Vụ 'cướp tài sản' ở Rạch Giá: Trả hồ sơ để điều tra lại từ đầu

TP - Sáng 18/11, sau hơn 1 năm tạm hoãn, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ án “cướp giật tài sản” đối với hai bị cáo Huỳnh Phú Sĩ và Nguyễn Hoàng Phú, cùng ngụ TP Rạch Giá, tuy nhiên sau khi nghị án, HĐXX đã trả hồ sơ vụ án để điều tra từ đầu.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Tuổi trẻ
Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo cáo trạng, khoảng 14g ngày 12/2/2014, Nguyễn Hoàng Phú và Huỳnh Phú Sĩ đi xe máy đến khu chung cư phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá và đã giật túi xách của bà Võ Thị Lệ Chi, trong đó có 6.030.000 đồng. Tuy nhiên bà Chi khai rằng trong túi xách có… hơn 17 triệu đồng và một điện thoại, một mắt kính cùng một số thẻ ATM. 

Hai bị cáo nói rằng sở dĩ các bản cung, phúc cung (do kiểm sát viên ghi) có nội dung khai nhận tội với những tình tiết giống nhau và phù hợp với khai báo của bị hại là do được điều tra viên hướng dẫn. Thậm chí, hai bị cáo khai tại tòa rằng lúc thực nghiệm hiện trường, bị cáo Phú không biết chỗ bà Chi bị giật túi xách và “do cán bộ chỉ”.

Hai bị cáo cho rằng trước đó bị công an phường Vĩnh Quang đánh đập, buộc phải nhận tội. Khi được chuyển đến nhà tạm giữ của công an TP Rạch Giá, các bị cáo tiếp tục bị đánh. Sau khi bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù giam, bị cáo làm đơn kêu oan nhưng cán bộ trại tạm giam bảo phải viết đơn xin giảm án.

Luật sư Đoàn Công Thiện - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Kiên Giang, cho rằng không thể xem lời nhận tội của bị cáo là căn cứ duy nhất để buộc tội. Trong vụ án này, cơ quan điều tra không thu thập được tang vật nên không chứng minh được hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như không thể xác tín lời khai của bị hại. Ngoài ra, cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm quy định về tố tụng như: Biên bản bắt giữ không có người chứng kiến, công an phường tới nhà tìm tang vật mà không có lệnh khám xét, hai bản cung lập cách nhau một tháng được đánh máy giống  hệt nhau…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá