Vụ gần triệu USD bị đánh cắp: Thuần túy là xuất khẩu ngoại tệ

TP - Về sự cố kiện hàng có đựng số tiền trị giá gần 1 triệu USD bị đánh cắp tại Cty cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài ngày 12/11, chiều qua 15/11, đại diện lãnh đạo NHTM cổ phần Kỹ thương Việt Nam đã có cuộc trao đổi với báo giới.

Trước những câu hỏi như tại sao lại thực hiện chuyển tiền mặt thay vì chuyển khoản, rồi nguồn gốc số tiền đó có từ đâu, trách nhiệm của các bên sẽ thế nào nếu kiện hàng bị mất..., ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Giám đốc Techcombank nói: “Hoạt động xuất khẩu ngoại tệ bằng tiền mặt là kinh doanh hợp pháp và là nghiệp vụ hết sức bình thường.

Mỗi lần xuất khẩu ngoại tệ, Techcombank đều xin phép và đều được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Techcombank đã tuân thủ đầy đủ các quy trình nội bộ về xuất khẩu ngoại tệ bằng tiền mặt và đảm bảo hoàn toàn đúng với Quy chế quản lý ngoại hối của NHNN Việt Nam và các quy định của Hải quan”.

Về nguồn gốc số tiền, theo ông Vinh, tiền vào ngân hàng là hoàn toàn hợp pháp (từ tiền gửi tiết kiệm của người dân, tiền phi mậu dịch từ khách du lịch đổi, tiền kiều hối chuyển về...”). Sau khi cân đối lượng phải dự trữ (tồn quỹ) nếu còn một lượng mà không sinh ra lãi ngân hàng có thể xuất khẩu”- Ông Vinh nói.

Về trách nhiệm, trong trường hợp này, khi các thùng hàng đã hoàn tất thủ tục theo quy định và được bàn giao xong xuôi tại kho hàng sân bay Nội Bài, trách nhiệm vận chuyển và mua bảo hiểm vận chuyển thuộc về Ngân hàng HSBC USA chi nhánh Singapore kể từ khi hàng hoàn tất thủ tục nhập kho.

“Về phía HSBC chắc chắn họ đã mua bảo hiểm và có những điều khoản trong hợp đồng vận chuyển với Hàng không Singapore. Cũng như với Techcombank, chúng tôi đã mua bảo hiểm cho toàn bộ hệ thống kho tiền, hệ thống vận tải tiền, chuyển tiền điện tử...

Trong tương lai, Techcombank vẫn tiếp tục những hoạt động xuất khẩu tiền mặt khi có nhu cầu cần thiết. Chúng tôi sẽ rà soát lại các quy trình kiểm soát rủi ro chặt chẽ hơn và chắc chắn vẫn coi việc vận chuyển qua đường hàng không theo quy trình hàng hóa quý hiếm này là cách an toàn nhất”- Ông Vinh  nhấn mạnh.

* Ngày 15/11, ông Phạm Ngọc Vui, Giám đốc Cty Cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài cho biết: Cty đã tăng cường thêm 2 người gác cửa kho hàng (một người thuộc an ninh sân bay, người kia là cán bộ Cty). Mặc dù, đầu năm 2008, chuyển sang kho mới nhưng Cty sẽ  lắp camera vào trong kho cũ để giám sát chống trộm.

Ông Vui cho biết thêm, mấy ngày hôm nay, Cty liên tục họp bàn và sẽ kiểm điểm những người liên quan. Hai đối tượng bị công an bắt giữ vừa rồi là nhân viên đã làm ở Cty trên 5 năm. Năm 2006, khi ông Vui mới chuyển về đã sa thải một nhân viên nghiện ma túy, ăn cắp hàng khách gửi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá