Vụ điện kế điện tử: Ông Lê Văn Hoành từng nhận hối lộ

Ông Lê Văn Hoành - nguyên phó Giám đốc Cty Điện lực TPHCM (đã bị bắt) không chỉ liên quan đến vụ ĐKĐT mà còn từng nhận hối lộ của một cơ sở sản xuất quận 11 lấy 5 cây vàng.

Ông Lê Văn Hoành khi bị bắt
Chiều 25/8, trao đổi với chúng tôi xung quanh vấn đề lựa chọn phương án thoái hoàn tiền điện, ông Nguyễn Văn Lý – Phó Giám đốc Cty Điện lực TP.HCM cho biết: “Đến nay, sau một thời gian đón nhận thông tin từ khách hàng, các nhà khoa học và đông đảo người dân quan tâm phần lớn mọi người đều lựa chọn phương án 3 (lắp đặt thêm một điện kế đối chứng) là phương án cuối.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang đợi văn bản chính thức của Sở Khoa học - Công nghệ và của Bộ công nghiệp. Nếu không có gì thay đổi, tuần tới sẽ có phương án thoái hoàn chính thức”.

Đến nay cũng đã có trên 15.000 hồ sơ khiếu nại về chất lượng điện kế điện tử không chính xác được gửi đến các chi nhánh điện thành phố.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, ông Lê Văn Hoành – nguyên phó Giám đốc Cty Điện lực TP.HCM (đã bị bắt) không chỉ liên quan đến vụ ĐKĐT mà còn dính dáng đến hàng loạt những sai phạm khác như nhận hối lộ của một cơ sở sản xuất quận 11 lấy 5 cây vàng.

Năm 1999, xí nghiệp cơ khí 78 thuộc Tổng Cty đường sông miền Nam (52A Bến Chương Dương, Q1) bị lập biên bản vì ăn cắp điện. Xí nghiệp bị Cty Điện lực thành phố phạt và truy thu 3,72 tỷ đồng. Ông Nguyễn Hữu Phước, Giám đốc xí nghiệp trình bày đây là việc làm của Ban Giám đốc cũ từ năm 1997, Ban Giám đốc mới không có chủ trương ăn cắp điện.

Một tay môi giới đã nói sẽ lo cho xí nghiệp chỉ đóng phạt 400 triệu đồng, số 400 triệu đồng chênh lệch “chia đôi” thì y lo cho trọn vẹn. Ông Phước không đồng ý nhưng thấy khoản phạt 3,72 tỷ đồng lớn quá nên đến xin ông Hoành giảm xuống.

Ông Phước được ông Hoành chỉ đường bằng cách gặp người môi giới đã từng gặp ông Phước và nên gặp ông Trung bên Sở Công nghiệp tác động Hội đồng xử lý của TP.HCM để khi biểu quyết sẽ theo mức của Cty Điện lực đưa ra, nhằm giảm số tiền nộp phạt.

Sau đó ông Phước không làm theo lời ông Hoành và Sở Công nghiệp cũng nhận thấy đây là vụ việc có dấu hiệu tổ chức đường dây ăn tiền nên đề nghị chuyển cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ. Tuy nhiên, vụ việc sau đó rơi vào im lặng. 

Được biết, Công an TP.HCM đang làm rõ những sai phạm trên cùng các hành vi khác liên quan đến việc lắp đặt ĐKĐT do ông Hoành giữ vai trò quan trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá