Sự kiện: Vụ Hai Chi

Vụ Hai Chi: Khởi tố bổ sung với Nguyễn Duy Bình 

TP - Theo một nguồn tin, cơ quan CSĐT CA Bình Thuận vừa có quyết định khởi tố bổ sung tội nhận hối lộ đối với nguyên đại úy CSGT CA Hàm Tân Nguyễn Duy Bình.

Trước đó, Bình đã bị khởi tố, bắt giam vì làm sai lệch hồ sơ vụ án mạng của anh Huỳnh Văn Hòa bị Hai Chi và đàn em đánh chết (trong đêm 19/10/2002, tại quán Trúc Mai của vợ lớn Hai Chi) thành một vụ tai nạn giao thông.

Ngoài ra, Bình còn nhận tiền của Hai Chi để “cứu” con của một “chiến hữu” gây tai nạn giao thông. Ngày 1/2/2005, Trần Vĩnh Khương (con Trần Vĩnh Trị, đã bị tuyên án 6 năm tù về tội cố ý gây thương tích) chạy mô tô không có bằng lái với tốc độ cao đã tông chết anh Lê Minh Cường (xã Tân Nghĩa- Hàm Tân).

Gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường 20 triệu đồng nhưng Hai Chi gây áp lực, buộc nhận 6 triệu đồng. Sau đó, Bình kết luận lỗi do nạn nhân và đề nghị không khởi tố vụ án hình sự. Khi Ban chuyên án vào cuộc, Khương mới bị khởi tố và đã bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án 3 năm tù giam.

Liên quan đến Hai Chi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Tân Nghĩa Lê Quang Thuần sau khi bị khai trừ Đảng, vừa qua HĐND huyện Hàm Tân cũng đã có quyết nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND huyện đối với ông Thuần.

Như Tiền phong đã đưa tin, ngày 29/6 TAND tỉnh Bình Thuận kết án em ruột Hai Chi là Nguyễn Công Thọ, tức Thọ “đại tá”, 13 năm tù về hai tội cố ý gây thương tích và tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng. Cùng bị xét xử còn có 7 đàn em của Hai Chi lãnh 46 năm tù nhưng chỉ mình Thọ nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Kẻ có tội và người bao che đều vào trại giam

Nguyễn Hữu Toàn

Theo kết luận điều tra, đêm 12/9/2001, anh Nguyễn Trung Đức và 2 người bạn đến quán giải khát của Nguyễn Hữu Toàn (xã Tân Nghĩa) uống cà phê. Do cãi vã về giá cả, Toàn dùng dây xích có móc khóa đánh anh Đức nứt xương hàm.

Anh Đức chạy trốn và sau đó phát hiện bị chết dưới mương đào đặt cáp quang ngập nước. Hai Chi đã đưa Toàn đến trình diện Hoàng Đình Loan, lúc này là Đội trưởng Đội CSĐT CA huyện Hàm Tân.

Loan lập biên bản, lấy lời khai nhưng không tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ cũng như thu giữ vật chứng mà đồng ý cho gia đình Toàn bảo lãnh y.

Do bà Nguyễn Thị Nữ, mẹ nạn nhân nhiều lần làm đơn khiếu nại, hồ sơ vụ án được chuyển cho PC 16 CA tỉnh và được kết luận là anh Đức chết do ngạt nước.

Về sau, Ban chuyên án Hai Chi phối hợp cơ quan CSĐT Bộ CA tiến hành khai quật tử thi anh Đức để giám định. Tháng 10/2005, Viện Khoa học Hình sự Bộ CA kết luận anh Đức chết do ngạt nước và Tổ chức giám định pháp y Bình Thuận xác định 2 vết thương trên mặt nạn nhân do vật cứng tác động, tỷ lệ thương tật 22,65%.

Lật lại vụ án Nguyễn Trung Đức mà Hoàng Đình Loan cho “chìm xuồng”, Nguyễn Hữu Toàn bị bắt giam, truy tố về tội cố ý gây thương tích với định khung tăng nặng; còn nguyên Trung tá Hoàng Đình Loan – Phó CA huyện Hàm Tân bị tước quân tịch, khởi tố, bắt giam vì không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá