Vụ giết anh Đặng Vũ Thắng: Lâm Bích Thủy thoát án tử hình

Trong phiên tòa xử phúc thẩm vụ án “sát hại anh Đặng Vũ Thắng” nhân viên Thảo Cầm Viên diễn ra ngày 27/4/2005, người đàn bà “máu lạnh” Lâm Bích Thủy được giảm án từ tử hình xuống chung thân

Quyết định này của Chủ tọa Quảng Đức Tuyên, làm những người theo dõi phiên tòa… bất ngờ!

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), xuất phát từ suy nghĩ, chủ quan, ngông cuồng Lâm Bích Thủy đã nói em trai (Lâm Thanh Phong, Phong “móm”) nhờ băng nhóm giang hồ do Trà “hinh” (Trần Đức Trà, đã bỏ trốn) cầm đầu đánh “dằn mặt” anh Đặng Vũ Thắng dẫn đến cái chết đau thương của nạn nhân.

Các bị cáo phạm tội có tổ chức, cấu kết chặt chẽ để thực hiện hành vi phạm tội gây hậu qủa đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, xét hậu quả xảy ra là ngoài ý muốn của Lâm Bích Thủy nên mức án tử hình mà cấp sơ thẩm tuyên đối với Thủy là có phần nghiêm khắc nên HĐXX đã  giảm án xuống chung thân đối với bị cáo.

Cũng cần nhắc lại, cáo trạng của VKSND TPHCM đã xác định, khoảng giữa 2001, một số cán bộ Thảo cầm viên Sài Gòn bị tố cáo về những tiêu cực xảy ra tại các công trình xây dựng. Sau khi thanh tra, một số người đã bị xử lý, trong số đó có giám đốc Nguyễn Quốc Thắng.

Khi đó, Thủy thù tức và cho rằng anh Đặng Vũ Thắng là chủ nhân của những bức thư tố cáo. Thủy đã nhờ em trai là Lâm Thanh Phong thuê người đánh anh Thắng.

Phong đã thông qua Lâm Ngọc Hải, Trương Anh Tuấn hợp đồng với băng nhóm của Trà “hinh” để “xử lý” anh Thắng. Chiều ngày 22/8/200, theo lệnh của Trà “Hinh”, Tuấn, Toàn “6 ngón” và Vũ chém anh Thắng bằng 3 nhát dao khiến anh Thắng chết sau đó.

Tại phiên toà sơ thẩm, người đàn bà “máu lạnh” Lâm Bích Thủy khai, “Tất cả mọi việc là bắt nguồn từ bị cáo mà ra”. Thậm chí, Thủy còn xác nhận,  động cơ muốn “dằn mặt” anh Thắng là do “không muốn thấy nội bộ cơ quan xào xáo” và vì “rất nể” anh Nguyễn Quốc Thắng!

Ở cơ quan điều tra Thủy cũng khai nhận, trước khi anh Đặng Vũ Thắng chết, đã có lần thị nói với giám đốc Nguyễn Quốc Thắng là sẽ “dằn mặt” anh Đặng Vũ Thắng. 

Sau khi hợp đồng giết người của băng nhóm Trà “hinh” hoàn tất, Lâm Bích Thủy tỏ ra người đàn bà có “thần kinh thép”. Thị đã thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra trước cái chết của đồng nghiệp.

Chẳng những thế, bị cáo này còn bỏ mặc người chồng vốn là nhân viên của phòng điều độ bến xe Miền Đông để tiếp tục “bay nhảy” với ông Nguyễn Quốc Thắng. Ghê gớm hơn, Thủy còn thường xuyên lui tới thăm nom gia đình anh Đặng Vũ Thắng và khóc một cách thương tiếc đối với lãnh đạo trực tiếp của mình.

Còn lời khai trước cơ quan điều tra của Thủy cũng rất đơn giản: bày mưu giết Đặng Vũ Thắng chỉ vì sợ người tình liên lụy (!).Với tất cả những tình tiết trên cho thấy bản án mà cấp sơ thẩm tuyên tử hình với Lâm Bích Thủy là có cơ sở.

Nhưng cấp phúc thẩm đã hạ mức án cho Thủy! Ngoài ra, cấp này còn “hạ án” từ 18 năm xuống 16 năm tù đối với Trương Anh Tuấn về tội: “giết người”. 7 bị cáo còn lại đều được tuyên y án sơ thẩm.

Trong đó tử hình đối với Đỗ Công Toàn; còn Lâm Thanh Phong, Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn con) chung thân; Nguyễn Thành Long, Nguyễn Xuân Vũ, Lê Bá Long, Lâm Ngọc Hải mức án từ 3 năm đến 20 năm tù giam về các tội: “Che giấu tội phạm”, “giết người”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá