Vụ dùng nhục hình ở Phú Yên: Nguyên thiếu úy công an được giảm án

TPO - Sáng nay (12/9), Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng tuyên án phúc thẩm vụ án công an dùng nhục hình gây chết người ở Phú Yên xảy ra vào tháng 5/2012.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành được giảm từ 8 năm xuống còn 5 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành được giảm từ 8 năm xuống còn 5 năm tù.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, trinh sát Công an TP Tuy Hòa) bị tuyên 5 năm tù. Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), không  có căn cứ khẳng định Thành là người duy nhất gây ra 3 vết thương trên đầu nạn nhân nên mức án 8 năm tù là nặng. 

Bị cáo không được hưởng tình tiết giảm nhẹ nào do không thành khẩn khai báo, không thực hiện bồi thường khắc phục hậu quả…Vì vậy, dù không có căn cứ để xác định một mình bị cáo phải chịu trách nhiệm với 3 vết thương trên đầu nạn nhân và cần giảm nhẹ hình phạt, nhưng cũng không thể giảm hình phạt xuống mức thấp nhất của khung hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, đội phó Đội Trinh sát, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Phú Yên) lĩnh 2 năm 6 tháng tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy) 2 năm 3 tháng tù. HĐXX không chấp nhận kháng cáo hưởng án treo đối với hai bị cáo Phạm Ngọc Mẫn và Nguyễn Minh Quyền.

Riêng bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá) lĩnh 2 năm tù treo. Bị cáo Quang có căn cứ khẳng định không có hành vi dùng gậy đánh vào đầu nạn nhân, có tình tiết giảm nhẹ, bị cáo cũng ăn năn hối cải… nên HĐXX có căn cứ chấp nhận yêu cầu kháng cáo xử hưởng án treo.

Bị cáo Đỗ Như Huy (nguyên trung úy) 1 năm tù treo về tội dùng nhục hình.

Tòa cũng tuyên phạt Lê Đức Hoàn (thượng tá, nguyên phó Công an Tuy Hòa) 9 tháng tù treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Như đã đưa tin, vụ án công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra tháng 5/2012 tại Phú Yên. Ngô Thanh Kiều (nghi can của 1 vụ trộm) trong quá trình lấy lời khai đã bị một số sĩ quan Công an TP Tuy Hòa và Công an tỉnh Phú Yên đánh dẫn đến tử vong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng