Sự kiện: Vụ Hai Chi

Vụ Hai Chi: Vén dần bức màn “bảo kê"

Những chứng cứ đặc biệt quan trọng do Ban chuyên án thu thập cho thấy, Hai Chi và đồng bọn có quan hệ "trên mức bình thường" với nhiều cán bộ có thẩm quyền ở cả 3 cấp xã, huyện và ở tỉnh.

Vụ án “Đồi Hoa Mai” đang được ban chuyên án khẩn trương làm rõ hành vi phạm tội của những người liên quan. Những gì chúng tôi đề cập dưới đây càng cho thấy sự thiếu trách nhiệm của những người có thẩm quyền của huyện Hàm Tân và cả ở tỉnh Bình Thuận.

Theo nguồn tin riêng của Báo Thanh Niên, ngoài băng nhóm của Hai Chi với một loạt hành vi phạm pháp như: buôn lậu gỗ, bảo kê, đâm chém,... còn có 4 băng nhóm tội phạm hình sự khác cùng tham gia "xâu xé" huyện Hàm Tân - vốn đã bị buông lỏng quản lý về mặt pháp luật trong suốt thời gian dài.

Không phải chỉ vài chục, mà thực tế đã có tới trên 100 vụ án hình sự do các băng nhóm tội phạm này gây ra chưa được điều tra, xử lý đến nơi đến chốn nên không có gì khó hiểu khi những người dân địa phương đã nói với chúng tôi rằng, khi Ban chuyên án vào cuộc thì họ như đã được đổi đời. 

Theo như văn bản của Ban Giám đốc Công an tỉnh báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận thì chỉ riêng ở địa bàn xã Tân Nghĩa đã có trên 54 vụ án, đa phần là do anh em Hai Chi gây ra.

Với những con số kinh hoàng đó, dư luận thậm chí không còn nghi ngờ nữa mà đặt thẳng vấn đề về sự trong sáng của lực lượng Công an huyện Hàm Tân, nơi có trách nhiệm bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Ngã ba 46 được xem là "vùng đất dữ" của tỉnh Bình Thuận còn xuất phát từ "miếng mồi" gỗ lậu mà các băng nhóm đều nhắm vào.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các ngả đường gỗ lậu từ Phan Thiết hay từ thị trấn La Gi muốn về TP.HCM đều phải đi ngang qua ngã ba này. Và gỗ lậu đã kéo theo sự "sầm uất" của các hoạt động khác như: bảo kê, mại dâm, đâm chém...

Ngoài chuyện "thiếu quan tâm" của cơ quan bảo vệ pháp luật, băng nhóm Hai Chi còn có quan hệ với một số cán bộ nhà nước để được che chắn, bảo vệ và khi cần thiết thì thực hiện luôn việc chạy án.

Những chứng cứ đặc biệt quan trọng do Ban chuyên án thu thập cho thấy, Hai Chi và đồng bọn có quan hệ "trên mức bình thường" với nhiều cán bộ có thẩm quyền ở cả 3 cấp xã, huyện và ở tỉnh thuộc các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt trong số này có cả cán bộ công an, viện kiểm sát, kiểm lâm và cảnh sát giao thông ở huyện và tỉnh.

Điều ấy cho thấy những chuyện đáng ngờ mà báo chí đề cập lâu nay vẫn chưa lột tả hết. Và chuyện "ông Hoàng Đình Loan, Phó trưởng Công an huyện Hàm Tân bị tạm đình chỉ công tác để xem xét ông này có bảo kê cho tội phạm hay không" có lẽ cũng mới chỉ là "tập 1" trong câu chuyện dài nhiều tập mà chúng tôi đang tiếp tục theo dõi để thông tin đến bạn đọc.

Tính đến thời điểm này, đã có 13 bị can trong vụ án “Đồi Hoa Mai” bị khởi tố, trong đó có 9 bị can bị bắt tạm giam gồm: Nguyễn Thanh Gương (tức Hai Chi), Nguyễn Thanh Sang (con trai Hai Chi), Nguyễn Công Thọ (Thọ "đại tá", em trai Hai Chi), Nguyễn Thành An (tức Chín), Nguyễn Quốc Nam, Hoàng Văn Sửu (tức Thượng), Nguyễn Thanh Tuấn (tức Tuấn "dẹo"), Trần Nhật Ký và Trần Vĩnh Trị; 2 bị can được cho tại ngoại là: Bùi Dũng (tức Dũng “sự”), Trần Văn Tiến (tức Tiến "bọng"); riêng 2 bị can Nguyễn Văn Tư (tức Tư "gà lôi", em trai Hai Chi) và Lê Hữu Đức hiện đang lẩn trốn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá