Sự kiện: Vụ Hai Chi

Vụ Hai Chi: Tạm đình chỉ công tác trung tá Hoàng Đình Loan

Sáng 8/7, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với trung tá Hoàng Đình Loan, Phó trưởng công an huyện Hàm Tân, để làm rõ trách nhiệm trong việc "bảo kê" cho băng nhóm Hai Chi.

Cũng cần nói thêm, sau khi báo chí đặt vấn đề trách nhiệm của ông Loan, trong những ngày gần đây, nhiều nạn nhân tại huyện Hàm Tân đã mạnh dạn tố cáo những việc làm "đáng ngờ" của ông Loan cùng một vài cán bộ thuộc ê-kíp của ông Loan, trong đó có ông Đỗ Tài, người đã bị bắt giam 4 tháng trời và sau cùng được tòa tuyên trắng án.

Điều đáng nói là, theo ông Tài, trong khi xử lý vụ việc của gia đình ông, ông Loan thường xuyên tiếp xúc với Tư "gà lôi" (em trai Hai Chi, hiện đang bị truy nã) để lấy cung nhưng ông Loan đã "quên" mất rằng Tư "gà lôi" lúc đó đang có lệnh truy nã về các hành vi chiếm đoạt tài sản công dân. Vì vậy, ông Loan vẫn "vô tư" lấy lời khai của Tư "gà lôi" mà không hề đề cập đến lệnh truy nã kia (?!).

Chuẩn bị đưa Trần Vĩnh Trị về nhà để khám xét
Cũng trong ngày hôm qua, khoảng 12 giờ trưa, Ban chuyên án đã tiến hành khởi tố bị can đồng thời thi hành lệnh bắt giam Trần Vĩnh Trị, sinh năm 1948, ngụ tại thôn Đông Thuận, xã Tân Hà, huyện Hàm Tân, được coi là quân sư của Hai Chi.

Trị bị bắt để điều tra về hành vi "cố ý gây thương tích".

Lệnh khám xét nhà Trị cũng đã được thi hành song sau hơn 1 giờ khám xét, Ban chuyên án chỉ thu giữ được một dao rựa còn sử dụng được và một lưỡi rựa khác đã bị gỉ sét.

Tuy nhiên, trước khi đưa Trị về nhà để khám xét, một tổ công tác khác của Ban chuyên án đã có một khoảng thời gian ngắn để "làm việc tư tưởng" với Trị và y đã khai ra tung tích của một khẩu súng R15 đã được chế tạo lại. Và trong khi việc khám xét nhà Trị đang được tiến hành thì tổ công tác trên đã thu giữ được khẩu súng này tại nhà ông Ngô Sỹ Duy, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NHNNPTNT) chi nhánh Hàm Tân.

Khẩu súng trên có báng là của súng carbin nhưng cơ bẩm là của súng thể thao quốc phòng và nòng thì bắn đạn của súng R15. Theo lời khai ban đầu của Trị, khẩu súng này được y mua lại từ một đối tượng ngụ tại địa phương, còn tiền mua súng được Hai Chi cung cấp.

Trị khai rằng mục đích của việc mua súng là để đi săn nhưng nhiều người dân tại địa phương cho biết, khẩu súng này vẫn thường xuyên xuất hiện trên tay đàn em của Hai Chi, nhiều nhất là Thọ "đại tá", trong những cuộc thanh toán với các băng nhóm khác hoặc để hù dọa các nạn nhân tại Hàm Tân. Sau đó ông Ngô Sỹ Duy mua lại khẩu súng trên để... đi săn.

Khi tổ công tác đến NHNNPTNT chi nhánh Hàm Tân yêu cầu hợp tác, ông Duy nói rằng phải có hẹn trước mới chịu làm việc. Tổ công tác của Ban chuyên án phải dùng "biện pháp mạnh", mời ông Duy lên xe và chở về nhà riêng của ông. Tại đây, ông Duy đã chủ động giao nộp khẩu súng trên.

Theo nguồn tin mà chúng tôi thu thập được, mối quan hệ giữa Hai Chi và Trần Vĩnh Trị có từ thập niên 80.

Khi đó, Trị là người biết võ thuật đồng thời cũng có trình độ văn hóa thuộc loại khá tại địa phương. Hai Chi theo Trị học võ rồi xem như thầy.

Nhiều người tại địa phương gọi Trị là "quân sư" của Hai Chi quả là không ngoa bởi lẽ dường như trong số các đàn anh giang hồ, Hai Chi chỉ nghe lời Trị. Sau một thời gian sống ở xã Tân Nghĩa gần nhà Hai Chi, Trị dời về xã Tân Hà và lập trại gà hùn nuôi với Thọ "đại tá".

Hai Chi "tình nghĩa" với Trị đến nỗi bỏ tiền ra xây nhà cho Trị, thậm chí cho xe chở vật liệu xây dựng xuống tận nhà cho Trị. Điều làm nhiều người, kể cả Hai Chi nể phục Trị là ở chỗ, dù bất cứ trong tình huống nào khi Hai Chi tỏ ra tức giận và "thỉnh thị" ý kiến, Trị đều khuyên Hai Chi nên làm những việc... nhân từ.

Song, việc làm của y thì không nhân từ chút nào. Trong vụ Thọ "đại tá" cùng đàn em chém trọng thương anh Nguyễn Minh Dũng, là người từ TP.HCM ra Hàm Tân thăm bạn bè vào năm 2002, chính Trị là người trực tiếp chở Thọ đến quán cà phê Ngọc Huệ và rọi đèn cho Thọ và những tên khác truy sát Nguyễn Minh Dũng và những người đi cùng. Nhưng thời điểm đó, Thọ "đại tá" đã dễ dàng chối phăng tội lỗi của mình và còn khai lúc xảy ra vụ án, y đang ở nhà của Trị. Rồi khi được gọi lên đối chất, Trị cũng xác định "láo" rằng vào thời điểm đó Thọ... đang ở nhà của mình.

Theo ghi nhận của chúng tôi, Trị cũng là nhân vật giữ vai trò khá "nặng ký" trong vụ Hai Chi tấn công và cưỡng đoạt tiền của một người tên Đức vì nghi ngờ anh Đức đã "chỉ điểm" cho kiểm lâm bắt gỗ của Hai Chi vào năm 1991. Nhưng trong vụ án đó, chỉ có mỗi Hai Chi bị xử lý với mức án 2 năm tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá