Vụ điện kế điện tử: Gia đình Giám đốc góp vốn ở Linkton Vina

Dư luận đặt câu hỏi, liệu có phải vì lý do đó mà chưa đầy một năm, Cty Điện lực thành phố đã ồ ạt nhập kho 312.000 điện kế điện tử?

Trong cả ngày 13/7, đoàn kiểm tra của Bộ Công nghiệp đã tiến hành kiểm tra đối chứng các chỉ số đo đếm điện năng của điện kế điện tử (ĐKĐT) với điện kế cơ tại Trung tâm thí nghiệm điện.

Theo giải thích của các chuyên viên kỹ thuật, nếu điện kế cơ quay 450 vòng thì tiêu thụ hết 1KW điện, còn ĐKĐT sẽ cung cấp chỉ số là 1.600 xung.

Sau hơn một tuần thông tin từ đoàn kiểm tra bị bưng bít, sự lạ kỳ trong buổi chiều 13/7 là tất cả các báo đều được thoải mái vào Trung tâm thí nghiệm điện xem đo lường điện kế cơ và ĐKĐT.

Lạ hơn, suốt buổi chiều, sau khi mở các điện kế ra và tiến hành thử thì các thông số kỹ thuật đều…bảo đảm. Theo một thành viên trong đoàn kiểm tra thì việc đo lường này không nói lên điều gì vì các ĐKĐT đều mới. Và dù có công khai thì cánh nhà báo cũng chịu chẳng thể phân biệt được.

Theo thông tin mà chúng tôi có được thì trong ngày 13/7, Giám đốc Cty Điện lực thành phố (ĐLTP) đã có giải trình về các vấn đề liên quan đến ĐKĐT Linkton, theo đó thì hợp đồng 03 - 04 không có chứng nhận xuất xứ hàng C/O (đây là hợp đồng đầu tiên được thực hiện sau khi đấu thầu, hồ sơ mời thầu số 07/2003).

Thế nhưng căn cứ thông báo trúng thầu số 160/EVN – ĐLHCM – HTQT ngày 14/1/2004 của Cty ĐLTP thông báo với Linkton là “rất hài lòng vì hồ sơ của Linkton được đánh giá trúng thầu ký kết hợp đồng cung ứng vật tư, thiết bị được sản xuất bởi EDMI/Singapore”. Đoàn đã yêu cầu Cty Điện lực cung cấp toàn bộ hồ sơ đấu thầu trên để đoàn kiểm tra nhưng chưa được đáp ứng.

Theo yêu cầu của đoàn thanh tra từ ngày 11/7 về việc bổ sung và giải trình một số nội dung liên quan đến việc nhập khẩu ĐKĐT thì đã phát hiện không có chứng từ như: tờ khai hải quan, bản sao các vận đơn do nhà thầu không giao(?!).

Lý do thiếu  4 C/O của các hợp đồng 03, 04,05,19 thì Giám đốc Cty Điện lực TP Hồ Chí Minh lý giải: “Khi trình ký, chuyên viên báo cáo có đủ chứng từ. Chúng tôi tin tưởng vào nghiệp vụ lâu năm của chuyên viên. Đến khi đoàn kiểm tra đến mới biết là thiếu”.

Còn với lý do vì sao Cty Linkton Singapore (Linkton Sing)  thanh toán cho Linkton Vina thì Giám đốc ĐLTP giải thích: “Cty Linkton Sing đề nghị người hưởng lợi là Linkton Vina trong quá trình làm hồ sơ dự thầu. Khi ký các hợp đồng, người thụ hưởng là Linkton Vina nhưng các trách nhiệm khác của hợp đồng vẫn là trách nhiệm của Cty Linkton Sing.

Theo kết quả đấu thầu, Cty ĐLTP đã ký hợp đồng với nhà thầu Linkton Sing, số lượng 10.000 cái. Việc ký tiếp 13 hợp đồng khác dựa theo hình thức mua sắm trực tiếp từ hợp đồng đã ký trước đó trong cùng năm với giá không đổi vì dựa trên nhu cầu và đề xuất của các phòng có liên quan (đây thực tế là những hợp đồng không qua đấu thầu)”.

Được biết, Cty Linkton Vina (đơn vị hưởng lợi từ Cty không có thật Linkton Sing) có sự góp vốn của gia đình Giám đốc Cty ĐLTP gần 700 triệu đồng. Có phải đây chính là lý do vì sao chỉ trong vòng chưa đầy một năm, Cty ĐLTP đã ồ ạt nhập kho 312.000 ĐKĐT và vội vã gắn cho dân 260.000 chiếc?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá