Vụ “ém” thông tin nước tương “đen”: Ông Lê Trường Giang vô can?

TP - Hôm qua (16/4), Thanh tra TPHCM đã công bố chính thức kết luận thanh tra trách nhiệm vụ “ém” thông tin nước tương có chứa hàm lượng 3-MCPD.

Theo kết luận thanh tra:

Ông Lê Trường Giang – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM kiêm Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về chất lượng VSATTP đã không tham mưu, báo cáo đề xuất Bộ Y tế và  giải quyết, ngăn chặn việc nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt mức.

Vì vậy, những hành vi này chỉ là “nhận thức chưa đầy đủ về tác hại của chất 3-MCPD và chỉ đạo điều hành đơn giản, dẫn đến có lợi cho các doanh nghiệp sản xuất nước tương và có hại cho sức khỏe người tiêu dùng, và đã gây tác hại xấu trong dư luận xã hội…” nên không đủ cơ sở kết luận ông Lê Trường Giang có “ém nhẹm” thông tin nước tương vượt mức.

Ngoài ra, hiện Thanh tra TPHCM vẫn chưa có tài liệu chứng cứ để kết luận ông Giang có dấu hiệu tham nhũng và  vụ lợi khi thực hiện nhiệm vụ.

Kết luận cũng cho rằng  ông Nguyễn Đức An- nguyên Chánh Thanh tra Sở Y tế  đã thiếu trách nhiệm trong công vụ. Khi phát hiện nhiều cơ sở sản xuất nước tương có hàm lượng 3-MCPD vượt mức quy định, ông An ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng biện pháp bổ sung nhưng lại cho tái chế thay vì phải  tiêu hủy.

Việc này  là trái Nghị định số 45/2005/NĐ-CP ngày 06/04/2005 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.  Ngoài ra, Công văn số 4820/SYT ngày 17/10/2005, ông An cho gia hạn công bố hàm lượng 3-MCPD đã làm cản trở hoạt động thanh tra.Vì vậy việc việc kiểm điểm, xử lý kỷ đối với ông An là có cơ sở.

Đối với ông Nguyễn Thế Dũng – nguyên Giám đốc Sở Y tế, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm, buông lỏng trong thanh kiểm tra. Cũng trong ngày hôm qua, Thanh tra TPHCM kiến nghị UBND TP xem xét xử lý hành vi thiếu trách nhiệm của các cán bộ nói trên. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng