Vụ cướp tiệm vàng: Sớm điều trị tâm lý cho cháu Bích

Trong thời điểm này, đưa cháu Trịnh Ngọc Bích trở về ngôi nhà cũ là không nên vì có thể khiến cháu xúc động mạnh, thậm chí sốc tâm lý

Cháu Trịnh Ngọc Bích đang được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chăm sóc
Cháu Trịnh Ngọc Bích đang được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chăm sóc

> Mẹ Lê Văn Luyện: Xin răn đe giúp cháu nên người

 

Cháu Trịnh Ngọc Bích đang được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chăm sóc
Cháu Trịnh Ngọc Bích đang được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức chăm sóc.

Ngày 8-9, PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cho biết sau hai tuần điều trị tích cực, sức khỏe cháu Trịnh Ngọc Bích, nạn nhân duy nhất sống sót trong vụ cướp tiệm vàng tại tỉnh Bắc Giang, đã hồi phục và được các bác sĩ tháo chỉ ở vết thương.

Dè dặt khi gặp người lạ

Những vết chém sâu ở vùng sọ mặt cháu Bích sau khi được các bác sĩ khâu thẩm mỹ đã liền và hầu như không để lại sẹo; vết chém trên cánh tay trái cũng đã liền da. Riêng bàn tay phải của cháu Bích do bị chém đứt rời lại mất một thời gian khá dài mới được nối ghép nên vẫn bó bột để tránh những cử động mạnh ảnh hưởng đến phần nối.

Sau khi rời khỏi khu điều trị đặc biệt, cháu Bích đã được chuyển đến phòng điều trị tự nguyện dưới sự chăm sóc, thăm khám thường xuyên của các bác sĩ và sự động viên của người thân. Những ngày này, cháu Bích bắt đầu tập phục hồi chức năng nhẹ nhàng với một số động tác co, duỗi, cầm, nắm…

Theo các bác sĩ, cháu Bích rất thoải mái khi trò chuyện với các nhân viên y tế, ăn được và ngủ khá ngon giấc nhưng khá dè dặt khi tiếp xúc với người lạ. Mỗi khi cháu hỏi về bố, mẹ và em gái, những người chăm sóc đều nói rằng họ đang ra nước ngoài chữa bệnh hoặc lảng sang những câu chuyện khác.

Cũng cần điều trị bằng thuốc

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia, cho rằng với trường hợp của cháu Bích, ngoài việc điều trị về thực thể, cần sớm có kế hoạch điều trị về tâm lý. “Sau thảm cảnh này, cháu Bích có thể gặp một số vấn đề tâm lý do sang chấn hoảng loạn, kích động, thậm chí loạn thần dẫn đến hành vi tự tử” – bác sĩ Tuấn nói.

Theo bác sĩ Tuấn, trong thời điểm này, đưa cháu Bích trở về ngôi nhà cũ là không nên vì có thể khiến cháu xúc động mạnh, thậm chí sốc tâm lý do không chịu nổi khi hồi tưởng đến sự việc kinh hoàng. Ngay cả khi cháu chấp nhận sự thật rằng bố, mẹ và em đã mất thì việc trở lại môi trường cũ cũng khiến cháu bị ám ảnh, hoảng sợ. “Với một cháu bé 8 tuổi, nếu có những biểu hiện hoảng sợ, gặp ác mộng khi ngủ hoặc khi tiếp xúc với người lạ thì nhất thiết phải điều trị bằng thuốc chứ không thể chỉ động viên tinh thần đơn thuần” - bác sĩ Tuấn nhận định.

Một số chuyên gia tâm lý cũng cho rằng vấn đề can thiệp tâm lý với cháu Bích cần thực hiện càng sớm càng tốt. “Trị liệu về tâm lý cũng phải tùy thuộc vào tình hình sức khỏe và cần có thêm những đánh giá về khả năng đương đầu với thực tế cuộc sống của cháu Bích trước đó” - một chuyên gia nói.

Lê Văn Luyện là thủ phạm duy nhất

Cùng ngày, thượng tá Đào Văn Biên, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết đến thời điểm này, đã có đủ cơ sở để khẳng định Lê Văn Luyện là thủ phạm duy nhất gây ra vụ giết người, cướp tài sản tại tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, huyện Lục Nam - Bắc Giang).

Theo thượng tá Đào Văn Biên, qua điều tra, không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh có ai đó chỉ đạo, giật dây để Luyện hành động.

Trong một diễn biến khác, luật sư Nguyễn Bá Ngọc, Giám đốc Công ty Luật số 1 (Bắc Giang) - người được chỉ định bào chữa cho bị can Luyện - cho biết đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để sớm tiếp cận với cơ quan điều tra và bị can Luyện. “Nếu không có gì thay đổi, tuần tới, tôi sẽ gặp Luyện tại trại tạm giam để bắt đầu công việc của mình” - luật sư Ngọc nói.

Theo Ngọc Dung
Người lao động

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá