Sự kiện: Vụ Hai Chi

Vụ Hai Chi: 4 sĩ quan công an bị kỷ luật

TP - Chiều 27/7, theo nguồn tin từ CA tỉnh Bình Thuận, 2 thiếu tá Vương Đình Hợp và Nguyễn Quang Bảng sau thời gian bị tạm đình chỉ công tác, đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt đảng để tiến hành bước tố tụng tiếp theo.

Được biết, lý do kỷ luật thiếu tá Vương Đình Hợp là đã thiếu tinh thần trách nhiệm.

Đêm 12/9/2001, sau khi anh Nguyễn Trung Đức b ị Nguyễn Hữu Toàn dùng xích sắt có móc khoá đánh nứt xương hàm và chết dưới mương nước cáp quang trước quán giải khát của Toàn; Toàn đã nhờ Hai Chi đưa đến gặp và khai báo với Hoàng Đình Loan (lúc này là Đội trưởng đội điều tra CA Hàm Tân ) nhưng Loan không tiến hành điều tra mà cho “ chìm xuồng” và 9 tháng sau mới chuyển hồ sơ về CA tỉnh.

Phòng PC 16 cử thiếu tá Hợp điều tra vụ án nhưng ngày 5/4/2003, thiếu tá Hợp báo cáo không có vụ án xảy ra, đề nghị không khởi tố vụ án hình sự.

Thiếu tá Nguyễn Quang Bản cũng thiếu trách nhiệm khi điều tra vụ án Huỳnh Văn Hòa. Đêm 19/10/2002, anh Hòa bị Hai Chi, Tư “ gà lôi ” và Hoàng Văn Sửu đánh chết tại quán Trúc Mai của vợ lớn Hai Chi; sau đó các đối tượng này dàn dựng thành vụ án tai nạn giao thông. Thiếu tá Nguyễn Quang Bản thụ lý hồ sơ vụ án cũng đã không đề nghị khởi tố vụ án giết người.

Hai đại úy Trần Văn Tuấn và Phan Văn Thanh thuộc CA Hàm Tân cũng bị giáng cấp, cho nghỉ trước niên hạn vì có liên quan đến anh em Hai Chi.

* Trong một diễn biến khác, sáng 27/7, Cục điều tra Viện KSNDTC đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đại úy Ngô Quốc Đôn - điều tra viên thuộc PC 14 CA Bình Thuận và cho tại ngoại.

Trong vụ án giết người tại xã Chí Công, huyện Tuy Phong vào tháng 2/2001, cơ quan CSĐT xác định có 6 hung thủ, đã bắt giam và xét xử 4 tên, còn 2 tên phát lệnh truy nã toàn quốc là Đặng Văn Thảo và Võ Văn Định.

Ngày 3/11/2003, tên Thảo trình diện, cơ quan điều tra giao cho điều tra viên Ngô Quốc Đôn lập biên bản, lấy lời khai. Thay vì bắt giam và phục hồi điều tra vụ án đối với Thảo, Ngô Quốc Đôn đã tự ý thả tên tội phạm nguy hiểm này.

Về nhà, Thảo tiếp tục quậy phá nên CA địa phương đề nghị bắt giam. Cơ quan điều tra CA tỉnh yêu cầu Ngô Quốc Đôn bắt giam khẩn cấp Thảo nhưng Đôn vẫn không thực hiện và Thảo đã bỏ trốn.

Ngày 8/1/2005, điều tra viên Bùi Văn Đài tiếp nhận, lập biên bản và bàn giao tên Võ Văn Định (đầu thú ngày hôm trước) cho Ngô Quốc Đôn. Đôn tự ý thả Định.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá