn kháng cáo, xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Tân lên TAND quận Thủ Đức (TPHCM).

Hai bị cáo trong vụ án cướp giật bánh mì bị tòa án tuyên phạt tù. Ảnh Việt Văn.
Hai bị cáo trong vụ án cướp giật bánh mì bị tòa án tuyên phạt tù. Ảnh Việt Văn.

Theo ông Ôn Văn Thành, cha bị cáo Ôn Thành Tân, lý do nộp đơn kháng cáo cho con trai là vì mức án phạt mà tòa án tuyên là quá nặng, quá khắt khe. Ông Thành cho rằng con trai ông còn nhỏ, chưa có phạm tội bao giờ, trước tòa cũng đã ăn năn hối cải. Hơn nữa, bà Lại Thị Yên (bị hại trong vụ án này) cũng có đơn xin bãi nại. Do đó, ông Thành mong muốn tòa án miễn trách nhiệm hình sự cho con trai ông.

Như vậy đến nay cả hai bị cáo trong vụ án này đều đã có đơn kháng cáo. Trước đó, ngày 26/5, luật sư và người nhà của bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn cũng đã có đơn kháng cáo nộp lên tòa án.

Vụ án này được TAND quận Thủ Đức (TPHCM) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vào ngày 20/7, tuyên án hai bị cáo Ôn Thành Tân (18 tuổi, ngụ quận 9) 8 tháng 20 ngày tù (đúng bằng thời gian tạm giam nên Tân được trả tự do ngay tại tòa) và Nguyễn Hoàng Tuấn (18 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) 10 tháng tù cùng về tội “Cướp giật tài sản”.

Đến ngày 25/7, sau khi nghe TAND TPHCM báo cáo vụ án này, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có chỉ đạo, yêu cầu TAND TPHCM xem xét lại vụ án khi TAND quận Thủ Đức tuyên án tù là quá nghiêm khắc.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã yêu cầu giao cho TAND TPHCM khẩn trương kiểm tra để xác định, nếu có kháng cáo hoặc có kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm thì TAND TPHCM thụ lý vụ án theo thủ tục phúc thẩm.

Trường hợp không có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, giao Chánh án TAND Cấp cao tại TPHCM rút hồ sơ vụ án để xem xét việc kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm nêu trên theo thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử giám đốc thẩm theo quy định.

Theo hồ sơ vụ án, tối 17/10/2015, Tân gặp Tuấn tại một tiệm interner ở quận 9 (TPHCM) để chơi game. Đến sáng ngày hôm sau, cả hai đi xe máy tìm việc làm.

Trên đường đi, cả hai đói bụng mà không có tiền mua đồ ăn nhưng vẫn đến một tiệm tạp hóa để hỏi mua đồ ăn gồm 1 ổ bánh mì, 2 bịch chuối sấy, 1 bịch đậu phộng rang muối và 3 bịch me trộn đường. Khi chủ quán đưa đồ ăn thì Tuấn giật lấy nhảy lên xe cùng với Tân bỏ chạy. Cả hai bị người dân bắt giữ ngay sau đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá