Vụ cướp trả lại 100 triệu đồng:Được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự?

TPO - Một tên cướp sau khi cướp hơn 100 triệu đồng cùng 2 chiếc điện thoại đã bỏ vào túi nilon để trước cổng UBND phường nhờ trả lại cho nạn nhân. Tên cướp còn để lại một bức thư xin lỗi khiến người đọc cảm động vì kể về hoàn cảnh khó khăn của mình. Về mặt pháp lý, cơ quan chức năng cho rằng tên cướp sẽ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vụ cướp trả lại 100 triệu đồng:Được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự?

Một vụ cướp được cho là hi hữu vừa xảy ra tại phường An Phú, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương khiến dư luận xôn xao mấy ngày qua. Cụ thể, nội dung vụ việc như sau: vào ngày 28/1, chị Phan Thị Bích Tuyền (25 tuổi, quê An Giang) đang trên đường mang tiền công ty ra ngân hàng thì bị một người đàn ông giật ba lô trong đó có 107 triệu đồng và 2 chiếc điện thoại.

Khi bị cướp, chị Tuyền đã đuổi theo nhưng bất lực liền chạy đến Công an phường An Phú, TX. Thuận An, Bình Dương trình báo vụ việc. Đến ngày 29/1, Công an phường An Phú nhận được thông báo từ UBND phường này về việc phát hiện một túi nil on để trước cổng trụ sở có số tiền lớn. Khi công an đến xác minh thì phát hiện có 100 triệu đồng cùng 2 chiếc điện thoại và một bức thư xin lỗi.

Vụ cướp trả lại 100 triệu đồng: Miễn truy cứu trách nhiệm hình sự - ảnh 1 Cướp trả lại 100 triệu, 2 chiếc điện thoại và kèm theo thư xin lỗi

Sau khi xác minh đầy đủ thông tin, ngày 1/2 Công an phường An Phú đã mời nạn nhân đến và trao trả lại số tiền cùng điện thoại. Nhận được tài sản bị cướp, dù bị hao hụt 7 triệu đồng nhưng chị Tuyền tỏ ra không buồn và mong muốn công an tha cho tên cướp. Sở dĩ nạn nhân đồng cảm với tên cướp vì trong thư cướp để lại ghi rõ về hoàn cảnh vợ mới sinh, lại dính tín dụng đen nên đã đi cướp lấy tiền trả. Tuy nhiên, số tiền quá lớn nên chỉ lấy 7 triệu để trả nợ còn lại đã nhờ chính quyền trả lại cho nạn nhân.

Liên quan đến vụ tên cướp bí ẩn sau khi thực hiện “phi vụ” cướp hơn 100 triệu và 2 chiếc điện thoại nhưng sau đó mang trả lại, đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đối với sự việc trên, người gây ra vụ cướp sẽ được xem xét, miễn truy bắt đối tượng. Phía công an cũng nhận được phản hồi từ nạn nhân với mong muốn không truy cứu đối với người gây ra vụ cướp.

Vụ cướp trả lại 100 triệu đồng: Miễn truy cứu trách nhiệm hình sự - ảnh 2 Luật sư Trần Đình Dũng cho rằng, căn cứ vào quy định pháp luật thì tên cướp trả lại tài sản sẽ đươc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự

Về mặt pháp lý, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết thêm, việc trả lại 100 triệu đồng sau khi cướp tài sản là hành động hiếm có, thể hiện sự cắn rứt lương tâm của ngươi gây ra tội phạm. Bộ Luật hình sự 2015 có qui định tại Khoản 2 Điều 29 đối với trường hợp miễn trách nhiệm hình sự như sau:

“Trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn…”. Căn cứ vào điều khoản này, tên cướp bí ẩn trả lại tài sản sau khi cướp có đủ yếu tố để được miễn trách nhiệm hình sự.

“Tôi cho rằng, cơ quan điều tra cần làm rõ sự việc và nhanh chóng có quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho trường hợp cướp trả lại tài sản này nhằm nêu gương chung trong xã hội, nhất là đối với tầng lớp thanh lớp thanh niên, về chính sách khoan hồng của pháp luật nước ta”, luật sư Dũng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng