DMCA.com Protection Status

Vụ cướp mũ nữ sinh: Hai bị cáo được miễn hình phạt

TP - Ngày 29/9, TAND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng xử sơ thẩm vụ cướp giật mũ nữ sinh. Bị cáo Vũ Văn Thành đang trong thời gian bị giam giữ nên có cảnh sát dẫn giải vào phòng xử. Ba bị cáo Vũ Thanh Hùng, Vũ Văn Lộc, Nguyễn Bá Thịnh ra tòa trong đồng phục áo trắng học trò.

Bốn bị cáo tại phiên xử
Bốn bị cáo tại phiên xử

Theo cáo trạng, sáng 23/9/2013, 4 bị cáo đã sử dụng xe máy đi đường giật mũ nón của nữ sinh. Các bị cáo cho rằng việc giật mũ chỉ với mục đích trêu đùa bạn gái, không có mục đích chiếm đoạt. Họ cũng thừa nhận do thiếu hiểu biết nên đã vi phạm pháp luật.

Tại tòa, công tố viên Nguyễn Thanh Hòa cho rằng, các bị cáo giật mũ nón của nữ sinh chỉ với mục đích trêu đùa, làm quen với bạn gái, song hành vi của họ đã vi phạm pháp luật. “Việc tước đoạt tài sản của người khác trái pháp luật vì bất kỳ động cơ mục đích gì cũng đã vi phạm pháp luật”- công tố viên nói.

Cũng theo công tố viên, các bị cáo có một số tình tiết tăng nặng như dùng thủ đoạn nguy hiểm (sử dụng xe máy), phạm tội nhiều lần, cướp giật với trẻ em.

Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đầu thú, khai báo thành khẩn, bồi thường cho bị hại, bị hại có đơn xin giảm nhẹ... Hầu hết các bị cáo ở tuổi vị thành niên, thiếu hiểu biết pháp luật, không có mục đích vụ lợi nên việc xử lý phải có tác dụng giáo dục, răn đe chứ không nhất thiết phải trừng phạt. Công tố viên đề nghị tòa tuyên Thành 18-24 tháng tù, Hùng 3 tháng 17 ngày (bằng thời gian tạm giam), miễn hình phạt cho Lộc và Thịnh.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo đồng tình với quan điểm của công tố viên cho rằng hành vi của các bị cáo là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, luật sư không đồng tình với mức án mà công tố viên đề nghị với Thành, Hùng. Theo luật sư, bản án phúc thẩm của TAND TP Hải Phòng và quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao đưa quan điểm không cho Thành, Hùng được hưởng án treo do ngày 10/6/2014 đã bị khởi tố do liên quan đến một vụ án khác là không áp dụng đúng pháp luật.

“Tòa căn cứ theo Nghị quyết 01 ban hành tháng 11/2013, trong khi vụ án xảy ra từ tháng 9/2013. Theo nguyên tắc không hồi tố thì quy định này có sau nên không thể áp dụng” - luật sư nói. Luật sư đề nghị tòa miễn hình phạt cho cả 4 bị cáo.

Xác định hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội cướp giật tài sản, trong đó Thành giữ vai trò chính, Tòa tuyên bị cáo Thành 15 tháng tù về tội cướp giật tài sản; Hùng 3 tháng 17 ngày (bằng thời gian tạm giam); miễn hình phạt cho 2 bị cáo Lộc, Thịnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng