Vụ điện kế điện tử: Chín bị cáo không trở lại trại giam

TP - Mức án dành cho các bị cáo vụ điện kế, điện tử được tòa tuyên nhẹ hơn mức án đại diện Viện Kiểm sát đề nghị và có đến chín bị cáo không phải trở lại nhà giam.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án  Ảnh: T.H.V
Ngày 5/6, sau hơn hai tuần xét xử, Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án điện kế điện tử tuyên án các bị cáo vốn là lãnh đạo và cán bộ của Cty Điện lực TPHCM (ĐLTP) và Cty TNHH Linkton –Vina.

Nhận định của Hội đồng xét xử không khác so với bản luận tội và cáo trạng của cơ quan công tố. Nhưng, mức án dành cho các bị cáo được tòa tuyên nhẹ hơn mức án đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị.

Chín bị cáo được tòa tuyên không trở lại nhà giam, có đến sáu bị cáo nguyên là cán bộ ĐLTP bị truy tố tội “Cố ý làm trái…”, gồm: Huỳnh Ngọc Thành (phó phòng kinh doanh); Thái Minh Dương (trưởng phòng hợp tác quốc tế và xuất nhập khẩu); Nguyễn Văn Hiệp (trưởng phòng kỹ thuật); Thiều Túc  (phó giám đốc trung tâm thí nghiệm điện); Võ Thành Long (quản đốc phân xưởng điện kế); Nguyễn Trung Thảo (phó phòng tài chính kế toán).

Ba bị cáo nguyên là cán  bộ Cty Linkton – Vina bị truy tố tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” là Phan Hữu Quang (quản đốc phân xưởng); Nguyễn Trọng Hiếu (trưởng phòng kinh doanh); Đặng Thị Kim Liên (kế toán trưởng).

Nhóm bị cáo nói trên được tuyên phạt án tù đúng bằng thời gian mà trước đó phía cơ quan tố tụng ra lệnh tạm giữ để phục vụ điều tra hoặc bị tù nhưng cho hưởng án treo.  

Về dân sự, Hội đồng xét xử cũng tuyên hủy các lệnh kê biên, trả lại toàn bộ tài sản cho các bị cáo và các bên liên quan.

Tòa buộc Cty Linkton - Singapore và Linkton - Vina liên đới chịu trách nhiệm khắc phục 312.000 điện kế điện tử rồi giao lại cho ĐLTP đưa vào sử dụng nhằm tránh thêm thiệt hại.

Còn bị cáo chủ chốt nguyên là lãnh đạo ĐLTP là Lê Minh Hoàng (64 tuổi) - Giám đốc ĐLTP được Hội đồng xét xử nhận định có hành vi làm trái quy định của nhà nước về đấu thầu, ký hợp đồng mua và đưa vào sử dụng 312.000 điện kế điện tử giả, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về vật chất và tinh thần, gây bức xúc, bất bình cho người sử dụng tại TPHCM, ảnh hưởng uy tín của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bị cáo vẫn được tòa tuyên mức án nhẹ hơn đề nghị của phía công tố vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Trong đó, hậu quả của vụ án đã được khắc phục, có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có thành tích và cống hiến trong công tác.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hoàng bốn năm tù giam (án đề nghị phía Viện kiểm sat là từ năm - sáu năm tù).

Các bị cáo còn lại cũng có những tình tiết giảm nhẹ nên được tuyên mức án nhẹ. Trong đó có bị cáo là nhân vật số hai của vụ án Lê Văn Hoành - Phó giám đốc ĐLTP, bốn năm sáu tháng tù (án đề nghị từ sáu - bảy năm).

Còn lại gồm: Lê Ngô Hữu Thiện Tâm (trưởng phòng hợp tác quốc tế, xuất nhập khẩu, về hưu trước khi vụ án bị phát hiện); Phạm Kim Hưng (kế toán trưởng - trưởng phòng tài chính kế toán); Nguyễn Ngọc Hồ (trưởng phòng kinh doanh); Lê Văn Tinh (trưởng phòng vật tư) cùng bị tuyên án ba năm sáu tháng tù.

Nhóm bị cáo còn lại thuộc Cty Linkton – Vina: Trần Thị Liên (phó chủ tịch hội đồng quản trị); Trần Công Điền (phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật), cùng nhận ba năm sáu tháng tù và nộp phạt 50 triệu đồng.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá