Vũ Đình Thuần, Lương Cao Sơn bị khởi tố thêm tội tham ô

TP- Liên quan đến vụ tiêu cực tại Đề án 112, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bổ sung tội danh “tham ô tài sản” đối với hai bị can Vũ Đình Thuần và Lương Cao Sơn.

Các quyết định khởi tố bổ sung đã được Viện KSNDTC phê chuẩn. Trước đó, hai bị can này đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về các hành vi “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong quá trình triển khai Đề án 112.

Hành vi tham ô của Vũ Đình Thuần (nguyên Phó Chủ nhiệm VPCP, Trưởng ban điều hành Đề án 112) và Lương Cao Sơn (nguyên Thư ký Ban chỉ đạo điều hành Đề án 112) tập trung ở việc hai bị can đã thông đồng với một số đơn vị nâng giá hợp đồng in ấn tài liệu, giáo trình Đề án 112, rồi cắt tiền phần trăm giá trị hợp đồng chia nhau.

Thông qua bị can Ngô Thị Nhâm (nguyên Phó phòng Kinh doanh Tổng Cty Phát hành sách, đồng thời là em vợ Lương Cao Sơn), Tổng Cty Phát hành sách đã ký được với Ban điều hành Đề án 112 một số hợp đồng in ấn giáo trình, tài liệu với tổng trị giá gần 2,5 tỷ đồng. Trong phi vụ này, hai bên đã thống nhất sẽ trích lại khoảng 25 đến 30% giá trị hợp đồng để chia nhau.

Tương tự, Nhà xuất bản Tư pháp cũng đã ký được một số hợp đồng in ấn với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng, rồi đi thuê các Cty in khác thực hiện, hưởng chênh lệch gần 900 triệu đồng.

Sau đó, bị can Nguyễn Đức Giao (nguyên Giám đốc NXB Tư pháp) đã chỉ đạo chia lại hơn 500 triệu đồng cho một số thành viên của Ban điều hành Đề án 112, trong đó có Vũ Đình Thuần và Lương Cao Sơn.

Ngoài ra, hai Cty khác như T.L. và K.H. cũng đã phải “cắt” lại gần 100 triệu đồng cho các ông Thuần, Sơn... để ký được hai hợp đồng in ấn giáo trình.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng vụ án, làm rõ các hành vi vi phạm của Vũ Đình Thuần, Lương Cao Sơn và các bị can.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá